Tiến sĩ Mỹ lý giải lý do nhiều người gốc Việt ủng hộ Clinton làm tổng thống

Dân trí Nếu đắc cử tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton dự kiến sẽ ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Bà đã vài lần tới thăm Việt Nam và nhiều khả năng sẽ tiếp tục chính sách của Tổng thống Barack Obama.
>>Gần một nửa cử tri Mỹ gốc Việt ngả về bà Clinton


Tiến sĩ Jim Butterfield (Ảnh: Mạnh Thắng)

Tiến sĩ Jim Butterfield (Ảnh: Mạnh Thắng)

Jim Butterfield, Giáo sư - Tiến sĩ ngành Khoa học chính trị tại Đại học Western Michigan (Mỹ) và hiện công tác tại Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đã cho biết như vậy trong cuộc trò chuyện với các phóng viên tại Hà Nội chiều ngày 27/10 về các diễn biến xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Nước Mỹ đứng trước ngưỡng cửa lịch sử

Ông Butterfield nhận thấy cuộc bầu cử năm nay rất đặc biệt, với 2 ứng viên của hai chính đảng lớn nhất là Hillary Clinton (đảng Dân chủ) và Donald Trump (đảng Cộng hòa) có nhiều khía cạnh rất khác biệt và các quan điểm đối lập.

Theo ông Butterfield, bà Clinton là một chính trị gia được nhiều người biết đến. Bà là phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton, làm thượng nghị sĩ 8 năm, giữ cương vị ngoại trưởng Mỹ trong 4 năm. Bà Clinton đã kiên định theo đuổi những điều mà bà ấy ủng hộ trong suốt sự nghiệp chính trị.

“Đối với bản thân tôi, thời niên thiếu, tôi không tưởng tượng được rằng trong cuộc đời mình lại thấy một người Mỹ gốc Phi trở thành tổng thống. Giờ đây, tôi lại chứng kiến một sự thực tế là một phụ nữ nhiều khả năng trở thành tổng thống Mỹ. Tôi cho rằng đó là một sự tiến bộ rất lớn. Nhiều người cũng nghĩ như vậy, dù cũng không phải tất cả”, ông Butterfield nhấn mạnh.

Trong khi đó, Trump chưa từng là một ứng viên cho một vị trí công nào trước đó. Ông Trump chỉ được biết đến là một tỷ phú bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế. Ông Butterfield nói rằng một trong những chiến lược của Trump nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri là ông tuyên bố nằm ngoài hệ thống chính trị phức tạp tại Washington.

“Bà Clinton là người trong cuộc, ông Trump là người ngoài cuộc. Bà ấy hiểu rõ hệ thống chính trị tại Washington vận hành ra sao. Còn ông Trump lại chỉ trích hệ thống này và muốn thay đổi cách thức làm chính trị tại Washington”, ông Butterfield nói.

Với tư cách là một nhà nghiên cứu độc lập và học giả Fulbright, Giáo sư Butterfield nói ông giữ quan điểm độc lập đối với hai ứng viên. Nhưng ông dựa trên nhận định cá nhân và thông qua các cuộc thăm dò dư luận, bà Clinton được dự đoán có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hơn ông Trump.

Giáo sư Butterfield nhận định, việc cuộc bầu cử Mỹ năm nay có một ứng viên nữ như bà Clinton là rất quan trọng. Một số người rất hứng thú với điều đó. Những người ủng hộ bà mong chờ nước Mỹ có một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử.

TPP và chiến lược xoay trục sang châu Á


Ông Butterfield dự đoán bà Clinton nhiều khả năng đắc cử tổng thống (Ảnh: Mạnh Thắng)

Ông Butterfield dự đoán bà Clinton nhiều khả năng đắc cử tổng thống (Ảnh: Mạnh Thắng)

Bàn về chính sách đối với châu Á của hai ứng viên tổng thống, Giáo sư Butterfield cho hay chính sách xoay trục hay tái cân bằng sang châu Á-Thái Bình Dương là một phần ý tưởng của bà Clinton thời bà còn làm ngoại trưởng Mỹ. Bà Clinton và Tổng thống Obama đều ủng hộ chính sách này và đây là một chiến lược lớn.

