Giải mã chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump

Dân trí Việc ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã làm đảo ngược mọi dự đoán từ cách đây hơn một năm khi tỷ phú New York bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình. Theo đó, giới phân tích đã chỉ ra 5 yếu tố giúp làm nên chiến thắng đầy bất ngờ này trong mùa bầu cử năm nay.
>>Vô vàn thách thức chờ đón ông Donald Trump
>>Ông Trump thắng áp đảo bà Clinton, đắc cử tổng thống Mỹ
>>Khi lịch sử nước Mỹ gọi tên tỷ phú Donald Trump


Ông Donald Trump (Ảnh: Getty)

Ông Donald Trump (Ảnh: Getty)

Có thể nói, ông Donald Trump là một chiến binh chuyên thực hiện những cú lội ngược dòng ngoạn mục. Ngay từ đầu, ít ai nghĩ rằng tỷ phú bất động sản New York sẽ ra tranh cử tổng thống, rốt cuộc ông đã quyết định tuyên bố tranh cử. Sau đó, chẳng mấy người cho rằng ông có thể ghi điểm trong các cuộc thăm dò ý kiến, cuối cùng ông vẫn giành thêm điểm. Tiếp theo đó, nhiều ý kiến cho rằng ông không thể thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ nhưng ông đã chứng minh rằng họ đã lầm. Họ cũng nói ông không thể được bầu làm ứng viên của đảng Cộng hòa, song thực tế là ông đã được đề cử. Cuối cùng, cũng không ít người dự đoán ông không có “cửa” để cạnh tranh, chứ đừng nói đến chiến thắng trong cuộc đua khốc liệt vào Nhà Trắng. Và bây giờ, ông đã là tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

Theo cây bút Anthony Zurcher của BBC, có 5 yếu tố đã góp phần vào chiến thắng đầy bất ngờ của ông Donald Trump.

Làn sóng da trắng ủng hộ Donald Trump

Chiến thắng của ông Trump trước đối thủ Clinton được đánh giá là một kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay (Ảnh: Reuters)
Chiến thắng của ông Trump trước đối thủ Clinton được đánh giá là một kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay (Ảnh: Reuters)

Kết quả kiểm phiếu sau cuộc tổng tuyển cử hôm nay cho thấy ông Trump đã giành chiến thắng ngoạn mục ở các bang tranh chấp khốc liệt, lần lượt là Ohio, Florida và North Carolina. Việc cử tri của các bang quan trọng này đứng về phía ông Trump khiến bức tường lửa “màu xanh” mà bà Hillary Clinton tốn biết bao công sức xây dựng bị sụp đổ trong phút chốc.

Thành trì cuối cùng của đảng Dân chủ, cũng là nơi bà Clinton đặt nhiều hy vọng, nằm ở các bang thuộc khu vực Trung Tây của nước Mỹ. Đây là những bang có truyền thống bầu cho ứng viên đảng Dân chủ từ hàng chục năm nay, một phần dựa vào sự ủng hộ của các tầng lớp cử tri da màu và người lao động da trắng. Tuy nhiên, những người lao động da trắng, đặc biệt là những người đàn ông và phụ nữ không qua giáo dục đại học, đã đồng loạt quay lưng với đảng Dân chủ. Những cử tri ở các vùng nông thôn, đặc biệt là những người cảm thấy bị chính phủ bỏ rơi và bị tụt hậu so với các tầng lớp tinh hoa trong xã hội, muốn nói lên tiếng nói của họ thông qua những lá phiếu. Và họ đã chọn đảng Cộng hòa vì muốn ông Trump giúp họ thực hiện những nguyện vọng đó.

Mặc dù đảng Dân chủ vẫn giành được sự ủng hộ ở các bang như Virginia và Colorado, nhưng sự chia rẽ lại nằm ở bang Wisconsin, và khi Wisconsin ngả về phía đảng Cộng hòa, nó đã làm tiêu tan hy vọng trở thành tổng thống của bà Clinton.

Một Donald Trump “thẳng như ruột ngựa”

Ông Trump vẫn được biết đến với những phát ngôn không thể thẳng thắn hơn. Ông từng nói những lời xúc phạm thượng nghị sĩ John McCain, cũng là một cựu binh Mỹ. Ông cũng không ngần ngại gây chiến với kênh truyền hình Fox News và người dẫn chương trình của kênh này là Megyn Kelly. Ông khiến dư luận “dậy sóng” khi chế giễu một cựu hoa hậu gốc Tây Ban Nha vì cân nặng của cô này. Tỷ phú New York cũng chỉ đưa ra lời xin lỗi nửa vời khi đoạn video gây sốc ghi lại những lời ông thản nhiên khoe khoang chuyện sàm sỡ phụ nữ bị rò rỉ. Ông lần lượt vượt qua ba cuộc tranh luận tổng thống với đối thủ Clinton bằng những màn thể hiện mờ nhạt.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó dường như không ảnh hưởng gì đến sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Trump. Dù ông bị mất điểm trong các cuộc thăm dò dư luận sau những sự vụ trên nhưng cuối cùng ông vẫn vươn lên giành chiến thắng. Có lẽ tính cách thẳng thắn, bộc trực cũng như sự lôi cuốn khác lạ của Donald Trump đã trở thành thỏi nam châm hút các cử tri về phía ông. Có lẽ chính những điều đó đã trở thành tấm khiên chắn, giúp ông vượt qua mọi bê bối trong suốt chiến dịch tranh cử của mình.

Ông Trump và bà Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp lần hai tại Đại học Washington hôm 9/10 (Ảnh: Reuters)
Ông Trump và bà Clinton trong cuộc tranh luận trực tiếp lần hai tại Đại học Washington hôm 9/10 (Ảnh: Reuters)

Người ngoại đạo

Donald Trump không chỉ chống lại đảng Dân chủ, ông còn phải chống lại những thế lực ở ngay trong đảng của mình. Tại các cuộc bầu cử sơ bộ, ông Trump không ngần ngại đương đầu với tất cả đối thủ cùng đảng như Marco Rubio, Ted Cruz, Chris Christie hay Ben Carson. Và ông đã đánh bại tất cả. Ngay cả những đối thủ nặng ký như Jeb Bush hay Thống đốc bang Ohio John Kasich cũng phải lùi bước trước nhà tài phiệt này.

Ngay cả với những thành viên có vai vế trong đảng Cộng hòa như Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, những người vốn không ưa gì ông Trump, vị tỷ phú này cũng không cần đến sự giúp đỡ của họ. Có thể ông đã giành chiến thắng vì thái độ ngang tàng, bất cần như vậy.

Thái độ không ngại đương đầu của ông Trump là minh chứng cho sự độc lập trong con người doanh nhân gạo cội này. Nhưng cũng chính thái độ đó đã khiến ông trở nên đặc biệt, đi ra khỏi lề lối thông thường của nền chính trị Mỹ và trở thành kẻ ngoại đạo. Do vậy, đối với bộ phận cử tri đang cảm thấy bất mãn với hệ thống chính trị hiện tại, ông Trump lại là hình mẫu mà họ muốn hướng tới.

Nhân tố Comey

Hai tuần trước khi cuộc tổng tuyển cử chính thức diễn ra, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey bất ngờ tuyên bố xem xét lại các thư điện tử mới bị rò rỉ liên quan đến bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân của bà Clinton khi bà còn làm ngoại trưởng Mỹ. Đúng vào thời điểm đó, khoảng cách giữa ông Trump và bà Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận bắt đầu thu hẹp lại. Tuy nhiên, thời điểm ông Trump bám sát bà Clinton nhất là trong 8 ngày kể từ khi ông Comey bắt đầu thông báo mở lại cuộc điều tra cho đến khi ông tuyên bố FBI sẽ ngừng điều tra cựu ngoại trưởng.

Tranh thủ thời điểm hiếm có này, ông Trump đã củng cố chiến dịch tranh cử của mình, lôi kéo những nhân vật thủ cựu lâu năm về phe mình và đập tan hy vọng về một cái kết “có hậu” cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Tỷ phú New York đã tận dụng cơ hội này để ghi thêm điểm cho mình vào thời điểm cuộc bầu cử đang bước vào giai đoạn nước rút.

Giải mã chiến thắng bất ngờ của tỷ phú Donald Trump - 4

Tin vào bản năng

Ông Donald Trump đã xây dựng một chiến dịch tranh cử được cho là kỳ lạ nhất từ trước đến nay, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử, nhưng rốt cục, ông đã cho tất cả thấy rằng ông mới là người thành thạo về vận động tranh cử hơn bất kỳ chuyên gia nào khác.

Ông Trump đã rút hầu bao mạnh tay để in mũ, có khẩu hiệu tranh cử của ông, hơn là đổ tiền cho các cuộc thăm dò dư luận. Ông đến vận động tranh cử ở các bang như Wisconsin và Michigan, nơi mọi người thường nói ông không có khả năng giành chiến thắng. Ông tổ chức các cuộc vận động tranh cử hoành tráng, thay vì đến từng nhà gõ cửa để kêu gọi người dân đi bầu.

Tất cả những chiến lược lạ lùng trên của ông Trump từng bị giới chuyên gia chế nhạo. Tuy nhiên, cuối cùng thì các quyết định của ông đã mang lại kết quả. Và ông đã trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng trong kỳ bầu cử năm nay.

Thành Đạt

Theo BBC

MỚI NHẤT
Donald Trump đưa bộ binh vào Syria?
Donald Trump đưa bộ binh vào Syria?

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố có kế hoạch điều binh diệt trừ IS. Vậy, Mỹ sẽ thực hiện kế hoạch này thế nào?

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:00

Những gương mặt sáng giá sẽ tham gia chính quyền của ông Trump
Những gương mặt sáng giá sẽ tham gia chính quyền của ông Trump

(Dân trí) - Nội các dưới thời của Tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ là những gương mặt hoàn toàn mới với chính trường Mỹ, nhưng là những gương mặt quen thuộc trong chiến dịch tranh cử của ông.

Thứ năm, 10/11/2016 - 11:54

Biểu tình phản đối ông Trump đắc cử nổ ra tại nhiều thành phố lớn
Biểu tình phản đối ông Trump đắc cử nổ ra tại nhiều thành phố lớn

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng nghìn người nhằm phản đối ông Donald Trump đắc cử tổng thống đã nổ ra từ sau khi chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa được công bố hôm qua 9/11, song vẫn tiếp tục kéo dài nhiều giờ sau đó trên khắp các thành phố lớn của Mỹ.

Thứ năm, 10/11/2016 - 11:45

Chuyên gia Việt lý giải "hiện tượng Donald Trump" trong bầu cử Mỹ
Chuyên gia Việt lý giải "hiện tượng Donald Trump" trong bầu cử Mỹ

(Dân trí) - Theo PGS. TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương (Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược và Khoa học, Bộ Công an), ông Donald Trump có thể được coi là một hiện tượng “kỳ lạ” chưa có trong lịch sử 58 cuộc bầu cử Mỹ. Lần đầu tiên một người là một doanh nhân thành đạt chưa bao giờ làm chính trị lại tham gia ứng cử và trở thành tổng thống

Thứ năm, 10/11/2016 - 11:05

Phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ
Phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

(Dân trí) - Sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu bầu cử Hạ viện Mỹ được công bố, bà Stephanie Murphy, một phụ nữ gốc Việt, đã trở thành thành viên Hạ viện đại diện cho Địa hạt 7 tại bang Florida.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:19

Báo Mỹ: Ông Trump có thể phải hầu tòa trước ngày nhậm chức
Báo Mỹ: Ông Trump có thể phải hầu tòa trước ngày nhậm chức

(Dân trí) - Trước khi nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm sau, ông Donald Trump dự kiến sẽ phải ra hầu tòa vào cuối tháng này liên quan đến vụ kiện nhằm vào Đại học Trump do ông thành lập, NBC cho biết ngày 10/11.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:01

Ai đã bỏ phiếu cho tỷ phú Trump?
Ai đã bỏ phiếu cho tỷ phú Trump?

(Dân trí) - Theo khảo sát của truyền thông Mỹ, 53% cử tri ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump là nam giới, 42% là nữ giới, họ chủ yếu là cử tri da trắng, và chỉ một bộ phận nhỏ là cử tri da màu.

Thứ năm, 10/11/2016 - 09:04

Bà Clinton thắng bầu cử phổ thông vẫn không thể trở thành tổng thống
Bà Clinton thắng bầu cử phổ thông vẫn không thể trở thành tổng thống

(Dân trí) - Kết quả công bố cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton nhận được nhiều phiếu bầu hơn so với đối thủ Cộng hòa Donald Trump trong ngày bầu cử 8/11, nhưng vẫn không thể trở thành tổng thống.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:23

Tổng thống Philippines hứa không "cãi cọ" với Mỹ sau khi ông Trump đắc cử
Tổng thống Philippines hứa không "cãi cọ" với Mỹ sau khi ông Trump đắc cử

(Dân trí) - Sau khi kết quả cuộc bầu cử Mỹ được công bố hôm qua 9/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời chúc mừng “muôn năm” tới tổng thống đắc cử Donald Trump, đồng thời khẳng định ông không muốn “cãi cọ” với Washington nữa.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:51

Dân mạng Mỹ kêu gọi bà Obama tranh cử tổng thống năm 2020
Dân mạng Mỹ kêu gọi bà Obama tranh cử tổng thống năm 2020

(Dân trí) - Không hài lòng với kết quả của mùa bầu cử Mỹ năm nay khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng, nhiều người ủng hộ bà Hillary Clinton mong muốn Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ ra tranh cử vào năm 2020 và trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:23

Nhân viên Nhà Trắng bật khóc khi ông Obama phát biểu sau bầu cử
Nhân viên Nhà Trắng bật khóc khi ông Obama phát biểu sau bầu cử

(Dân trí) - Các nhân viên của Nhà Trắng đã bật khóc khi nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama có bài phát biểu đầu tiên tại Vườn Hồng sau khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton để đắc cử tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:19

Bà Clinton nghẹn ngào thừa nhận thất bại
Bà Clinton nghẹn ngào thừa nhận thất bại

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đang có bài phát biểu sau khi thất bại trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Đây là bài phát biểu đầu tiên của bà Clinton kể từ sau cuộc bầu cử.

Thứ tư, 09/11/2016 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Obama chúc mừng và mời ông Trump thăm Nhà Trắng
Tổng thống Obama chúc mừng và mời ông Trump thăm Nhà Trắng

(Dân trí) - Ngay khi kết quả công bố cho thấy ứng viên Cộng hòa Donald Trump đắc cử tổng thống, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện để chúc mừng người kế nhiệm và mời ông thăm Nhà Trắng để đàm đạo vào ngày mai 10/11.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:05

Vì sao người dân xứ sở Kim chi nổi giận?
Vì sao người dân xứ sở Kim chi nổi giận?

Bất chấp việc Tổng thống Park Geun Hye đã nhìn nhận sai lầm, cải tổ nội các, thậm chí đồng ý trả lời thẩm vấn của tư pháp liên quan tới vụ bê bối mang tên "Choigate", nhưng người dân Hàn Quốc nói chung, các đảng phái đối lập và ngay cả trong nội bộ đảng Saenuri nói riêng vẫn không tỏ dấu hiệu tha thứ cho bà.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:00

Vì sao các cuộc thăm dò đi ngược với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?
Vì sao các cuộc thăm dò đi ngược với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy bà Hillary Clinton luôn duy trì ưu thế vượt trội so với đối thủ Donald Trump, ngay cả khi những bê bối lộ email của ứng cử viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, thực tế, ông Trump đã đánh bại bà Clinton trước sự ngỡ ngàng của dư luận.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:47

Vô vàn thách thức chờ đón ông Donald Trump
Vô vàn thách thức chờ đón ông Donald Trump

(Dân trí) - Ông Donald Trump, người vừa được người dân Mỹ lựa chọn trở thành tổng thống thứ 45 của nước này, sẽ phải đối mặt với vô vàn thách thức, trong đó đặc biệt là những vấn đề đối ngoại và chính trị phức tạp.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:36

Bộ An ninh Nội địa Mỹ "khoe" xe mới cho tân Tổng thống Donald Trump
Bộ An ninh Nội địa Mỹ "khoe" xe mới cho tân Tổng thống Donald Trump

Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ - tỉ phú Donald Trump, sẽ được sử dụng một mẫu xe hoàn toàn mới được trang bị nhiều tính năng hiện đại, vượt trội hơn so với "quái vật" Cadillac One mà vị Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đang sử dụng.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:25

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng ông Donald Trump
Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng ông Donald Trump

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 9/11 đã gửi điện mừng ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:22

Người ủng hộ đảng Dân chủ "tố" giám đốc FBI gây ra thất bại của Clinton
Người ủng hộ đảng Dân chủ "tố" giám đốc FBI gây ra thất bại của Clinton

(Dân trí) - Thất bại của ứng cử viên Hillary Clinton trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hoà được nhiều người nhìn nhận là do Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ thông báo điều tra lại vụ sử dụng hòm thư cá nhân cho việc công của cựu Ngoại trưởng Mỹ hồi tuần trước.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:19

Kết quả chung cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016
Kết quả chung cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016

(Dân trí) - Sau chiến dịch bầu cử kéo dài gần 1 năm, chủ nhân tương lai của Nhà Trắng đã được định đoạt trong cuộc bầu cử lịch sử ngày 8/11, với chiến thắng áp đảo thuộc về ứng viên Cộng hòa Donald Trump.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:57

Ông Trump thắng áp đảo bà Clinton, đắc cử tổng thống Mỹ
Ông Trump thắng áp đảo bà Clinton, đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua mốc 270 phiếu đại cử, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton để đắc cử tổng thống. Chiến thắng bất ngờ này của ông Trump, một người chưa từng có kinh nghiệm chính trị, đã gây sốc cho không chỉ nhiều người Mỹ mà còn cả thế giới.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:36

Vì sao bà Clinton thua đậm trong bầu cử tổng thống Mỹ?
Vì sao bà Clinton thua đậm trong bầu cử tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Kết quả bầu cử ngày 8/11 cho thấy, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton với gần 300 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, bà Clinton chỉ giành 218 phiếu đại cử tri. Vì sao cựu Ngoại trưởng Mỹ thua đậm như vậy?

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:06

Lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump
Lãnh đạo thế giới gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump

(Dân trí) - Ngay sau khi kết quả của cuộc bầu cử tại Mỹ được công bố, nhiều nhà lãnh đạo và chính khách trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, đồng thời bày tỏ hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ và các nước cũng như đặt niềm tin vào bộ máy chính quyền mới do ông Trump dẫn đầu.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:04

Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ sau chiến thắng của tỷ phú Trump
Biểu tình nổ ra khắp nước Mỹ sau chiến thắng của tỷ phú Trump

(Dân trí) - Biểu tình đã nổ ra ở nhiều nơi tại Mỹ sau khi ứng cử viên đảng Cộng hoà Donald Trump giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton để trở thành tổng thống thứ 45 của nước này.

Thứ tư, 09/11/2016 - 05:02