Syria cáo buộc Israel không kích tên lửa xuống gần căn cứ Nga

(Dân trí) - Syria cáo buộc Israel đã thực hiện các vụ tấn công tên lửa nhằm vào một số khu vực, trong đó có những nơi nằm gần căn cứ quân sự của Nga.

Syria cáo buộc Israel không kích tên lửa xuống gần căn cứ Nga - 1

Hệ thống phòng không Syria đánh chặn một tên lửa tấn công vào nước này năm 2018 (Ảnh: AFP). 

RT đưa tin, 2 quân nhân Syria bị thương và nước này cũng chịu một số thiệt hại sau các vụ tấn công nhằm vào các khu vực ở miền trung và miền tây, cụ thể là ở Homs và Tartus - nơi Nga đặt căn cứ quân sự.

"Hệ thống phòng không của Syria đã ứng phó với vụ không kích của Israel vào tối nay nhằm vào một số khu vực ở miền trung và ven biển. Syria đã đánh chặn được hầu hết các tên lửa", hãng tin Syria SANA dẫn thông báo của quân đội Syria đưa tin hôm 8/11.

Theo RT, có 3 vụ tấn công đã được ghi nhận ở thành phố Homs và một số tên lửa bị đánh chặn ở khu vực nông thôn lân cận. Các video được đăng lên mạng xã hội cho thấy các tên lửa nổ tung trên không trung.

Syria cáo buộc Israel không kích tên lửa xuống khu vực gần căn cứ Nga

Theo SANA, các khí tài quân sự của Israel đã thực hiện vụ tấn công từ khu vực bắc Beirut thuộc không phận của Li Băng. Chưa rõ số lượng tên lửa đã nã về phía Syria nhưng ngoài quân nhân nước này bị thương, một khu công nghiệp ở phía nam Tartus cũng bị hỏa hoạn.

Cảng Tartus là nơi Nga đặt căn cứ hải quân. Lực lượng viễn chinh Nga đã được triển khai tới Syria từ tháng 10/2015 nhằm giúp Damascus chống khủng bố. Theo RT, vụ tấn công hôm qua nhằm vào Syria đã xảy ra gần căn cứ của Nga.

Or Heller, một phóng viên của Kênh 10 của Israel, cho biết đây dường như là cuộc tấn công thứ 7 do Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thực hiện trong 2 tuần rưỡi.

Theo RT, Israel trong những năm qua thường thực hiện các vụ không kích nhằm vào Syria, nhưng nhấn mạnh họ nhằm vào các mục tiêu liên quan tới các lực lượng thân Iran.  Tính từ khi cuộc nội chiến Syria bùng nổ từ năm 2011, Israel bị nghi đã thực hiện hàng trăm vụ tấn công ở Syria.

Các lượng lược thân Iran là đồng minh của Syria và đã hỗ trợ chính phủ Damascus trong 10 năm nội chiến. Trong khi đó, Israel coi Iran là mối đe dọa an ninh quốc gia khi hiện diện gần biên giới của nhà nước Do Thái.

Tin liên quan
Đang được quan tâm