Tiến sĩ Mỹ: Nhiều người sốc với kết quả bầu cử tổng thống

Dân trí Tiến sĩ Mỹ Jim Butterfield cho hay nhiều người đã bị sốc với kết quả bầu cử và thậm chí còn có một bài báo nói rằng chính Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng bất ngờ. Vị Giáo sư này cũng nhận định về một số lý do khiến ông Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.
>>Giải mã chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump
>>Tiến sĩ Mỹ lý giải lý do nhiều người gốc Việt ủng hộ Clinton làm tổng thống


Tiến sĩ Jim Butterfield (Ảnh: Mạnh Thắng)

Tiến sĩ Jim Butterfield (Ảnh: Mạnh Thắng)

Jim Butterfield, Tiến sĩ khoa Khoa học chính trị tại Đại học Western Michigan (Mỹ) và hiện công tác tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đã có cuộc trao đổi với Dân trí xung quanh kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

- Ông có bất ngờ với kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm nay không?

Tất nhiên là có. Kết quả này là sự thất bại lớn nhất của các cuộc thăm dò trong lịch sử Mỹ. Tại sao điều này lại xảy ra? Có hai lý do chính có thể lý giải. Thứ nhất, bất chấp các lý thuyết về thăm dò, các nhà điều tra rất khó để ước tính số người thực sự sẽ đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Họ chỉ muốn thăm dò những cử tri chắc chắn sẽ bỏ phiếu, nhưng thật không dễ để làm được điều này. Trong cuộc bầu cử năm nay, các cử tri da trắng bảo thủ sống ở các vùng ngoại ô hoặc nông thôn đi bỏ phiếu nhiều hơn, và cử tri da màu và cử tri Mỹ gốc Tây Ban Nha đi bỏ phiếu ít hơn so với dự đoán trước đó.

Thứ hai, có thể một số cử tri không muốn thừa nhận với những người thực hiện công tác thăm dò rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump.

- Theo nhận định của ông, đâu là lý do dẫn đến chiến thắng của ông Donald Trump và thất bại của bà Hillary Clinton?

Nhiều người ủng hộ ông Trump cho rằng hệ thống kinh tế - xã hội của nước Mỹ đang làm lợi cho người giàu (và điều khiến việc này trở nên hài hước là họ đã bỏ phiếu cho một người rất giàu). Sự phục hồi kinh tế chậm chạp sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã gây tác động mạnh. Những người lao động không có bằng đại học là những người phải chịu nhiều thiệt thòi nhất và họ có xu hướng bỏ phiếu cho ông Trump.

Trong khi đó, bà Clinton không phải là người có sức lôi cuốn đặc biệt, vì vậy bà đã gặp khó khăn trong việc thu hút sự ủng hộ của cử tri. Việc FBI tuyên bố mở lại cuộc điều tra bê bối thư điện tử của bà Clinton ngay trước ngày bầu cử cũng là một nhân tố, dù họ đã thông báo ngay trước cuộc bầu cử rằng không tìm thấy gì đáng ngại trong đó. Nhiều người vốn đưa ra quyết định trong những ngày cuối cùng đã quyết định sẽ bầu cho ông Trump. Hơn nữa, chắc chắn một số cử tri nam bảo thủ không muốn bỏ phiếu cho một ứng cử viên nữ.

- Bà Clinton thất cử nhưng có nhiều phiếu phổ thông hơn. Ông có bình luận gì về điều này?

Đây là một vấn đề. Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Nó đã xảy ra trong 2 cuộc bầu cử gần đây, vào năm 2000, trong cuộc “so găng” giữa ứng cử viên Al Gore và George W. Bush, và năm nay. Điều đó có nghĩa đảng Cộng hòa đã thua về phiếu phổ thông trong hầu hết tất cả các cuộc bầu cử từ năm 1992, ngoại trừ năm 2004. Có một làn sóng muốn thay đổi hệ thống, theo đó phiếu đại cử tri phải được bỏ cùng với phiếu phổ thông. Tuy nhiên, không phải bang nào cũng ủng hộ điều này. Rất có thể kết quả của cuộc bầu cử năm nay sẽ là động lực để thay đổi.

