Thứ tư, 02/03/2016 - 07:39

Donald Trump và Hillary Clinton đại thắng trong ngày "Siêu thứ Ba"

Dân trí

Hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton tiếp tục giành ưu thế trong ngày bỏ phiếu "Siêu thứ Ba" tại 12 bang và 1 vùng lãnh thổ. Hiện ứng viên Cộng hòa Trump tạm dẫn đầu ở 7 bang, ứng viên Dân chủ Hillary cũng dẫn đầu ở 8 bang.


Tỷ phú Donald Trump và Hillary Clinton (Ảnh: Getty)

Tỷ phú Donald Trump và Hillary Clinton (Ảnh: Getty)


Số đại biểu mà các ứng viên nhận được sự ủng hộ sau ngày bầu cử sơ bộ Siêu thứ Ba. Ứng viên Cộng hòa cần ít nhất 1.237 lá phiếu ủng hộ của đại biểu, trong khi ứng viên Dân chủ cần tối thiểu 2.383 đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống duy nhất đại diện cho mỗi đảng ra tranh cử tổng thống. (Đồ họa: Reuters)

Số đại biểu mà các ứng viên nhận được sự ủng hộ sau ngày bầu cử sơ bộ "Siêu thứ Ba". Ứng viên Cộng hòa cần ít nhất 1.237 lá phiếu ủng hộ của đại biểu, trong khi ứng viên Dân chủ cần tối thiểu 2.383 đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống duy nhất đại diện cho mỗi đảng ra tranh cử tổng thống. (Đồ họa: Reuters)

Theo cập nhật đến 10h sáng nay 2/3 theo giờ Việt Nam, ở phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đồng loạt giành chiến thắng ở 7 bang gồm Alabama (45%), Arkansas (35%) Georgia (41%), Massachusetts (49%), Tennessee (42%), Vermont (33%), Virginia (35%). Ông Trump tiếp tục giành được số lá phiếu ủng hộ áp đảo của đại biểu, cụ thể là 264 lá phiếu đến thời điểm hiện tại, vượt xa các đối thủ còn lại.

Ứng viên Ted Cruz dẫn đầu 2 bang gồm Oklahoma (35%), Texas (41%). Ứng viên Rubio dẫn đầu tại bang Minnessota với 37%.


Tỷ phú Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tỷ phú Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ở phía đảng Dân chủ, bà Hillary giành chiến thắng tại 8 bang trong tổng số 12 bang công bố kết quả. Cụ thể, bà Hillary chiến thắng ở bang gồm Alabama (78%), Arkansas (69%), Georgia (72%),Massachusetts (51%), Minnessota (57%), Tennessee (64%), Texas (68%), Virginia (64%). Hiện bà Hillary đã nhận được lá phiếu ủng hộ từ 426 đại biểu.

Ứng viên Sanders dẫn đầu ở bang Oklahoma (52%), Colorado (52%) và Vermont (86%). Ông nhận được sự ủng hộ từ 210 đại biểu.

Ứng viên Trump cũng có bài phát biểu tại khu nghỉ dưỡng riêng ở Palm Beach. Ông đã lên tiếng công kích đối thủ của đảng Dân chủ Hillary rằng: “Tôi theo dõi những phát biểu của bà Hillary. Bà ấy nói mọi thứ (rất tệ). Đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại sẽ tốt hơn là đưa nước Mỹ thành cái gì đó chung chung trở lại”. Trong khi đó, công kích đối thủ Marco Rubio trong đảng của mình, ông nói: “Tôi biết đây là một buổi tối khó khăn với ông Marco Rubio. Ông ấy đã rất nỗ lực, nhưng ông ấy là đối thủ nhẹ ký”.


Ứng viên Hillary Clinton (Ảnh: Getty)

Ứng viên Hillary Clinton (Ảnh: Getty)

Khi được hỏi liệu ông có thực sự tin tưởng vào các đề xuất chính sách liên quan đến các vấn đề như nhập cư hay không hay ông chỉ coi đó như là đề xuất ban đầu cho một quá trình thương thuyết, ông nói: “Không hẳn. Tất nhiên là sẽ có những đàm phán nhất định. Nhưng rõ ràng đó là sự đàm phán có lợi, không phải là một cuộc đàm phán tồi tệ”.

Theo cập nhật của New York Times, đối với đảng Dân chủ, hiện 12 bang đã công bố kết quả.

Theo đó, bà Hillary giành chiến thắng tại 8 bang với số lá phiếu ủng hộ tính đến thời điểm hiện tại là 421 phiếu.
Trong khi đó, ứng viên Sanders giành chiến thắng tại 3 bang gồm Colorado (53%), Okla (52%) và Vermont (86%), với số đại biểu ủng hộ là 208. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

Tại Miami, sau khi tạm dẫn đầu ở 6 bang, bà Hillary đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ. "Chúng ta có việc phải làm. Nhưng công việc đó không phải là đưa nước Mỹ hùng mạnh trở lại. Bởi nước Mỹ chưa bao giờ ngừng lớn mạnh". Bà cũng dành lời cảm ơn cho những người đã ủng hộ bà, và chúc mừng nghị sỹ Sanders với chiến thắng sít sao tại 3 bang.

"Tôi tin rằng chúng ta cần ở một nước Mỹ ngày nay đó là nhiều hơn nữa tình yêu thương và sự tử tế. Thay vì dựng lên các bức tường thành, chúng ta nên dỡ bỏ những rào cản và tạo ra các bậc thang cơ hội và đặc quyền".

Tuyên bố này đã thể hiện sự trái ngược quan điểm hoàn toàn giữa bà Hillary và đối thủ Trump khi bà mong muốn một xã hội đoàn kết thay vì một xã hội phân biệt giữa "chúng ta" và "họ" theo quan điểm của Trump.

Kết quả cập nhật mới nhất cho thấy tình huống đảo ngược có lợi cho ứng viên Sanders. Hiện ứng viên này tạm giành chiến thắng ở 3 bang gồm Massachusetts (50%), Oklahoma (49%) và Vermont (88%). Trong khi đó, bà Clinton như vậy tạm dẫn đầu ở 6 bang.

Tại bang Texas, theo kết quả sơ bộ, ứng viên Cộng hòa Ted Cruz đứng đầu với tỷ lệ 39%, trong khi Trump giành 28%.

Còn tại bang Arkansas, ứng viên Marco Rubio dẫn đầu với tỷ lệ 35%.

Tính đến thời điểm hiện tại, Donald Trump đã giành được 182 lá phiếu ủng hộ từ các đại biểu Cộng hòa tại các bang bỏ phiếu trong ngày "Siêu thứ Ba", trong khi bà Hillary giành được 266 lá phiếu ủng hộ.

Trong ngày Siêu thứ Ba, sẽ có 595 đại biểu đảng Cộng hòa bỏ phiếu, hay tương đương 25% trong tổng số các đại biểu sẽ bỏ phiếu của đảng này. Một ứng viên của đảng này cần ít nhất 1.237 lá phiếu ủng hộ của đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống duy nhất đại diện đảng ra tranh cử.


Tỷ phú Trump gặp nhiều thuận lợi trong ngày Siêu thứ Ba (Ảnh: AP)

Tỷ phú Trump gặp nhiều thuận lợi trong ngày "Siêu thứ Ba" (Ảnh: AP)

Về phía đảng Dân chủ, các ứng viên sẽ cạnh tranh để giành sự ủng hộ từ 1.004 đại biểu trong ngày Siêu thứ Ba. Sau khi kết thúc bầu cử sơ bộ trên toàn nước Mỹ, một ứng viên Dân chủ cần tối thiểu 2.383 đại biểu ủng hộ để được chọn làm ứng viên duy nhất đại diện đảng ra tranh cử.

Với kết quả sơ bộ ở 8 bang đầu tiên, lợi thế đang tiếp tục nghiêng về 2 ứng viên sáng giá của đảng Cộng hòa và Dân chủ là tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Theo cập nhật của New York Times, ở phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump đồng loạt giành chiến thắng ở 7 bang gồm Alabama (37%), Georgia (46%), Massachusetts (34%), Oklahoma (34%), Tennessee (47%), Vermont (37%), Virginia (37%).

Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu tại phòng hội nghị tại Mar-A-Lago Club ở Palm Beach (Florida), vốn thuộc sở hữu của tỷ phú này.

Theo tính toán của cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, trong đêm “Siêu thứ Ba” này, ông Trump có thể giành được ít nhất 245 lá phiếu ủng hộ của đại biểu, trong tổng số 595 đại biểu bỏ phiếu tại các bang.


Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)

Ở phía đảng Dân chủ, bà Hillary giành chiến thắng tại 6 bang trong tổng số 7 bang công bố kết quả. Cụ thể, bà Hillary chiến thắng ở bang gồm Alabama (84%), Arkansas (83%), Georgia (77%), Massachusetts (50%), Oklahoma (51%), Tennessee (69%), Texas (70%), Virginia (64%).

Trong khi đó, tại Vermont, ứng viên Bernie Sanders dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 89%.

Theo cập nhật của hãng tin Sputnik, kết quả sơ bộ cho thấy, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng đầu tiên tại bang Georgia. Tỷ phú này được dự đoán sẽ giành thắng lợi lớn ở các bang Alabama, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, và Tennessee. Các điểm bỏ phiếu ngày Siêu thứ Ba trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại 12 bang và 1 vùng lãnh thổ đã lần lượt khép lại ở.

Các bang đầu tiên đóng cửa gồm có Georgia, Vermont, và Virginia vào lúc 7 giờ sáng nay 2/3 theo giờ Việt Nam. Tiếp đến, các điểm bỏ phiếu tại các bang Alabama, Massachusetts, Oklahoma cũng lần lượt đóng cửa bắt đầu từ 8 giờ sáng nay. Tại Arkansas, các điểm bỏ phiếu bắt đầu đóng cửa từ 8h30, tiếp đến là Minnesota, Texas, và Colorado bắt đầu từ 9h. Bang cuối cùng sẽ là Alaska.

Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa, hãng tin AP đã đưa ra dự báo thượng nghị sỹ Dân chủ Bernie Sanders sẽ giành chiến thắng tại bang quê nhà Vermont. Tuy nhiên, chiến thắng tại bang này khó tạo ra bước ngoặt cho chiến dịch tranh cử của thượng nghị sỹ này bời tại Vermont chỉ có 26 đại biểu Dân chủ.

Trong khi đó, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton được dự báo sẽ thắng lớn ở bang Georgia và Virginia, hai bang được đánh giá là quan trọng bởi lần lượt có số đại biểu là 109 và 117.

Cử tri tại điểm bỏ phiếu ở Arkansas. (Ảnh: AFP)
Cử tri tại điểm bỏ phiếu ở Arkansas. (Ảnh: AFP)

Theo khảo sát ban đầu của NBC, khoảng 42% cử tri bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong ngày Siêu thứ Ba nói rằng họ đã quyết định lựa chọn ứng viên nào từ cách đây hơn 1 tháng, trong khi 22% nói rằng họ chỉ mới đưa ra quyết định vài ngày trước. Cũng theo khảo sát thực hiện đối với các cử tri bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa này, 40% cử tri nói rằng họ muốn tổng thống tiếp theo phải là người có kinh nghiệm về chính trường.

Minh Phương

Tổng hợp