Thứ năm, 03/03/2016 - 11:07

Tiết lộ kế hoạch của bà Hillary nhằm đánh bại Donald Trump

Dân trí

Những “chiến thuật” mà nhà Clinton đã sử dụng những năm trước để đánh bại đối thủ có thể không tác dụng với một đối thủ khó đoán như Donald Trump. Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ cho rằng đảng của họ có thể tuột mất cơ hội nếu không đưa ra chiến lược đối phó Trump một cách nghiêm túc.

Ứng viên Cộng hòa Donald Trump (trái) và ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Business Insider)
Ứng viên Cộng hòa Donald Trump (trái) và ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Business Insider)

Những ngày sau khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại các đối thủ trong đảng của ông tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina và Nevada, các nghị sỹ Dân chủ ủng hộ bà Hillary Clinton đã sắp xếp hàng loạt cuộc họp để giải đáp một câu hỏi mà nhiều người không bao giờ nghĩ là sẽ xảy ra: Chúng ta phải làm gì để đánh bại Trump ở cuộc bầu cử?

Một số nghị sỹ Dân chủ cho rằng, nếu được chọn làm ứng viên tổng thống, bà Hillary sẽ dễ dàng đánh bại ông Trump. Họ tin rằng những phát ngôn bạo miệng của ông Trump về vấn đề nhập cư, phụ nữ cũng như thế giới Hồi giáo sẽ khiến ông mất điểm trong mắt nhiều người Mỹ. Họ tin rằng vị thế đang lên của người da màu, người gốc Mỹ Latin và cử tri nữ sẽ giúp bà Hillary giành chiến thắng nếu bà trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, những người khác, trong đó có cựu Tổng thống Bill Clinton, lại bác bỏ quan điểm này. Họ cho rằng Trump rõ ràng hiểu được tâm lý cử tri, do đó, muốn thắng Trump, chiến dịch của bà Hillary cần chứng minh được ông ấy là người nguy hiểm và mù quáng.

Các nghị sỹ Dân chủ nói rằng, họ có thể để tuột mất chức tổng thống nếu không có chiến lược đối phó Trump một cách nghiêm túc giống như các đối thủ đảng Cộng hòa đã làm trong chiến dịch vận động cho bầu cử sơ bộ.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Cộng hòa hồi mùa hè năm ngoái, người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary, ông Robby Mook, không đánh giá cao Trump. Tuy nhiên, hiện giờ, ông và cộng sự coi Trump là đối thủ đáng gờm khi ông này bắt đầu nói về những vấn đề của kinh tế Mỹ và khiến dư luận tin rằng các chính trị gia truyền thống không thể giải quyết được những vấn đề đó.

Trước mặt công chúng, nhóm tranh cử của bà Hillary tỏ ra không quan tâm đến phía Cộng hòa. Nhưng phía sau họ và các nghị sỹ Dân chủ nỗ lực tìm hiểu căn nguyên sức hút của Trump trước dư luận, cũng như tìm hiểu về sự nghiệp kinh doanh của tỷ phú này.

Mỗi khi Trump phát biểu, phe của Clinton ra vẻ không quan tâm. Nhưng trên thực tế họ và nhiều đảng viên Dân chủ khác đang nghiên cứu dữ liệu thăm dò dư luận để hiểu những nguyên nhân khiến công chúng mến mộ Trump, đồng thời tìm hiểu sự nghiệp kinh doanh của vị tỷ phú. Geoff Garin, nguyên trưởng nhóm chiến lược gia của bà Hillary trong chiến dịch vận động năm 2008, cho biết chiến lược chống lại Trump sẽ được chia thành 2 cấp độ, thứ nhất là tính khí của ông ta, thứ hai là đánh giá liệu ông ấy có thích hợp với vai trò điều hành một quốc gia không.

