Thủ tướng Ấn Độ sang Trung Quốc sau căng thẳng biên giới

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm nay ra thông báo cho biết Thủ tướng Nadrenda Modi sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để tham dự một hội nghị thượng đỉnh.


Thủ tướng Nadrenda Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Intoday)

Thủ tướng Nadrenda Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Intoday)

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 29/8, Thủ tướng Modi tới Trung Quốc với kế hoạch chính là dự một hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) tại thành phố Hạ Môn từ ngày 3-5/9.

"Nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Modi sẽ tới thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến từ ngày 3-5/9 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 9 của nhóm BRICS", thông báo cho biết.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí chấm dứt tình trạng đối đầu kéo dài 2 tháng qua tại khu vực Doklam và xóa tan những đồn đoán cho rằng Thủ tướng Modi sẽ không tới Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS do căng thẳng quan hệ giữa hai nước.

Hôm 28/8, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã ra thông báo cho biết nước này đã nhất trí với Trung Quốc về việc "nhanh chóng rút quân" tại vùng biên giới tranh chấp Doklam.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận binh sĩ Ấn Độ đã bắt đầu rút khỏi khu vực biên giới tranh chấp. Trả lời báo giới, người phát bộ này - bà Hoa Xuân Oánh - đánh giá cao diễn biến tích cực giữa hai nước ở khu vực Doklam, đồng thời cho hay binh lính Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tuần tra tại khu vực.

Căng thẳng ở khu vực Doklam mà Trung Quốc gọi là Đông Lãng đã bùng phát hồi tháng 6 vừa qua khi các đơn vị của quân đội Trung Quốc triển khai xây dựng một con đường đi qua khu cao nguyên chiến lược này. Đây là điểm giao cắt giữa 3 nước, gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, cũng như là khu vực có tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan.

Với thoả thuận hỗ trợ an ninh với Bhutan, Ấn Độ đã triển khai binh sĩ để ngăn chặn dự án xây dựng này, và sau đó, Bắc Kinh cáo buộc New Delhi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ. Tình trạng căng thẳng giữa hai nước đã dẫn tới các vụ đụng độ trong những tuần qua.

Ngọc Anh

Theo SCMP

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm