Iran nói "chiến tranh với Israel đã bắt đầu"

(Dân trí) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cáo buộc Israel đã thực hiện các vụ tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân của Tehran, và nói rằng chiến tranh với Nhà nước Do Thái "đã bắt đầu".

Iran nói chiến tranh với Israel đã bắt đầu - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh (Ảnh: Mehr).

Trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Israel Maariv, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố: "Chiến tranh với Israel đã bắt đầu".

Nhà ngoại giao của Tehran cáo buộc Israel "đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm phá hủy chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình của chúng tôi" và "sát hại các nhà khoa học hạt nhân và làm hại người dân Iran".

Ông Khatibzadeh cũng nhận định rằng, "toàn bộ cuộc khủng hoảng trong khu vực là lỗi của Israel". Ông cáo buộc Nhà nước Do Thái "làm mọi việc để cản trở" các cuộc đàm phán hạt nhân dự kiến được tổ chức ở Vienna (Áo) và "gây ra xung đột giữa Iran và các cường quốc trên thế giới". Ông còn chỉ trích Mỹ vì các lệnh cấm vận nhằm vào Iran.

Tuy nhiên, ông Khatibzadeh cho biết, Iran đã đưa ra quyết định chiến lược là sẽ trở lại vòng đàm phán hạt nhân thứ 7 diễn ra ở Vienna. Tehran 2 tuần trước đã thông báo quyết định này tới các đại diện của Liên minh châu Âu EU phụ trách vòng đàm phán này.

Quan chức Iran cũng nhận định rằng, cả "khu vực đã quá mệt mỏi vì chiến tranh. Chúng ta phải tìm ra một cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Toàn bộ các bên phải thể hiện ý chí chính trị để đạt được một thỏa thuận".

Hồi đầu tuần, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cáo buộc Iran đang "tiến đến việc phát triển vũ khí hạt nhân" và cảnh báo Nhà nước Do Thái sẽ "hành động một mình" để ngăn chặn điều này nếu thế giới không có động thái nào.

"Chương trình hạt nhân của Iran đã tiến tới bước ngoặt và sức chịu đựng của chúng tôi cũng vậy. Lời nói không ngăn được máy ly tâm quay. Mục tiêu của Iran là thống trị khu vực và họ tìm cách làm như vậy thông qua 'chiếc ô' hạt nhân", ông Bennett nói.

Thủ tướng Israel cáo buộc Iran "tài trợ, trang bị vũ trang và huấn luyện cho các đối thủ của Israel" trên khắp khu vực.

Sau đó, nhà ngoại giao Iran Payman Ghadirkhomi lên tiếng, cho rằng Israel "đưa ra những cáo buộc vô căn cứ" và "sử dụng ngôn từ đe dọa" Iran.

Iran nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Israel rằng Tehran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Israel từng ủng hộ việc chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran hồi năm 2018. Israel cũng phản đối ý định của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc sẽ tham gia lại vào thỏa thuận này, cho rằng nó cần phải có những điều chỉnh lớn trước khi được áp dụng trở lại.

Tin liên quan
Đang được quan tâm