- Ông nhận định chính sách của Tổng thống đắc cử Trump đối với châu Á sẽ ra sao? Việc ông Trump trở thành tổng thống Mỹ có tác động như thế nào tới Việt Nam?

Chúng ta chưa biết nhiều về những gì ông Trump sẽ làm trên cương vị tổng thống. Trên thực tế, tôi cho rằng chính ông Trump cũng đang lúng túng trong nhiều vấn đề. Có rất nhiều điều ông Trump cần tìm hiểu về chính phủ Mỹ cũng như các mối quan hệ quốc tế.

Thứ nhất, ông Trump sẽ có cách tiếp cận trực diện hơn trong đối với Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề thương mại và chính sách tiền tệ. Thứ hai, ông có ý định rút khỏi các cam kết của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thứ ba, nước Mỹ dưới thời ông Trump có thể sẽ rút khỏi Hiệp ước Paris về cắt giảm lượng khí thải carbon nhằm chống biến đổi khí hậu. Cuối cùng, ông Trump sẽ gây áp lực lên các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm chi thêm tài chính cho các thỏa thuận an ninh tập thể.

Nếu Mỹ rút khỏi TPP và Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu thì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam, dù là trong ngắn hạn hoặc dài hạn.

Ông Jim Butterfield, một học giả Fulbright, là Tiến sĩ khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Western Michigan. Ông từng công tác và giảng dạy tại một số quốc gia Đông Nam Á, Nga, Nam Phi, và Trung Quốc. Từ tháng 9/2016-1/2017, ông giảng dạy tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

An Bình - Nhật Minh

(Thực hiện)

MỚI NHẤT
Tìm cách giải cứu 6 thuyền viên Việt Nam nghi bị bắt cóc tại Philippines
Tìm cách giải cứu 6 thuyền viên Việt Nam nghi bị bắt cóc tại Philippines

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Philippines để tìm hiểu thông tin và tìm các biện pháp giải cứu 6 thuyền viên.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:43

Vật thể bí ẩn rơi xuống Myanmar, nghi là của tên lửa Trung Quốc
Vật thể bí ẩn rơi xuống Myanmar, nghi là của tên lửa Trung Quốc

(Dân trí) - Một vật thể kim loại lớn đã rơi từ bầu trời xuống một khu vực khai thác đá cẩm thạch ở Myanmar. Có phỏng đoán cho rằng vật thể này xuất phát từ một vụ phóng vệ tinh của Trung Quốc.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:22

5 bức ảnh kỳ quặc trong cuộc gặp đầu tiên Trump - Obama
5 bức ảnh kỳ quặc trong cuộc gặp đầu tiên Trump - Obama

(Dân trí) - BBC nhận định, khi Tổng thống đắc cử Donald Trump gặp Tổng thống đương nhiệm Barack Obama lần đầu tiên tại Nhà Trắng, họ đã không che giấu được sự không thiện cảm dành cho nhau.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:54

Thành phố Nga muốn đặt tên đường Donald Trump
Thành phố Nga muốn đặt tên đường Donald Trump

(Dân trí) - Người dân ở thành phố Ryazan bắt đầu kiến nghị để đặt tên một tuyến đường theo tên của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump, báo Moscow Times đưa tin hôm nay 11/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:34

Khu nhà ông Trump được bảo vệ bằng vùng cấm bay
Khu nhà ông Trump được bảo vệ bằng vùng cấm bay

(Dân trí) - Cơ quan hàng không liên bang Mỹ đã lập một vùng cấm bay ở trung tâm Manhattan, New York cho tới ngày 21/1/2017 trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống bước sang ngày thứ 2 và biến thành bạo loạn.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:02

Patriot không thể tác chiến khi Il-22PP xung trận
Patriot không thể tác chiến khi Il-22PP xung trận

