Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:18

Thực hư việc Nga giúp Thổ Nhĩ Kỳ ngăn đảo chính

Dân trí

Trong khi truyền thông Iran dẫn nguồn tin ngoại giao nói rằng tình báo Nga đã báo trước cho chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan để giúp Ankara ngăn âm mưu đảo chính cuối tuần qua, thì Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này.


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS)

Trả lời báo giới hôm qua 21/7 về thông tin Nga đã báo cho Thổ Nhĩ Kỳ vài giờ trước khi đảo chính nổ ra cuối tuần qua, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Tôi không nghe thấy những thông tin như vậy, tôi cũng không biết truyền thông Iran lấy nguồn tin đó ở đâu”.

Khi được đề nghị bình luận về việc Tổng thống Erdogan ban bố lệnh khẩn cấp trong vòng 3 tháng sau đảo chính, người phát ngôn Peskov từ chối bình luận với lý do “đây là vấn đề nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi tờ Fars News của Iran dẫn một nguồn tin ngoại giao nói rằng, tình báo Nga đã báo cho chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về âm mưu đảo chính vài giờ trước khi xe tăng đảo chính đổ dồn về Istanbul và Ankara đêm 15/7.

Fars News nói rằng, Nga có được những thông tin về âm mưu đảo chính do nghe được cuộc hội thoại ở nội bộ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin sau đó đã được chuyển cho cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và có thể nhờ đó chính quyền của ông Erdogan nhanh chóng dập tắt đảo chính chỉ trong vài giờ trong khi bản thân ông Erdogan cũng thoát được âm mưu ám sát của phe đảo chính.

Về phần mình, ông Erdogan nói rằng ông đã được con rể báo cho biết về âm mưu đảo chính trong cả nước. "Tất nhiên, sau đó chúng tôi nhân được xác nhận, nhưng ban đầu, thực tế là con rể tôi báo tin. Khi mới nghe nói về chuyện đó, tôi đã không nghĩ là nó nghiêm trọng đến mức như vậy", ông Erdogan nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al-Jazeera khi được hỏi ai là người báo cho ông về âm mưu đảo chính.

Cuộc đảo chính bất thành khiến gần 300 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn người bị sa thải, bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn là một bí ẩn. Trong khi chính phủ của ông Erdogan nói rằng, cuộc đảo chính là do nước ngoài “giật dây” mà cụ thể là có liên quan đến giáo sĩ lưu vong ở Mỹ Fethullah Gulen, thì không ít ý kiến cho rằng đây có thể chỉ là màn dàn dựng của chính ông Erdogan nhằm củng cố quyền lực, mở đường cho việc thanh trừng quân đội.

Financial Times của Anh ngày 21/7 dẫn một cuộc khảo sát của Công ty nghiên cứu Streetbees chỉ ra, 1/3 người dân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia khảo sát cho rằng chính Tổng thống Erdogan đứng đằng sau cuộc đảo chính bất thành này. Và đó có thể là lý do tại sao chính quyền của ông Erdogan có thể nhanh chóng dập tắt đảo chính chỉ trong vài giờ, và tại sao chiến đấu cơ của phe đảo chính khóa mục tiêu ngắm bắn vào máy bay của ông Erdogan khi đó nhưng cuối cùng vẫn không bắn.

Minh Phương

Tổng hợp