Trong khi đó, ông Trump không nói gì nhiều về châu Á, ngoài Trung Quốc và Triều Tiên. Khi nói tới châu Á, ông Trump thường chỉ nhắc tới thương mại và tiền tệ. “Tôi không biết ông Trump nghĩ gì về phần còn lại của châu Á, vì ông ấy chưa bao giờ nhắc tới. Ông ấy cũng nhắc rất ít tới chính sách ngoại giao”, ông Butterfield.

Bà Clinton cũng chỉ trích Trung Quốc, nhưng bà biết rằng Mỹ và Trung Quốc có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác, dù hai bên có những khác biệt lớn. Hai nền kinh tế Mỹ - Trung phụ thuộc lẫn nhau, vì vậy bà ấy biết rằng việc đối đầu với Trung Quốc không hoàn toàn có lợi.

Ông Butterfield nhận định, nếu đắc cử, một lý do có thể kéo bà Clinton khỏi sự chú ý tới châu Á là Nga. Quan hệ Nga-Mỹ hiện thời rất căng thẳng, và bà Clinton có liên quan tới điều đó. “Bà từng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc bầu cử quốc hội tại Nga năm 2011, cho rằng cuộc bầu cử không tự do và công bằng. Tổng thống Putin cũng từng lên tiếng chỉ trích bà Clinton, vì thế hai bên không có mối quan hệ tốt. Hiện có rất nhiều vấn đề tại Trung Đông hay quan hệ căng thẳng Nga - Mỹ. Dù bà Clinton hiểu rất rõ tầm quan trọng của châu Á đối với Mỹ nhưng tôi không rõ là sự quan tâm của bà tới châu Á sẽ ra sao trong tương lai”, ông Butterfield nhận định.

Còn nếu Trump đắc cử và nếu làm đúng như những gì đã tuyên bố thì Trump sẽ đối đầu nhiều hơn với Trung Quốc, giảm sự ủng hộ đối với các liên minh vùng như NATO, hay trong mối quan hệ với Hàn Quốc. “Ông ấy muốn Hàn Quốc chi nhiều hơn cho phòng thủ và muốn các quốc gia NATO đóng góp nhiều hơn thay vì Mỹ phải chịu gánh nặng quốc phòng”, Tiến sĩ Mỹ nói.

Về Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiện thời 2 ứng viên đều phản đối. Ông Trump kiên quyết phản đối ngay từ đầu, trong khi bà Clinton ban đầu ủng hộ rồi sau đó lại nói không. “Tôi cho rằng vì bầu cử mà bà Clinton thay đổi quan điểm. Thẳng thắn mà nói cá nhân tôi không tin rằng bà ấy phản đối TPP. Bà ấy phải phản đối nó chỉ để phục vụ mục đích hiện thời là tranh cử tổng thống”.

Theo ông Butterfield, Michigan, Illinois, Ohio, Wiscousin là các bang công nghiệp, đã mất nhiều việc làm trong 30 hoặc 40 năm qua. Nhiều nhà máy đã đóng cửa và chuyển tới phía nam hoặc phía tây. Ở khu vực này của nước Mỹ, các hiệp định thương mại tự do không được ưa chuộng. Đây cũng là các bang dao động (swing state) trong cuộc bầu cử. Vì vậy, để giành được sự ủng hộ của cử tri, bà Clinton đã tuyên bố phản đối TPP.

“Nếu đắc cử, bà Clinton có thể thay đổi quan điểm. Khoảng 6 tháng hay một năm sau bầu cử, bà có thể ủng hộ TPP. Bà có thể đưa ra các lý do như tạo việc làm, hỗ trợ tầng lớp trung lưu... để chứng minh rằng TPP có lợi cho nước Mỹ. Nhưng việc phê chuẩn các hiệp định thương mại như vậy luôn là một quá trình khó khăn. Nếu bà Clinton đắc cử và ủng hộ TPP sau đó thì hiệp định này vẫn cần phải có sự phê chuẩn của Thượng viện Mỹ. Bà Clinton càng có nhiều sự ủng hộ về TPP thì khả năng Thượng viện thông qua hiệp định càng cao”, ông Butterfield nhận định.

3 lý do khiến cử tri gốc Việt phần lớn ủng hộ Clinton


Biểu đồ Tiến sĩ GButterfield cung cấp cho thấy nhiều người gốc Việt ủng hộ bà Clinton (Ảnh: Mạnh Thắng)

Biểu đồ Tiến sĩ GButterfield cung cấp cho thấy nhiều người gốc Việt ủng hộ bà Clinton (Ảnh: Mạnh Thắng)

Theo ông Butterfield, trước đây người Mỹ gốc Việt thường có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, thế hệ những người Mỹ gốc Việt trẻ có xu hướng độc lập. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống lần này, cử tri gốc Việt đang có thiên hướng ủng hộ bà Clinton. Theo một cuộc nghiên cứu hồi tháng 9/2016, khoảng 46% người gốc Việt ủng hộ bà Clinton, trong khi 20% ủng hộ ông Trump.

"Nếu ông Trump đắc cử, tôi không biết quan hệ Việt - Mỹ sẽ ra sao. Vấn đề sẽ nằm ở chỗ liệu ông ấy có các cố vấn tốt và có nghe lời khuyên của họ hay không", ông Butterfield nhận định.

Theo ông Butterfield, có nhiều lý do để các cử tri gốc Việt ủng hộ bà Clinton. Thứ nhất, cộng đồng người gốc Việtcó mối liên hệ chặt chẽ với người thân ở Việt Nam và có nhiều thông tin trao đổi qua lại giữa hai nhóm này. Thứ hai, nhiều người kỳ vọng bà Clinton sẽ tiếp tục chính sách thúc đẩy quan hệ với Việt Nam của Tổng thống Obama.

Thứ ba, nhiều người ủng hộ bà Clinton bởi nhìn chung đường lối của ông Trump phản đối người nhập cư. Cho tới nay, các phát biểu của ông Trump chủ yếu nhằm vào cộng đồng gốc Tây Ban Nha và người Hồi giáo mà chưa đề cập tới người Mỹ gốc Á. Tuy nhiên, các phát ngôn của ông Trump tỏ ra rất cứng rắn đối với người nhập cư và vì thế người gốc Việt cũng không ủng hộ chính sách của ông này.

Nếu đắc cử, bà Clinton dự kiến sẽ ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam. Bà đã vài lần tới thăm Việt Nam và nhiều khả năng sẽ tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm.

Tiến sĩ Butterfield cũng nhấn mạnh rằng ông Trump chỉ quan tâm tới các nước lớn như Nga, Trung Quốc… và chỉ đề cập tới các nước lớn trong chiến dịch tranh cử, trong khi ông Obama và bà Clinton dành sự quan tâm tới các nước nhỏ và vừa như Việt Nam.

“Với chúng tôi, có một vấn đề là rất khó dự đoán ông Trump sẽ làm gì vì ông ấy không có kinh nghiệm và đôi khi phát ngôn mẫu thuẫn. Một số cử tri Mỹ lo ngại về năng lực của ông Trump và qua quan sát cá nhân tôi cũng nhận thấy thế giới có lo ngại như vậy”, ông Butterfield bày tỏ.

An Bình

MỚI NHẤT
Máy bay Mỹ chở gần 200 người bốc cháy ngay trên đường băng
Máy bay Mỹ chở gần 200 người bốc cháy ngay trên đường băng

(Dân trí) - Khoảng 20 người bị thương sau khi một máy bay Boeing 767 của hãng hàng không American Airlines bất ngờ bốc cháy khi chuẩn bị cất cánh từ sân bay Chicago hôm qua 28/10.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:30

Nga điều tàu khu trục trang bị vũ khí hạng nặng tới Syria
Nga điều tàu khu trục trang bị vũ khí hạng nặng tới Syria

(Dân trí) - Nhật báo Rossiiskaya Gazeta ngày 28/10 đưa tin Nga đã điều tàu khu trục Smetlivy tới Syria để gia nhập lực lượng tác chiến của nước này tại quốc gia Trung Đông.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:18

Gần 900 phiến quân IS bị tiêu diệt trong chiến dịch giải phóng Mosul
Gần 900 phiến quân IS bị tiêu diệt trong chiến dịch giải phóng Mosul

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, ở phía bắc Iraq khỏi tay bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 17-10, đã có gần 900 phiến quân bị lực lượng an ninh Iraq tiêu diệt.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:04

FBI bất ngờ mở cuộc điều tra bà Clinton ngay trước ngày bầu cử
FBI bất ngờ mở cuộc điều tra bà Clinton ngay trước ngày bầu cử

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 28/10 tuyên bố sẽ điều tra thêm một số email mới tiết lộ liên quan đến việc sử dụng email cá nhân của bà Hillary Clinton để xác định xem những email này có chứa thông tin mật hay không.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:53

Indonesia sẽ là “Vua vũ khí Nga” tại Đông Nam Á?
Indonesia sẽ là “Vua vũ khí Nga” tại Đông Nam Á?

Nga đang đàm phán với quốc gia Đông Nam Á Indonesia về hàng loạt hợp đồng mua sắm vũ khí và hợp tác kỹ thuật quân sự.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 06:44

Malaysia tính mua tàu tác chiến ven biển của Trung Quốc
Malaysia tính mua tàu tác chiến ven biển của Trung Quốc

(Dân trí) - Malaysia có thể sẽ ký hợp đồng mua các tàu tác chiến ven biển của Trung Quốc khi Thủ tướng Najib Razak có chuyến thăm tới Bắc Kinh vào tuần tới.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 10:09

Philippines nói tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough
Philippines nói tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi cạn Scarborough

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay 28/10 thông báo các tàu Trung Quốc đã không còn hiện diện ở Scarborough, bãi cạn tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông, và các tàu Philippines có thể tiếp tục hoạt động đánh bắt tại khu vực này.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:55

Ai sẽ lo đối ngoại nếu bà Clinton đắc cử tổng thống Mỹ?
Ai sẽ lo đối ngoại nếu bà Clinton đắc cử tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Phó tổng thống Joe Biden được cho là đang nằm trong tầm ngắm để trở thành ngoại trưởng trong chính phủ của bà Hillary Clinton nếu bà đắc cử tổng thống, báo Politico dẫn nguồn thạo tin ngày 28/10 cho biết.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 04:52

Trung Quốc sẽ “trình làng” chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới lần đầu tiên
Trung Quốc sẽ “trình làng” chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới lần đầu tiên

(Dân trí) - Không quân Trung Quốc hôm nay 28/10 thông báo nước này sẽ công bố máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới J-20, một phương tiện quân sự được cho là giúp Bắc Kinh thu hẹp khoảng cách với Mỹ, tại một cuộc triển lãm hàng không vũ trụ ở thành phố Chu Hải vào tuần tới.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 04:43

Đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu song hành cùng bà Clinton vận động tranh cử
Đệ nhất phu nhân Mỹ lần đầu song hành cùng bà Clinton vận động tranh cử

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama ngày 27/10 lần đầu tiên cùng đứng chung sân khấu với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton để kêu gọi các cử tri ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ khi chỉ còn 11 ngày nữa là tới cuộc bỏ phiếu chính thức trên cả nước.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 04:07

Myanmar bác tin máy bay “lạ” rơi ở vùng biển phía tây
Myanmar bác tin máy bay “lạ” rơi ở vùng biển phía tây

(Dân trí) - Myanmar đã ngừng hoạt động tìm kiếm cứu hộ sau khi giới chức nước này xác nhận không có máy bay nào rơi ngoài vùng biển biển phía tây Myanmar vào sáng nay 28/10 như tin đã đưa.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:43

Những cuộc bầu tử tổng thống gây tranh cãi nhất lịch sử Mỹ
Những cuộc bầu tử tổng thống gây tranh cãi nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay không loại trừ khả năng sẽ đi vào sử sách Mỹ là một trong những cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất, không kém cuộc so găng năm 2000 giữa hai ứng viên Al Gore và George W. Bush hay một số cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trước đó.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Philippines hứa trước Chúa sẽ ngừng chửi thề
Tổng thống Philippines hứa trước Chúa sẽ ngừng chửi thề

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhà lãnh đạo từng khiến dư luận nhiều lần “dậy sóng” vì những phát ngôn bạo miệng nhằm vào bất kỳ ai ông cảm thấy không ưa, đã hứa với Chúa rằng từ giờ trở đi, ông sẽ không chửi thề nữa.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 01:55

Thị trưởng Philippines bị bắn chết trong vụ đấu súng với cảnh sát chống ma túy
Thị trưởng Philippines bị bắn chết trong vụ đấu súng với cảnh sát chống ma túy

