Thỏa thuận bí mật gây tranh cãi của bang Australia với Trung Quốc

Dân trí Bang Victoria của Australia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường bất chấp giới chức tình báo nước này cảnh báo về tầm ảnh hưởng gây tranh cãi của Bắc Kinh.
>>Mỹ cảnh báo không ngại "chiến tranh lạnh" với Trung Quốc
>>Trung Quốc hứng thiệt hại từ các dự án “Vành đai, con đường” kém hiệu quả
>>Sáng kiến Vành đai và Con đường: Món quà đi kèm điều kiện


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Thủ hiến Victoria Daniel Andrews tại Australia năm 2017. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Thủ hiến Victoria Daniel Andrews tại Australia năm 2017. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã không nắm bắt được thông tin rằng bang Victoria từng âm thầm “vượt mặt” các quy định liên bang khi ký một thỏa thuận với Trung Quốc nhằm đưa bang này tham gia vào dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh mang tên Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Tuần này, ông Morrison thông báo thỏa thuận được ký hồi tháng trước giữa chính quyền Trung Quốc và bang Victoria đã gây khó khăn cho chính quyền liên bang Australia trong việc thực thi chính sách đối ngoại đúng vào thời điểm các quan chức tình báo lo ngại nguy cơ Bắc Kinh tìm cách gia tăng ảnh hưởng quá mức tại Australia.

Chia sẻ với các phóng viên, Thủ tướng Morrison nói ông “ngạc nhiên” khi biết chính quyền bang Victoria đã tự mình tham gia vào các vấn đề liên quan tới quan hệ quốc tế mà không thảo luận trước với chính quyền liên bang.

“Họ hiểu rõ chính sách của chúng tôi trong những vấn đề như vậy và tôi nghĩ đây không phải là cách thức mang tính hợp tác hay hữu ích để xử lý những việc như thế này”, ông Morrison nói.


Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: EPA)

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: EPA)

Trong khi đó, ông Daniel Andrews, Thủ hiến bang Victoria, cho rằng thỏa thuận với Trung Quốc sẽ giúp các doanh nghiệp của bang “tiến một bước gần hơn tới việc tiếp cận các cơ hội đầu tư và thương mại trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường tham vọng của Trung Quốc”. Ông Andrews cũng khẳng định thỏa thuận với Trung Quốc sẽ có lợi cho kinh tế của Victoria.

“Thỏa thuận mới đầu tiên của một bang ở Australia (với Trung Quốc) đã tổng kết tất cả những gì chúng ta đạt được với Trung Quốc trong 4 năm qua, bao gồm hoạt động thương mại nhiều hơn, nhiều việc làm tại Victoria hơn và thậm chí cả mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Trung Quốc”, ông Andrews, thủ hiến bang duy nhất của Australia dự hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường của Trung Quốc, hồi tháng 5/2017, cho biết.

Tuy vậy, giới chỉ trích đã gọi hành động của Thủ hiến Andrews là “ngây thơ” khi chưa hiểu hết cách Trung Quốc sử dụng Sáng kiến Vành đai và Con đường để đẩy mạnh tầm ảnh hưởng toàn cầu của nước này thông qua việc giúp các nước thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Một số người khác cho rằng ông Andrews muốn đạt một thỏa thuận với Trung Quốc vì các lý do chính trị trong bối cảnh chính quyền bang Victoria sắp tổ chức bỏ phiếu trong cuộc bầu cử trong chưa đầy 2 tuần tới.

Dù mục đích thực sự của của ông Andrews là gì, thỏa thuận ký với Victoria cũng tạo một tiền lệ để Trung Quốc sau này có thể tiếp tục “qua mặt” các lãnh đạo quốc gia ở thủ đô Canberra và lôi kéo từng bang riêng rẽ của Australia.

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã cam kết chi hàng nghìn tỷ USD trong vòng 5 năm qua để xây dựng các mạng lưới đường sá, nhà máy điện và cảng biển dọc châu Á, châu Phi và châu Âu. Sáng kiến Vành đai và Con đường, chính sách đối ngoại then chốt của chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình, đã sử dụng các dự án cơ sở hạ tầng như một cách để giành sự ủng hộ của bạn bè trên khắp thế giới đối với Trung Quốc, đồng thời mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Thỏa thuận gây tranh cãi


Thủ hiến Victoria Daniel Andrews (Ảnh: AFP)

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews (Ảnh: AFP)

Australia từ lâu đã tìm cách cân bằng giữa quan hệ kinh tế với Trung Quốc và quan hệ đồng minh an ninh chiến lược với Mỹ. Kể từ khi cựu Thủ tướng John Howard lên nắm quyền cách đây hơn một năm, Australia luôn phải nỗ lực để giữ “hòa khí” với hai cường quốc này.

“Ông Howard từng nói rằng Australia không cần phải chọn lựa giữa quan hệ kinh tế với Trung Quốc và quan hệ đồng minh với Mỹ. Nhưng rõ ràng, cả hai lựa chọn này đều không thể thực hiện cùng một lúc với cách tiếp cận “Nước Mỹ là trên hết” của Tổng thống Trump và sự cứng rắn của Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình”, Michael Clarke, phó giáo sư tại Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Australia, nhận định.

Theo ông Clarke, chính quyền liên bang Australia cần làm rõ lập trường của nước này về việc liệu các bang của Australia có được phép nhận viện trợ của Trung Quốc trong khuôn khổ các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường hay không.

Australia có thể phản đối quyết định của bang Victoria khi ký thỏa thuận với Trung Quốc, song chính quyền liên bang cũng từng ký một biên bản ghi nhớ với Bắc Kinh, trong đó phần lớn các nội dung vẫn được giữ kín.

“Tôi cho rằng sẽ là sai lầm khi một chính quyền bang ký thỏa thuận kiểu như vậy. Nó thậm chí có thể coi là hành động vi hiến. Tôi nghĩ sẽ là khôn ngoan hơn nếu Victoria không đồng ý ký thỏa thuận”, Giám đốc Viện Chính sách Chiến lược Australia Peter Jennings nói, đồng thời nhận định thỏa thuận với Victoria có thể coi là hình thức “can thiệp chính trị” của Trung Quốc.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo đã ký một thỏa thuận cho phép Australia và Trung Quốc hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng tại nước thứ 3 trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường. Chính quyền liên bang cho đến nay vẫn chưa công bố chi tiết thỏa thuận này.

Chính quyền bang Victoria ban đầu từ chối tiết lộ nội dung của thỏa thuận mà bang này đã ký với Trung Quốc. Tuy nhiên ngày 12/11, Victoria đã quyết định công bố trên mạng bản thỏa thuận kéo dài 4 trang này. Bản thỏa thuận cho biết bang Victoria và Trung Quốc sẽ hợp tác cùng nhau để thúc đẩy động lực mới nhằm phát triển chung, đồng thời tăng cường sự kết nối về chính sách, cơ sở hạ tầng, thương mại, tài chính và người dân.

Cũng theo thỏa thuận, các doanh nghiệp và tổ chức tại Victoria và Trung Quốc sẽ phát triển quan hệ đối tác dài hạn. Ngoài ra, hai bên cũng tăng cường hợp tác chính sách và thương mại. Thỏa thuận không mang tính ràng buộc pháp lý và có thời hạn 5 năm.

Giám đốc Viện Chính sách Chiến lược Australia Peter Jennings cảnh báo bang Victoria có thể đã vượt quá giới hạn khi ký thỏa thuận với Trung Quốc trong khi chưa thông qua chính quyền liên bang.

Theo ông Jennings, lãnh đạo các bang khác không nên đi theo Victoria. “Thành thực mà nói, hiện có xu hướng lãnh đạo các bang ngả theo Trung Quốc với sự cám dỗ của đồng tiền trước mắt, cũng như với suy nghĩ rằng họ có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ thỏa thuận (với Trung Quốc)”, ông Jennings nói thêm.

Thành Đạt

Theo New York Times, SCMP

MỚI NHẤT
Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc
Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc

(Dân trí) - Ưu thế quân sự của Mỹ đang giảm xuống mức nguy hiểm và Mỹ có nguy cơ thất thế trong một cuộc xung đột quân sự với Nga hay Trung Quốc, một báo cáo của các chuyên gia thuộc lưỡng đảng của Mỹ công bố ngày 14/11 cảnh báo.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:09

Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng
Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong cuốn tự truyện mới nhất, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã mô tả về “ngày đen tối nhất”tại Nhà Trắng theo quan điểm của bà. Đó là ngày xảy ra vụ xả súng tồi tệ ở Sandy Hook.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:10

Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt
Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện căng thẳng với Thủ tướng Anh Theresa May khi ông nhận được cuộc gọi điện chúc mừng từ nhà lãnh đạo Anh hôm 9/11 sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Washington Post cho biết.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:38

Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"
Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"

(Dân trí) - Chính phủ Pháp ngày 14/11 bất ngờ chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump "thiếu lịch sự" khi công kích người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trên mạng xã hội vào dịp Pháp tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố Paris.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:11

Mỹ chuẩn bị trừng phạt hàng loạt công ty, quan chức Trung Quốc
Mỹ chuẩn bị trừng phạt hàng loạt công ty, quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Một ủy ban tư vấn của quốc hội Mỹ đã đề nghị Bộ Tài chính công bố danh sách trừng phạt các công ty và quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:10

Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt
Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt

Tại hội nghị cấp cao vừa rồi ở Brussel (Bỉ), các nước thành viên EU đã tiếp tục gia tăng áp lực đối với nước Anh trong xử lý việc thành viên EU này ra khỏi EU (Brexit). Do Thủ tướng Anh Theresa May không đưa ra được đề nghị mới nào ngoài nhắc lại những quan điểm và điều kiện của Anh mà EU đã biết rõ, EU đã quyết định hoãn cuộc gặp cấp cao đặc biệt đã được dự kiến trong tháng 11 tới để phán quyết lần cuối cùng về cuộc chia tay giữa EU và Anh.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:02

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống
CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống

Đài CNN vừa qua đã có bài phân tích khẳng định cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton không hề có mảy may khả năng giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:52

Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng
Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng

(Dân trí) - Một quan chức đảng ở Tứ Xuyên đã bị cách chức, khai trừ khỏi đảng và bị cáo buộc hàng loạt tội danh. Quan chức này bất ngờ bị điều tra do hình chụp những đoạn tin nhắn tỏ thái độ “hống hách” của vợ cũ “gây bão” trên mạng xã hội và khiến dư luận bức xúc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:46

Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân
Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân

(Dân trí) - Cố vấn An ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, bà Mira Ricardel, đã rời Nhà Trắng sau khi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump công khai kêu gọi sa thải quan chức này sau những mâu thuẫn gần đây.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:05

Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo
Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo

(Dân trí) - Nhờ chạy theo một con cáo tới nơi có suối nước, một người đàn ông đã may mắn thoát chết khỏi đám cháy khủng khiếp khiến gần 50 người thiệt mạng tại California trong những ngày vừa qua.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:25

CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu
CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu

CNN đã nộp đơn kiện Tổng thống Trump và một số trợ lý của ông, nhằm tìm cách khôi phục quyền tác nghiệp tại Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:00

Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc
Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc

(Dân trí) - Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã băng qua Biển Đông trong hành trình từ Nhật Bản tới Singapore và đây được cho là thông điệp của Washington gửi tới Trung Quốc.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump
Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng được cho là sắp một lần nữa bước vào “vòng xoáy” các quan chức xin từ chức hoặc bị sa thải. Tuy nhiên, lần này dường như không chỉ có Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc về quyết định cho thôi việc cấp dưới mà còn có Đệ nhất Phu nhân Melania Trump với quyền lực mềm của bà.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:46

Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti
Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti

Hai Thượng nghị sỹ Mỹ ngày 13/11 đã cảnh báo về hậu quả chính trị cũng như quân sự nếu Trung Quốc giành quyền kiểm soát một cảng biển ở Djibouti.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:25

Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng
Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng

(Dân trí) - Trong lúc vui mừng, nhiều người dân ở tỉnh Suwayda, Syria đã kiệu Tổng thống Bashar Assad trên vai để cảm ơn những nỗ lực của chính quyền giúp họ được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:12

Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê
Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê

(Dân trí) - Một chiếc kim khâu đã được tìm thấy cắm bên trong quả lê tại Melbourne, chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Queensland bắt giữ một phụ nữ gốc Việt với cáo buộc cắm kim nhọn vào dâu tây.

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:54

Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông
Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông

(Dân trí) - Cuộc đối thoại an ninh và ngoại giao cấp cao được mong đợi từ lâu giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra gần đây, song hai bên vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong các vấn đề gây chia rẽ trong quan hệ song phương, đặc biệt là căng thẳng trên Biển Đông.

Thứ tư, 14/11/2018 - 01:43

California thuê tù nhân dập cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử
California thuê tù nhân dập cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Trước tình hình vụ cháy rừng Camp Fire ngày càng lan nhanh với tốc độ dữ dội trở thành vụ hỏa hoạn có số người chết nhiều nhất trong lịch sử California, bang này ngoài yêu cầu sự trợ giúp từ các lực lượng cứu hỏa ở các bang lân cận, còn trả tiền thuê cho các tù nhân tham gia dập lửa.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:56

Video ông Trump nhìn chằm chằm nhà vua Morocco ngủ gật “gây sốt”
Video ông Trump nhìn chằm chằm nhà vua Morocco ngủ gật “gây sốt”

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhìn chằm chằm nhà vua Morocco đang ngủ gật trong một sự kiện tại Pháp gần đây đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:39

Mỹ cảnh báo không ngại "chiến tranh lạnh" với Trung Quốc
Mỹ cảnh báo không ngại "chiến tranh lạnh" với Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dù căng thẳng có thể bị đẩy lên thành chiến tranh lạnh.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:05

Lộ hình ảnh nghi hung khí dùng để sát hại nhà báo Ả rập Xê út
Lộ hình ảnh nghi hung khí dùng để sát hại nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ những hình ảnh chụp bằng phương pháp X-quang được cho là những dụng cụ đặc biệt mà một nhóm người Ả rập Xê út đã mang tới lãnh sự quán tại Istanbul để sát hại nhà báo bất đồng quan điểm Jamal Khashoggi.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:58

Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà
Đạt thỏa thuận Brexit đột phá, Anh bước vào cuộc sát phạt trong nhà

Giới chức Anh và Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đạt thỏa thuận dự thảo được chờ đợi từ lâu hôm 13-11 về sự ra đi của Anh (Brexit). Tuy nhiên, chờ đợi Thủ tướng Theresa May ngay phía trước là những thách thức lớn hơn đến từ nội bộ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:45

Tiết lộ bất ngờ vụ máy bay Lion Air rơi khiến 189 người thiệt mạng
Tiết lộ bất ngờ vụ máy bay Lion Air rơi khiến 189 người thiệt mạng

(Dân trí) - Lỗi ở hệ thống điều khiến mới trang bị cho dòng máy bay Boeing 737 Max không được nhà sản xuất cảnh báo trước có thể liên quan đến vụ rơi máy bay Lion Air (Indonesia) cuối tháng trước khiến 189 người thiệt mạng, báo Wall Street Journal tiết lộ.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:43

Triều Tiên bị nghi “giấu” 20 cơ sở tên lửa bí mật, ông Trump bênh vực
Triều Tiên bị nghi “giấu” 20 cơ sở tên lửa bí mật, ông Trump bênh vực

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 13/11 nói rằng Mỹ đã biết trước về các cơ sở tên lửa bí mật mà Triều Tiên bị nghi che giấu trong lúc tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Thứ tư, 14/11/2018 - 08:31