Ngay khi phương Tây tăng cường E-3 Sentry đến Thổ Nhĩ Kỳ, Nga lập tức triển khai Il-22PP - loại máy bay có thể khiến hệ thống Patriot thành vô dụng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:00

Abu Sayyaf - nhóm thánh chiến tàn bạo nhất Philippines
Abu Sayyaf - nhóm thánh chiến tàn bạo nhất Philippines

(Dân trí) - Là một trong những nhóm thánh chiến nhỏ nhất và tàn bạo nhất tại miền nam Philippines, Abu Sayyaf được dịch ra là “kẻ mang thanh kiếm” và trở nên khét tiếng bởi những vụ bắt cóc đòi tiền chuộc hay các cuộc tấn công nhằm dân thường và quân đội.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:38

Ông Trump lần đầu lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử
Ông Trump lần đầu lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tiếng về các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, trong bối cảnh làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ diễn ra ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi đó, cảnh sát tại thành phố Portland cho biết một cuộc biểu tình phản đối ông Trump giờ đây đang biến thành bạo lực.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:25

Tổng thống Philippines hát karaoke cùng Thủ tướng Malaysia
Tổng thống Philippines hát karaoke cùng Thủ tướng Malaysia

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cùng hòa giọng với Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong một tiết mục hát karaoke tại bữa quốc yến được tổ chức hôm 10/11 ở Malaysia.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:53

Vì sao Mỹ duy trì cơ chế đại cử tri quyết định tổng thống suốt 230 năm qua?
Vì sao Mỹ duy trì cơ chế đại cử tri quyết định tổng thống suốt 230 năm qua?

(Dân trí) - Hàng nghìn người đã kêu gọi cải cách hệ thống bầu cử tổng thống tại Mỹ sau khi ứng viên Dân chủ Hillary Clinton giành nhiều phiếu phổ thông hơn đối thủ Cộng hòa nhưng vẫn không thể trở thành tổng thống vì không đạt đủ số phiếu đại cử tri tối thiểu.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:50

6 thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại ngoài khơi Philippines
6 thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại ngoài khơi Philippines

(Dân trí) - Một nhóm vũ trang đã bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam và bắn một người khác trong ngày hôm nay 11/11 khi một tàu chở hàng bị chặn tại vùng biển ở khu vực phía nam Philippines, nơi được xem là thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:02

Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ điều gì trong cuộc gặp Trump - Obama?
Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ điều gì trong cuộc gặp Trump - Obama?

(Dân trí) - Qua dáng ngồi và những cử chỉ của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như Tổng thống đương nhiệm Barack Obama tại Nhà Trắng vào sáng nay 11/11, chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể đã giải mã một phần suy nghĩ cũng như thông điệp mà hai người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ muốn thể hiện trong trong cuộc gặp lần đầu tiên.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do ông Trump có thể là tổng thống tốt của nước Mỹ
Lý do ông Trump có thể là tổng thống tốt của nước Mỹ

(Dân trí) - Trong một bài bình luận đăng tải trên New York Times ngày 10/11, Richard W. Painter, cựu luật sư Nhà Trắng từ năm 2005-2007 và hiện là giáo sư luật tại Đại học Luật Minnesota, đã đưa ra những lý do để cho rằng ông Donald Trump hoàn toàn có thể là một tổng thống tốt cho nước Mỹ.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:05

8 năm trước và lời hứa thay đổi
8 năm trước và lời hứa thay đổi

8 năm trước, ứng cử viên Barack Obama đã đại thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với 365/538 phiếu đại cử tri cùng ‎69.498.516 phiếu cử tri phổ thông nhờ vào khẩu hiệu “Thay đổi, chúng ta tin như thế!” và câu hò tranh cử “Đúng thế, chúng ta có thể!”

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:00

Bà Clinton liệu còn cơ hội nào để bước vào Nhà Trắng?
Bà Clinton liệu còn cơ hội nào để bước vào Nhà Trắng?

