1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Trump dọa áp thuế mới lên các công ty đặt cơ sở sản xuất bên ngoài Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế mới lên các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa bên ngoài lãnh thổ nước này, động thái được cho có thể thúc đẩy việc dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Ông Trump dọa áp thuế mới lên các công ty đặt cơ sở sản xuất bên ngoài Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: ABC News)

Trong bài trả lời phỏng vấn Fox Business ngày 14/5, khi được hỏi liệu có cân nhắc giảm thuế cho các công ty trở lại Mỹ sản xuất hay không, ông Trump nói ông có thể đánh thuế họ nếu họ không về Mỹ và cho rằng các công ty có nghĩa vụ phải làm vậy.

Ông Trump cho rằng việc đánh thuế sẽ được xem là động thái “khuyến khích” các công ty đặt cơ sở sản xuất ở Mỹ. Tuy nhiên, ông không nêu rõ động thái này ám chỉ mức thuế mới hay một loại hình thuế mới áp lên doanh nghiệp.

“Một cách để khuyến khích, thẳng thắn mà nói, là đánh thuế họ khi họ sản xuất hàng hóa ở nước ngoài. Chúng ta không có nhiều thứ dành cho họ. Họ phải làm vì chúng ta”, ông Trump nói.

Theo Reuters, lời cảnh báo của ông Trump được xem có thể thúc đẩy việc các công ty Mỹ đưa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và có thể tạo ra các rào cản thương mại khác.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho hay chính quyền ông Trump đang đẩy nhanh các nỗ lực thúc đẩy các công ty đưa cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc - động thái được xem như Mỹ muốn đáp trả một phần cách ứng phó của Bắc Kinh với đại dịch Covid-19.

Nhiều quan chức Mỹ trước đó đặt ra nghi vấn Trung Quốc không cung cấp đầy đủ thông tin về dịch từ đầu, giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khiến nó lây lan khắp thế giới. Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc này.

Một trong những điểm nhấn trong nhiệm kỳ vài năm qua của ông Trump là cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Mỹ đã áp thuế lên 370 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Đông Á.

Tính đến tháng 1, trước khi Covid-19 bùng phát, dữ liệu của Bộ Công Thương Mỹ chỉ ra các đòn thuế quan của ông Trump nhằm vào Trung Quốc đã khiến các công ty Mỹ tốn 46 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp và các nhà kinh tế đã kêu gọi ông Trump giảm thuế suất, ít nhất là trong giai đoạn tạm thời, để giảm áp lực về chi phí của các công ty Mỹ đang bị tụt giảm lợi nhuận.

Hôm qua, ông Trump thể hiện sự không ủng hộ với khái niệm chuỗi cung ứng toàn cầu và cho rằng Covid-19 đã bộc lộ điểm yếu của chuỗi nói trên.

“Chúng ta nên đặt toàn bộ chuỗi cung ứng ở Mỹ. Chúng ta có các công ty thực hiện việc đó. Và nếu chúng ta không có, chúng ta vẫn có thể làm được”, ông Trump nói.

Đức Hoàng

Theo Reuters