Thứ tư, 12/05/2021 - 07:15

Tạp chí Anh: 1 triệu người Ấn Độ có thể chết vì Covid-19

Dân trí

Số người chết vì Covid-19 tại Ấn Độ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong những tháng tới khi làn sóng dịch bệnh vẫn đang càn quét quốc gia Nam Á này.

Tạp chí Anh: 1 triệu người Ấn Độ có thể chết vì Covid-19  - 1

Người thân đau buồn khi chứng kiến lễ hỏa táng của nạn nhân Covid-19 tại Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Theo Lancet, tạp chí y khoa nổi tiếng của Anh, Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) tại Mỹ ước tính Ấn Độ sẽ ghi nhận 1 triệu ca tử vong vì Covid-19 vào ngày 1/8 năm nay.

"Nếu kết cục đó xảy ra, chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi sẽ phải chịu trách nhiệm về một thảm họa quốc gia", Lancet bình luận.

Lancet cho rằng Ấn Độ đã "phung phí" những thành công ban đầu trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Cho đến tháng 4 năm nay, nhóm đặc trách về Covid-19 của chính phủ Ấn Độ vẫn không gặp nhau trong suốt nhiều tháng.

Theo Lancet, Ấn Độ phải giảm lây nhiễm virus SARS-CoV-2 càng nhiều càng tốt trong khi triển khai vắc xin phòng dịch.

"Khi số ca nhiễm tiếp tục tăng lên, chính phủ phải công bố dữ liệu chính xác kịp thời, và giải thích thẳng thắn cho người dân về những gì đang xảy ra cũng như những gì cần thiết để làm phẳng đường cong dịch bệnh, bao gồm cả khả năng áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới", Lancet cho biết.

Lancet cho rằng chính quyền các địa phương tại Ấn Độ đã bắt đầu thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, nhưng chính phủ liên bang cũng có vai trò thiết yếu trong việc giải thích cho người dân về sự cần thiết của việc đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, dừng các cuộc tụ tập đông người, cách ly tự nguyện và xét nghiệm.

Lancet cũng nhận định chiến dịch tiêm chủng tại Ấn Độ phải được thực hiện với tốc độ nhanh chóng. Theo Lancet, có hai "nút thắt" mà Ấn Độ cần khắc phục trước mắt: tăng cường nguồn cung vắc xin và thiết lập một chiến dịch phân phối vắc xin không chỉ ở thành thị mà còn cả những vùng nông thôn và dân nghèo - những người chiếm hơn 65% dân số nhưng phải đối mặt với sự khan hiếm về các dịch vụ chăm sóc y tế.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 11/5 cho biết nước này ghi nhận thêm 348.529 ca nhiễm mới và 4.200 ca tử vong vì Covid-19. Tính đến nay, số người nhiễm bệnh tại Ấn Độ đã lên tới hơn 23,3 triệu ca, trong khi số người chết cũng vượt 254.000 ca. Quốc gia Nam Á liên tục lập kỷ lục về số người nhiễm và chết vì Covid-19 trong ngày.

Theo Reuters, Ấn Độ đang dẫn đầu thế giới về trung bình số ca tử vong mới hàng ngày, đồng thời chiếm 1/3 tổng số ca tử vong mới trên toàn cầu mỗi ngày. Ngày 11/5, số ca nhiễm mới trung bình 7 ngày tại Ấn Độ lên tới 390.995 - mức cao kỷ lục.

Theo Lancet, các chuyên gia tin rằng con số được công bố chính thức thấp hơn nhiều so với số ca nhiễm và tử vong trên thực tế. Lancet cho biết các bệnh viện ở Ấn Độ đang bị quá tải, nhân viên y tế kiệt sức và nhiễm bệnh, trong khi mạng xã hội tràn ngập lời kêu cứu của những người tìm kiếm ôxy y tế, giường bệnh và các nhu cầu thiết yếu khác.

Lancet nhắc lại rằng trước khi số ca nhiễm của làn sóng Covid-19 thứ 2 bắt đầu gia tăng vào đầu tháng 3, Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan từng tuyên bố nước này đang ở "giai đoạn cuối" của đại dịch.

Theo Lancet, chính phủ Ấn Độ tin rằng nước này đã đánh bại Covid-19 sau nhiều tháng có số ca nhiễm thấp, bất chấp những cảnh báo liên tục về sự nguy hiểm của đợt dịch thứ hai và sự xuất hiện của một chủng virus mới.

"Bất chấp cảnh báo về nguy cơ từ các sự kiện siêu lây nhiễm, chính phủ Ấn Độ vẫn cho phép các lễ hội tôn giáo diễn ra, thu hút hàng triệu người từ khắp nơi trên đất nước, cùng với các cuộc mít tinh chính trị lớn, trong khi thiếu các biện pháp phòng ngừa Covid-19", Lancet bình luận.

Thành Đạt

Theo India Times, Reuters

Đáng quan tâm