Số người chết do Covid-19 toàn cầu tăng vọt

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới đã ở giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm và tử vong mới do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Số người chết do Covid-19 toàn cầu tăng vọt - 1

Số ca nhiễm và tử vong toàn cầu có xu hướng tăng (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo số liệu công bố ngày 29/7 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong tuần kết thúc vào ngày 25/7, thế giới ghi nhận hơn 69.000 ca tử vong vì Covid-19, tăng 21% so với tuần trước đó.

Trong tuần, số ca nhiễm mới cũng tăng 3,8 triệu ca, hay tăng 8% so với tuần trước đó, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Xét theo từng quốc gia, Mỹ ghi nhận nhiều ca nhiễm mới nhất với hơn 500.000 ca, tiếp đến là Brazil với hơn 324.000 ca, Anh xấp xỉ 283.000 ca và Ấn Độ gần 266.000 ca.

Tính đến ngày 25/7, thế giới ghi nhận hơn 193 triệu người mắc Covid-19. WHO cảnh báo, nếu dịch tiếp tục lây lan với tốc độ như hiện nay, số ca nhiễm toàn cầu có thể vượt mốc 200 triệu ca trong hai tuần tới.

Trước đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thế giới đã bước vào giai đoạn đầu của làn sóng lây nhiễm và tử vong mới do virus SARS-CoV-2 gây ra. Ông nhấn mạnh rằng, mối đe dọa của đại dịch trên toàn cầu sẽ vẫn còn cho đến khi tất cả các quốc gia có biện pháp xử lý dịch bệnh.

Ông cũng chỉ trích sự chênh lệch nguồn cung vắc xin giữa các quốc gia giàu có với các nước thu nhập thấp. Ông cho biết, 75% tổng số liều vắc xin, tương đương hơn 3,5 tỷ liều, đã được tiêm ở 10 quốc gia, trong khi chỉ 1% người dân ở các nước nghèo hơn được tiêm ít nhất một mũi vắc xin.

"Vắc xin là công cụ mạnh mẽ và thiết yếu, nhưng thế giới đã không sử dụng chúng hiệu quả", ông Tedros nói. Ông kêu gọi, các nước giàu có tiếp tục chia sẻ hơn nữa nguồn cung vắc xin để thế giới có thể đạt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số ở mọi quốc gia vào giữa năm 2022.

Tin liên quan
Đang được quan tâm