1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Thủ tướng Nhật Bản bất ngờ thăm Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên kể từ Thế chiến II của một thủ tướng Nhật Bản đến một quốc gia có chiến sự.

Thủ tướng Nhật Bản bất ngờ thăm Ukraine - 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (Ảnh: japan.go.jp).

Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo, Thủ tướng Fumio Kishida hôm nay 21/3 sẽ đến thủ đô Kiev, hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Chuyến thăm nhằm thể hiện "tình đoàn kết và sự ủng hộ vững chắc" của Nhật Bản dành cho Ukraine.

Ông Kishida là lãnh đạo G7 duy nhất chưa từng đến Kiev kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây hơn một năm. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ thăm thành phố này và hội đàm với người đồng cấp Zelensky. Với kế hoạch mới, ông Kishida sẽ trở thành Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến vùng chiến sự kể từ Thế chiến II.

Hôm 20/3, Thủ tướng Kishida đã thăm Ấn Độ và gặp gỡ người đồng cấp Narendra Modi để bàn về hợp tác song phương cũng như về cuộc chiến ở Ukraine. Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp, nhà lãnh đạo Nhật Bản nói: "Tôi muốn chấm dứt chiến sự (Nga- Ukraine) nhanh nhất có thể. Để làm được điều đó, cộng đồng quốc tế cần phải lên tiếng".

Lẽ ra, theo kế hoạch, sau chuyến thăm Ấn Độ, ông Kishida sẽ quay trở lại Tokyo. Tuy nhiên, ông bất ngờ bay đến Ba Lan. Hãng tin NHK cho biết, phóng viên của họ đã ghi lại hình ảnh một xe hơi chở Thủ tướng Kishida ở thành phố Przemysel của Ba Lan - nơi ông được cho là sẽ lên tàu hỏa để đến Ukraine như nhiều nguyên thủ quốc tế khác từng làm.

Trước đó, ông từng nói đang cân nhắc thăm Kiev mặc dù kế hoạch đó đối mặt không ít thách thức về an ninh, hậu cần. Thực tế, giới chức Nhật Bản lo ngại về các rủi ro an ninh trong chuyến thăm của ông Kishida. Dự kiến, ông sẽ trở lại Ba Lan vào ngày mai để tham gia các cuộc họp cấp cao.

Chuyến thăm của Thủ tướng Kishida diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, trong đó có thảo luận về tình hình Ukraine.

Nhật Bản và các đồng minh phương Tây đã hỗ trợ cho Ukraine và áp lệnh trừng phạt Nga kể từ khi xung đột giữa hai nước láng giềng nổ ra hồi tháng 2 năm ngoái.

Tháng trước, Tokyo thông báo sẽ viện trợ tài chính trị giá 5,5 tỷ USD cho Kiev sau khi đã cung cấp hàng tỷ USD viện trợ nhân đạo và hỗ trợ các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, đến nay, theo quy định của hiến pháp, Nhật Bản chưa hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Cuối năm 2022, Nhật Bản đã sửa đổi một số chính sách quốc phòng quan trọng. Trong nỗ lực thực hiện cải tổ quốc phòng lớn nhất nhiều thập niên qua, Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng để đạt tiêu chuẩn NATO, nghĩa là dành 2% GDP cho quốc phòng, vào năm 2027.

Theo Reuters, Bloomberg
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine