1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể “cấm cửa” công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật có thể ngăn các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ nếu họ không tuân thủ các tiêu chuẩn về kiểm toán của Washington.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể “cấm cửa” công ty Trung Quốc - 1

Giá cổ phiếu một số công ty lớn của Trung Quốc đã giảm sau thông tin dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua. (Ảnh: Bloomberg)

Dự luật do Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen khởi xướng đã được Thượng viện Mỹ thông qua với sự nhất trí cao. Tuy nhiên để trở thành luật chính thức và thực sự có hiệu lực, dự luật vẫn cần Hạ viện thông qua và Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

“Đạo luật Yêu cầu các công ty nước ngoài chịu trách nhiệm” cấm bất kỳ công ty nào niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch Mỹ nếu các công ty này không tuân thủ theo quy định về kiểm toán của Mỹ trong 3 năm liên tiếp.

Dự luật cũng yêu cầu các công ty có niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải được chứng nhận “không sở hữu hay bị kiểm soát bởi chính phủ nước ngoài”.

Theo Reuters, mặc dù dự luật được đưa ra để áp dụng với tất cả công ty nước ngoài, song động thái pháp lý này được cho là nhằm vào các công ty Trung Quốc sau khi các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ việc Tổng thống Donald Trump chỉ trích Bắc Kinh.

“Có nhiều thị trường trên khắp thế giới vẫn mở cửa cho những kẻ gian lận, nhưng Mỹ sẽ không cho phép điều đó. Trung Quốc đang tìm cách chiếm ưu thế và gian lận”, Thượng nghị sĩ Kennedy cho biết trong thông báo.

Trong suốt thời gian dài, các công ty Trung Quốc đã phớt lờ các tiêu chuẩn của Mỹ và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư của chúng tôi”, Thượng nghị sĩ Van Hollen cho biết thêm.

Việc thông qua dự luật trên có thể sẽ thổi bùng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Giá cổ phiếu các công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba đã giảm sau khi có thông tin dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua.

Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ gần đây liên tục chỉ trích Trung Quốc vì xử lý không tốt đại dịch, thậm chí che giấu thông tin khiến dịch lan ra toàn thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 320.000 người và gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Ông Trump tuần trước cảnh báo có thể cắt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Reuters