(Dân trí) - Một thị trưởng của Philippines, người từng nằm trong danh sách các quan chức dính líu đến tội phạm ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte công bố cách đây 2 tháng, đã bị bắn chết cùng 9 người khác trong cuộc đấu súng với lực lượng cảnh sát hôm nay 28/10.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 12:04

Cựu hoa hậu Phần Lan “tố” tỷ phú Trump quấy rối tình dục
Cựu hoa hậu Phần Lan “tố” tỷ phú Trump quấy rối tình dục

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Phần Lan Ninni Laaksonen đã trở thành người thứ 12 lên tiếng cáo buộc ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump có hành vi sờ soạng phụ nữ khi cả hai gặp nhau trước buổi ghi hình một chương trình hồi năm 2006.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 10:59

Bị châu Âu từ chối, tàu chiến Nga phải tiếp nhiên liệu ở Bắc Phi
Bị châu Âu từ chối, tàu chiến Nga phải tiếp nhiên liệu ở Bắc Phi

(Dân trí) - Biên đội tàu chiến của Nga trên đường tới Syria đã cập cảng ở Bắc Phi để thực hiện quá trình tiếp nhiên liệu sau khi bị từ chối ở châu Âu, đài BBC cho biết hôm nay 28/10.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 10:39

Phương Tây lo Nga đánh NATO từ lưỡi dao Kaliningrad
Phương Tây lo Nga đánh NATO từ lưỡi dao Kaliningrad

Các chuyên gia phương Tây cho rằng các căn cứ Hải quân của Nga đặc biệt là Kaliningrad là mối đe dọa tiềm tàng đối với các nước vùng Baltic và NATO.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 09:48

Hạm đội mạnh nhất lịch sử đến Địa Trung Hải làm cảnh?
Hạm đội mạnh nhất lịch sử đến Địa Trung Hải làm cảnh?

Nga bác cáo buộc tấn công ở Syria bằng nhóm tàu chiến hạm đang ở Địa Trung Hải của NATO.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 09:45

Tổng thống Putin: Ông Trump có lý do để hành động khác thường
Tổng thống Putin: Ông Trump có lý do để hành động khác thường

(Dân trí) - Trong một diễn đàn với các chuyên gia về đối ngoại ngày 27/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng ca ngợi ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi chỉ trích các chính sách của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 09:28

Máy bay chở "phó tướng" của ông Trump chệch khỏi đường băng
Máy bay chở "phó tướng" của ông Trump chệch khỏi đường băng

(Dân trí) - Máy bay chở ứng viên phó tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Mike Pence tối qua 27/10 đã bị trượt khỏi đường băng ở sân bay LaGuardia, New York (Mỹ) nhưng may mắn không có ai bị thương.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:42

Ông Tập Cận Bình trở thành "lãnh đạo hạt nhân" của Đảng Cộng sản Trung Quốc
Ông Tập Cận Bình trở thành "lãnh đạo hạt nhân" của Đảng Cộng sản Trung Quốc

(Dân trí) - Ở thời điểm sắp hết nhiệm kỳ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được xác lập vị thế nhà lãnh đạo hạt nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc ông Tập sẽ có ảnh hưởng lớn hơn trong kỳ đại hội vào năm tới.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:28

Trung Quốc, Mỹ chuẩn bị tập trận quân sự chung
Trung Quốc, Mỹ chuẩn bị tập trận quân sự chung

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian thông báo quân đội nước này và Mỹ sẽ tiến hành tập trận quân sự chung tại khu vực tây nam Trung Quốc vào tháng tới, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 27/10.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:12

Tổng thống Putin đạt tín nhiệm cao kỷ lục năm 2016
Tổng thống Putin đạt tín nhiệm cao kỷ lục năm 2016

(Dân trí) - Kết quả từ một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố gần đây cho thấy độ tín nhiệm của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 10 đạt 84%, mức cao kỷ lục trong năm 2016.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:08

Ông Trump kêu gọi cử tri Mỹ tẩy chay bầu cử
Ông Trump kêu gọi cử tri Mỹ tẩy chay bầu cử

(Dân trí) - Giữa lúc tỏ ra thất thế so với đối thủ Dân chủ trong các cuộc thăm dò dư luận tại các bang chủ chốt, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump hôm qua 27/10 đã kêu gọi cử tri “tẩy chay” bầu cử và phong ông là tổng thống.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:37