Chiến thuật chống “niềm tin mù quáng”

Những “chiến thuật” mà nhà Clinton đã sử dụng những năm trước kia để đánh bại đối thủ có thể không có tác dụng đối với một đối thủ khó đoán như Trump. Vũ khí mạnh nhất chống lại Trump theo vợ chồng bà Hillary chính là việc Trump luôn ra những bình luận gây sốc như cấm người Hồi giáo vào Mỹ hay xây một bức tường thành lớn hơn ở biên giới với Mexico để chặn người nhập cư…

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã có bài phát biểu trước các cử tri sau khi liên tiếp giành chiến thắng trong ngày Siêu thứ Ba. (Ảnh: AP)
Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã có bài phát biểu trước các cử tri sau khi liên tiếp giành chiến thắng trong ngày Siêu thứ Ba. (Ảnh: AP)

Tại South Carolina và Tennessee, bà Hillary đã triển khai cái mà các cố vấn cho là “chiến dịch chống niềm tin mù quáng” để đả kích Trump. Trong ngày Siêu thứ Ba, bà Hillary nói rằng, nước Mỹ cần nhiều hơn nữa “tình thương và sự tử tế”, gắn kết cộng đồng, “dỡ bỏ rào cản” thay vì “xây tường thành” và tách biệt giữa “chúng ta và họ”.

Trong khi đó, Trump phủ nhận là người có niềm tin mù quáng, đồng thời, tỷ phú này còn lấy chuyện bà Hillary dùng thư điện tử cá nhân khi tại nhiệm và chuyện ngoại tình để làm vũ khí chống lại bà.

Cuộc chiến tổng lực

Trong lúc bà Hillary dành sức lực cho cuộc vận động tranh cử, các nhóm Dân chủ bắt đầu ngồi lại để vạch ra một chiến lược nhằm đánh bại Trump.

Kế hoạch gồm 3 hướng chính: Mô tả Trump là kiểu doanh nhân tàn nhẫn đi ngược lại lợi ích của tầng lớp lao động, “quảng bá” những bình luận khiếm nhã của Trump về phụ nữ để tác động tới các nữ cử tri, làm lộ rõ tính khí của Trump không phù hợp ở cương vị lãnh đạo một quốc gia.

Những phát ngôn bạo miệng có thể bị dùng làm vũ khí chống lại chính tỷ phú Trump. (Ảnh: New York Daily)
Những phát ngôn bạo miệng có thể bị dùng làm vũ khí chống lại chính tỷ phú Trump. (Ảnh: New York Daily)

Chiến dịch đó dường như đã bắt đầu hình thành với việc các nhóm ủng hộ bà Hillary đang chuẩn bị sẵn các bản thảo và chương trình quảng cáo để bộc lộ Trump là kẻ thù của tầng lớp lao động trong khi tính khí của ông này có thể đẩy nước Mỹ vào nguy hiểm.

American Bridge, một tổ chức ủng hộ bà Hillary, đã lập ra một nhóm chuyên gia thuế và kinh doanh để nghiên cứu các tài liệu của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ cũng như các hồ sơ tòa án liên quan tới công việc kinh doanh của Trump.

Trong những tuần tới, Priorities USA Action, một nhóm khác ủng hộ bà Hillary, cũng sẽ bắt đầu chiến dịch tuyên truyền chống lại Trump với chiến lược tương tự.

Và theo kế hoạch, chồng bà - ông Clinton - sẽ không cần công kích trực diện vào đối thủ Bernie Sanders, nhưng phải công kích Trump trong các bài phát biểu. Về phía bà Hillary, bản thân bà cũng bắt đầu dùng chiến lược này khi trong bài phát biểu trước cử tri trong ngày “Siêu thứ Ba” bà đã công kích khẩu hiệu mà Trump đưa ra “Đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại”, bằng một khẩu hiệu khác đó là “Đưa nước Mỹ thành khối thống nhất trở lại”.

Nếu những chiến lược này không hiệu quả, các cố vấn của bà Hillary lo ngại rằng, Trump có thể trở thành đối thủ đáng lo ngại ở một số bang mà ông Obama từng chiến thắng năm 2008 và 2012 như North Carolina và cả những bang trước đây đảng Dân chủ rất tin tưởng vào như Ohio, Florida, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Minh Phương

Theo NYTimes