(Dân trí) - Đại cử tri đoàn các bang của Mỹ sẽ nhóm họp bỏ phiếu chính thức vào ngày 19/12. Về lý thuyết, một đại cử tri có thể rút lại cam kết ủng hộ một trong hai ứng viên tổng thống trước đó, như vậy, số phiếu đại cử tri của bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump vẫn có thể thay đổi.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:23

Thăm dò: Tổng thống Hàn Quốc nhận được 0% tỷ lệ ủng hộ của người trẻ
Thăm dò: Tổng thống Hàn Quốc nhận được 0% tỷ lệ ủng hộ của người trẻ

(Dân trí) - Theo cuộc khảo sát mới nhất do Gallup thực hiện, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye không nhận được bất kỳ sự ủng hộ nào từ những người trẻ dưới 30 tuổi (tương đương với 0%). Tỷ lệ này cho thấy sự mất niềm tin trầm trọng của người dân sau vụ bê bối chính trị của nhà lãnh đạo nước này liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil trong thời gian qua.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:06

Từ tự điều chỉnh đến thay đổi
Từ tự điều chỉnh đến thay đổi

Ngày 8/11 vừa rồi, cử tri Mỹ đã bầu ứng cử viên của Đảng Cộng hoà Donald Trump làm tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:00

Nga phát hiện tàu ngầm Hà Lan do thám tàu sân bay
Nga phát hiện tàu ngầm Hà Lan do thám tàu sân bay

(Dân trí) - Một tàu ngầm của Hà Lan đã bị phát hiện ngoài khơi biển Địa Trung Hải khi đang cố tiếp cận và do thám một nhóm tàu sân bay chiến đấu Nga hôm 9/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:54

Chính sách "xoay trục" sang châu Á sẽ ra sao dưới thời ông Trump?
Chính sách "xoay trục" sang châu Á sẽ ra sao dưới thời ông Trump?

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ vẫn duy trì chính sách xoay trục sang châu Á của người tiền nhiệm Barack Obama cũng như cam kết với các đồng minh của Washington trong khu vực, dù mức độ trọng tâm sẽ giảm xuống so với trước đó.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:37

Công bố bằng chứng bắt đặc nhiệm Ukraine định nổ tung Sevastopol
Công bố bằng chứng bắt đặc nhiệm Ukraine định nổ tung Sevastopol

Cơ quan an ninh Liên bang Nga đã công bố một đoạn video bắt giữ các đặc nhiệm Ukraine trong âm mưu khủng bố tại Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:35

Buổi sáng đầu tiên của bà Clinton sau cuộc bầu cử thất bại
Buổi sáng đầu tiên của bà Clinton sau cuộc bầu cử thất bại

(Dân trí) - Sau một chiến dịch vận động tranh cử miệt mài hơn 1 năm qua, rất lâu người ta mới lại nhìn thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thong thả đi dạo gần khu nhà bà ở tại Chappaqua, New York, sáng 10/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:15

Bộ trưởng Đức: Ông Trump không thể coi NATO là một doanh nghiệp
Bộ trưởng Đức: Ông Trump không thể coi NATO là một doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Đức ngày 10/11 cho rằng Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cần coi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một đồng minh chia sẻ những lợi ích chung chứ không phải một doanh nghiệp trên thương trường.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:07

Nga thừa nhận liên hệ với đội ngũ của ông Trump suốt chiến dịch tranh cử
Nga thừa nhận liên hệ với đội ngũ của ông Trump suốt chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Các quan chức chính phủ của Nga đã liên hệ với đội ngũ trợ lý của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của ông, hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Nga cho biết ngày 10/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:04

Bà Michelle Obama lần đầu tiếp phu nhân Tổng thống đắc cử Trump
Bà Michelle Obama lần đầu tiếp phu nhân Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hôm qua 10/11 đã tiếp phu nhân của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng và cùng uống trà trong lúc trò chuyện về kinh nghiệm nuôi dạy con cái.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:41