1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Thủ tướng Nhật Bản đến Kiev, bắt đầu thăm chính thức Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đi tàu đến thủ đô Kiev của Ukraine vào hôm nay 21/3.

Thủ tướng Nhật Bản đến Kiev, bắt đầu thăm chính thức Ukraine - 1
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân của xung đột tại thành phố Bucha hôm 21/3 (Ảnh: AFP).

Sáng ngày 21/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tới thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến thăm được đánh giá là lịch sử tới Ukraine.

Đón Thủ tướng Kishida tại ga tàu hỏa ở Kiev có Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine Emine Dzheppa.

"Ukraine rất vui mừng chào đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Chuyến thăm lịch sử này là biểu tượng của tình đoàn kết và hợp tác mạnh mẽ giữa Ukraine và Nhật Bản", bà Dzheppa viết trên trang Twitter cá nhân.

Tại Ukraine, Thủ tướng Nhật Bản đã có chuyến thăm tới thành phố Bucha. Tại đây, ông đã đặt hoa tưởng niệm những nạn nhân của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Sau chuyến thăm Bucha, Thủ tướng Kishia dự kiến có cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thủ tướng Nhật Bản đến Kiev, bắt đầu thăm chính thức Ukraine - 2

Nữ Thứ trưởng ngoại giao Ukraine Emine Dzheppa đón Thủ tướng Nhật Bản tại nhà ga ở Kiev ngày 21/3 (Ảnh: Twitter).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận Thủ tướng Fumio Kishida hôm nay 21/3 sẽ đến thủ đô Kiev của Ukraine. Chuyến thăm nhằm thể hiện "tình đoàn kết và sự ủng hộ vững chắc" của Nhật Bản đối với Ukraine.

Ông Kishida là lãnh đạo G7 duy nhất chưa từng đến Kiev kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây hơn một năm. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ thăm thành phố này và hội đàm với người đồng cấp Zelensky. Với chuyến thăm lần này, ông Kishida trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm một vùng chiến sự kể từ Thế chiến II.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine