Thứ sáu, 19/08/2016 - 05:50

Mỹ bắt đầu rút vũ khí hạt nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí

Mỹ bắt đầu rút dần kho vũ khí hạt nhân của nước này ra khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và đưa sang Romania trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Ankara đang có chiều hướng xấu đi xung quanh việc dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Mỹ dự kiến đưa vũ khí hạt nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Romania. (Ảnh: Euractiv)
Mỹ dự kiến đưa vũ khí hạt nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Romania. (Ảnh: Euractiv)

Trang tin EurActiv châu Âu ngày 18/8 dẫn hai nguồn tin độc lập cho hay, Mỹ bắt đầu rút dần kho vũ khí hạt nhân của nước này ra khỏi lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và đưa sang Romania. Một nguồn tin tiết lộ việc di dời số vũ khí này đang gặp khó khăn do những vấn đề liên quan đến kỹ thuật và chính trị.

“Không dễ dàng để vận chuyển hơn 20 đầu đạn hạt nhân”, nguồn tin cho biết. Cũng theo nguồn tin, số vũ khí của Mỹ dự kiến được chuyển tới căn cứ không quân Deveselu ở Romania. Tuy nhiên, theo EurActiv, Bộ Ngoại giao Romania phủ nhận thông tin rằng nước này trở thành địa chỉ lưu trữ mới cho kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Trong thời gian diễn ra cuộc đảo chính, nguồn điện ở Incirlik đã bị cắt và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra lệnh cấm máy bay Mỹ hạ cánh cũng như cất cánh từ căn cứ quân sự này. Sau cuộc đảo chính, chỉ huy căn cứ Incirlik đã bị bắt giữ với cáo buộc ủng hộ nỗ lực đảo chính. Việc Mỹ có thể tiếp tục duy trì quyền kiểm soát đối với kho vũ khí của nước này ở Incirlik trong bối cảnh phức tạp hậu đảo chính như hiện tại hay không vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu Simson, kể từ sau Chiến tranh Lạnh, khoảng 50 vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ đã được triển khai ở căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi cách biên giới Syria khoảng 100 km.

Một nguồn tin cho biết, quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên xấu đi sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước, tới mức Washington không còn tin tưởng Ankara trong vấn đề cất giữ kho vũ khí hạt nhân tại Incirlik. Một trong những nguyên nhân dẫn tới điều này là do Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sỹ Gulen, người mà Ankara cho rằng đứng đằng sau âm mưu đảo chính, hiện đang sống lưu vong ở Mỹ. Tuy nhiên, Washington từ chối đề nghị trên vì cho rằng Ankara chưa đưa ra đủ bằng chứng thuyết phục về tội danh của giáo sỹ Gulen để nước này có căn cứ cho việc dẫn độ.

Thành Đạt

Theo Euractiv