1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Sự thay đổi ngỡ ngàng của Triều Tiên dù đóng cửa ngăn Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh độ phân giải cao cho thấy thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên có sự thay đổi đáng kể trong giai đoạn nước này đóng cửa biên giới để ngăn dịch Covid-19.

Sự thay đổi ngỡ ngàng của Triều Tiên dù đóng cửa ngăn Covid-19 - 1

Hoạt động xây dựng ở Bình Nhưỡng vẫn sôi nổi trong giai đoạn đóng cửa ngăn Covid-19 (Ảnh: NK News).

Hãng tin NK News dẫn các ảnh chụp vệ tinh độ phân giải cao gần đây cho thấy, thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên đã bùng nổ các hoạt động xây dựng từ đầu năm 2021 bất chấp những khó khăn do tình trạng phong tỏa nhằm phòng dịch Covid-19 cũng như ảnh hưởng của thiên tai.

Những năm gần đây, giới chức Triều Tiên đã có sự chuyển dịch ưu tiên liên quan đến các dự án xây dựng hạ tầng, tạm gác lại một số dự án lớn, trong khi tập trung vào các dự án mới quy mô nhỏ hơn. Những tháng gần đây, công nhân ở Bình Nhưỡng cũng bận bịu với các dự án nhỏ trải khắp thủ đô.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy nhiều công trình đã mọc lên khắp thủ đô Bình Nhưỡng sau vài tháng.

Một trong hai dự án xây dựng lớn và mới mọc lên ở Bình Nhưỡng kể từ tháng 3 năm nay là khu dân cư gồm 800 căn nhà dành cho các nhà khoa học và giới tinh hoa của Triều Tiên. Khu dân cư nhìn ra sông Pothong và khách sạn Ryugyong này được xây dựng trên nền một khu nhà cũ đã bị phá bỏ.

Sự thay đổi ngỡ ngàng của Triều Tiên dù đóng cửa ngăn Covid-19 - 2

Một trong những dự án được Triều Tiên chú trọng là Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng, nhưng dự án này dường như chưa hoàn thành (Ảnh: NK News).

Năm ngoái, dự án được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chú trọng là Bệnh viện Đa khoa Bình Nhưỡng, tuy nhiên, dự án này không còn được truyền thông địa phương đề cập đến. Theo ảnh chụp vệ tinh, bề ngoài tòa nhà dường như đã hoàn thiện, nhưng mặt bằng xung quanh vẫn chưa được giải phóng và các tòa nhà liên kết cũng chưa hoàn thành.

Bên cạnh bệnh viện này là một công viên trượt băng và một đường đua cũng trống vắng. Ngoài ra, một bến thuyền cho thuê dường như đã mọc lên ở sông Taedong phía trước khách sạn Bình Nhưỡng từ cuối năm 2020.

Việc xây dựng một tòa nhà hình thuyền buồm trên sông Taedong dường như đã được nối lại vào năm 2021 sau khi bị đình trệ một thời gian dài kể từ khi khởi công năm 2017.

Sự thay đổi ngỡ ngàng của Triều Tiên dù đóng cửa ngăn Covid-19 - 3

Các tổ hợp chung cư mọc lên ở Bình Nhưỡng (Ảnh: NK News).

Hàng trăm công nhân được nhìn thấy rải rác tại địa điểm xây dựng tổ hợp chung cư ở quận Sadong, ngoại ô phía đông nam Bình Nhưỡng - một dự án chính khác của Triều Tiên năm 2021. Đây là tổ hợp chung cư gồm 10.000 căn hộ được khởi công vào cuối tháng 3 năm nay với sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Dự án là một phần trong kế hoạch xây dựng 50.000 căn hộ mới trong vòng 5 năm được Triều Tiên công bố hồi tháng 1 với mong muốn cải thiện điều kiện sống cho người dân. Các công nhân dường như đang đào các đường dẫn từ khu chung cư này đến một nhà máy xử lý nước. Triều Tiên dường như cũng đang tiến hành nâng cấp một nhà máy xử lý nước hiện có khác ở phía tây Bình Nhưỡng trong năm nay.

Hoạt động xây dựng chung cư xung quanh Bình Nhưỡng tiếp tục diễn ra trong suốt thời gian đại dịch Covid-19, đặc biệt xung quanh khách sạn nổi tiếng Ryugyong. Cùng với sự xuất hiện của các tổ hợp chung cư, dự án xây dựng biệt thự trên khu đồi nhìn về phía sông Taedong cũng được khởi công từ năm 2019. Hiện chưa rõ bản chất của dự án này, đó có thể là một dự án khách sạn nghỉ dưỡng hoặc nhà khách chính phủ.

Triều Tiên đến nay vẫn tuyên bố chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào mặc dù đại dịch đã len lỏi đến hầu hết mọi ngóc ngách trên thế giới. Ngay sau khi dịch bùng phát ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, Triều Tiên đã có các biện pháp ứng phó nhanh chóng và nghiêm ngặt như kiểm soát chặt biên giới, cách ly hàng chục nghìn người khi có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19. Triều Tiên cũng hạn chế khách du lịch và kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động đi lại và thương mại xuyên biên giới.