Vụ xả súng đẫm máu ở Mỹ diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Một kẻ mang súng đã bất ngờ nổ súng tại hộp đêm dành cho người đồng tính ở thành phố Orlando, bang Florida của Mỹ sáng sớm ngày 12/6, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, 53 người bị thương. Nghi phạm đã bị bắn hạ sau 3 giờ đồng hồ đọ súng với cảnh sát.

Xả súng liên hồi tại hộp đêm


(Ảnh: AFP)

(Ảnh: AFP)

Cảnh sát trưởng Orlando, ông John Mina, cho biết vụ tấn công xảy ra khoảng 2 giờ sáng ngày 12/6 theo giờ địa phương (khoảng chiều qua theo giờ Việt Nam).

Một kẻ mang theo súng trường loại AR-15 và súng ngắn đã bất ngờ xả súng khi khách đang nhảy tại hộp đêm Pulse - một trong những hộp đêm lớn nhất tại Orlando. Theo lời cảnh sát trưởng Mina, sau những loạt đạn đầu tiên, có lúc hung thủ đã chạy ra ngoài, sau đó trở lại bên trong hộp đêm và cuộc bắt cóc con tin bắt đầu từ đây.

Ngay sau khi tiếng súng vang lên, tài khoản Facebook của hộp đêm này đã đăng một dòng trạng thái với nội dung: “Mọi người tháo chạy khỏi Pulse”. Một số nhân chứng cho biết, đối tượng này đã xả liên hồi vào những người có mặt tại hộp đêm.

Bắn hạ nghi phạm


Vụ xả súng khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, 53 người bị thương. (Ảnh: BBC)

Vụ xả súng khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, 53 người bị thương. (Ảnh: BBC)

Một cuộc đọ súng giữa nghi phạm và một viên cảnh sát làm việc tại hộp đêm đã diễn ra, song không rõ là ở bên trong hay bên ngoài hộp đêm.

Đến khoảng 5 giờ sáng, cảnh sát địa phương đã ập vào hộp đêm sau khi nhận được tin nhắn và điện thoại từ những người có mặt bên trong hộp đêm. 11 sỹ quan cảnh sát đã đấu súng và bắn hạ nghi phạm, giải thoát nhiều con tin.

Vụ tấn công đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng và trở thành vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Giới chức FBI nói rằng hung thủ có thể là một kẻ bị cực đoan hóa, và vụ này đang được điều tra như là một “hành động khủng bố”.

Vụ xả súng đẫm máu ở Mỹ diễn ra như thế nào? - 3

Thủ phạm là ai?


Nghi phạm Omar Mateen. (Ảnh: ABC News)

Nghi phạm Omar Mateen. (Ảnh: ABC News)

Hiện giới chức năng đã xác định danh tính của nghi phạm bị bắn hạ là Omar Mateen, 29 tuổi, sinh ra ở Mỹ và cha mẹ là người Afghanistan.

Hãng tin ABC News cho biết, ngay khi vụ xả súng ở hộp đêm Pulse diễn ra, Mateen đã gọi điện tới 911 và nói rằng hắn thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và đề cập đến những người anh em của hắn trong vụ đánh bom tại cuộc thu marathon Boston năm 2013. Mateen có tới 2 giấy phép sử dụng súng trên toàn bang và đều có thời hạn đến tháng 9/2017.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm và gọi Mateen là một tay súng IS, tuy nhiên đến nay chưa tìm thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa hắn và tổ chức này. Trong khi đó, cha của nghi phạm nói, Mateen đã vô cùng tức giận khi nhìn thấy 2 người đàn ông hôn nhau ở Miami cách đây vài tháng. Ông cho rằng đó có thể là lý do khiến Mateen tiến hành vụ thảm sát này.

Cảnh sát địa phương đang tăng cường tuần tra gần các khu vực mà cộng đồng người đồng tính thường xuyên lui tới.

Nhân chứng nói gì?


Một nhân chứng trong vụ xả súng. (Ảnh: Reuters)

Một nhân chứng trong vụ xả súng. (Ảnh: Reuters)

Theo truyền thông địa phương, thời điểm xảy ra vụ tấn công, có khoảng 320 người có mặt trong hộp đêm.

Một số nhân chứng đã kể lại cảnh tượng kinh hoàng bên trong hộp đêm khi vụ xả súng diễn ra. “Rất cả những gì nhìn thấy là mọi người bỏ chạy, gào thét, nhiều thi thể nằm la liệt ở khu vực đỗ xe. Nó giống cảnh tượng một bộ phim kinh dị hay trong một trường bắn”, nhân chứng có tên Christopher Hansen kể.

Một nhân chứng khác có tên Jon Alamo nói: “Tôi nghe thấy khoảng 20, 40, 50 phát súng. Rồi tiếng nhạc tắt hẳn”.

Nhân chứng Jackie Smith đang ở bên trong hộp đêm khi vụ xả súng xảy ra, và cho biết hai người bạn kế bên mình đã bị trúng đạn. “Một kẻ nào đó bước vào và cứ thế bắn mọi người. Hắn ta có một khẩu súng trường tự động nên không ai có cơ hội. Tôi chỉ cố tìm cách thoát ra khỏi đó”, Smith nói.


(Ảnh: BBC)

(Ảnh: BBC)

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm