Thứ năm, 10/08/2017 - 10:58

Tên lửa Triều Tiên chỉ có 0,0001% cơ hội bắn trúng Guam

Dân trí

Giới an ninh cấp cao đảo Guam (Mỹ) cho rằng, xác suất tên lửa Triều Tiên bắn trúng hòn đảo chiến lược này của Mỹ là rất thấp ngay cả khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa.


Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Trang tin The Hill ngày 9/8 dẫn lời ông George Charfauros, người đứng đầu cơ quan an ninh ở Guam, xem nhẹ đe dọa của Triều Tiên tấn công tên lửa vào đảo Guam.

Ông Charfauros cho biết, Guam được bảo vệ bằng hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). “Tên lửa đối phương chỉ có 0,0001% cơ hội xuyên thủng lá chắn đó”, ông Charfauros nói với báo giới tại một cuộc họp báo hôm qua, vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố cân nhắc tấn công tên lửa vào Guam.

Thống đốc Guam Eddie Calvo cũng trấn an người dân rằng: “Đây không phải là lúc hoảng loạn. Hiện giờ tình hình an ninh ở Guam không có bất cứ sự thay đổi nào. Tôi đã nhận được cam kết từ lãnh đạo các cấp ở cả địa phương và trung ương rằng đảo Guam sẽ được bảo vệ”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua cũng đưa ra những lời trấn an tương tự: "Tôi không thấy tình hình có gì thay đổi đáng kể trong vòng 24 giờ qua. Tôi không nghĩ đây là mối đe dọa ngay tức thì. Người Mỹ cứ yên tâm ngủ ngon".


(Xem ảnh cỡ lớn) Triều Tiên đã đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương (Đồ họa: AFP)

(Xem ảnh cỡ lớn) Triều Tiên đã đe dọa tấn công đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương (Đồ họa: AFP)

Quân đội Triều Tiên ngày 9/8 tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ, kế hoạch này dự kiến hoàn tất vào giữa tháng này để trình nhà lãnh đạo Kim Jong-un phê duyệt. Theo kế hoạch được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tiết lộ, tên lửa Hwasong-12 do quân đội Triều Tiên phóng đi sẽ bay qua bầu trời Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản. Chúng sẽ bay xa 3.356,7km trong vòng 1.065 giây và bắn vào vùng biển cách đảo Guam chỉ khoảng 30-40km.

Kế hoạch này được cho là đáp trả lại cảnh báo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trước đó vài giờ rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “lửa thịnh nộ chưa từng có” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ.

Quân đội Hàn Quốc hôm nay phát đi cảnh báo rằng sẽ đáp trả nếu Triều Tiên tấn công Mỹ, một đồng minh quan trọng của họ.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, Nhật Bản có quyền đánh chặn tên lửa Triều Tiên phóng về hướng đảo Guam của Mỹ nếu tên lửa này bị đánh giá là mối đe dọa với Nhật Bản. Trong khi đó, giới chuyên gia nói rằng, Nhật Bản hiện tại không có khả năng bắn hạ tên lửa bay qua lãnh thổ của họ và hướng tới Guam.

Minh Phương

Theo The Hill

Đáng quan tâm
Mới nhất