1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Rò rỉ tài liệu mật của Mỹ và NATO về kế hoạch tác chiến của Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Tài liệu mật liên quan đến sự chuẩn bị của Ukraine cho kế hoạch phản công bất ngờ bị rò rỉ trên mạng xã hội, báo New York Times đưa tin.

Rò rỉ tài liệu mật của Mỹ và NATO về kế hoạch tác chiến của Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine trên một xe tăng (Ảnh: New York Times).

New York Times mô tả những tài liệu mật này là "kế hoạch của Mỹ và NATO (cho Ukraine)". Tài liệu đưa ra từ 5 tuần trước, cung cấp một cái nhìn tổng quan về thời gian, quan điểm của Mỹ và Ukraine kể từ ngày 1/3 và về những gì quân đội Ukraine có thể cần cho một chiến dịch phản công.

Tài liệu không nêu kế hoạch tác chiến cụ thể như Ukraine sẽ phản công khi nào và ở đâu. Tuy nhiên, đối với các nhà hoạch định tác chiến Nga, hay với các tướng lĩnh chiến trường và chuyên gia phân tích tình báo, tài liệu này khá hữu ích.

Ví dụ, một tài liệu dường như nêu chi tiết tỷ lệ Ukraine sử dụng hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Washington viện trợ. Từ trước đến nay, Lầu Năm Góc không công khai lượng đạn HIMARS mà Ukraine sử dụng như thế nào.

Một tài liệu khác đề cập đến tình trạng thực tế của 12 lữ đoàn chiến đấu Ukraine, trong đó 9 lữ đoàn được Mỹ và NATO huấn luyện và trang bị khí tài. Trong 9 lữ đoàn trên, 6 lữ đoàn sẵn sàng triển khai từ 31/3 và số còn lại từ ngày 30/4. Theo các nhà phân tích, một lữ đoàn của Ukraine gồm khoảng 4.000-5.000 binh sĩ.

Tài liệu đánh giá, thời gian phương Tây bàn giao khí tài sẽ chi phối thời gian huấn luyện và sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine. Tài liệu ước tính, tổng cộng 9 lữ đoàn của Ukraine cần hơn 250 xe tăng và hơn 360 xe cơ giới.

Bình luận về thông tin của New York Times, một người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết; "Chúng tôi đã nắm được những thông tin trên mạng xã hội và đang xem xét vấn đề này".

Giới phân tích cho rằng, rất khó để đánh giá tác động của việc rò rỉ dữ liệu trên đối với tình hình hiện nay trên chiến trường Ukraine và trong những tháng tới.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của những tài liệu bị rò rỉ, cho rằng chúng đã được chỉnh sửa để phục vụ mục đích truyền thông. Ví dụ, con số đánh giá về thương vong của Nga và Ukraine có thể đã bị thay đổi.

"Rõ ràng là chúng đã được chỉnh sửa. Nhưng vẫn thật tồi tệ khi nó bị rò rỉ hay bị đánh cắp", Michael Weiss, một chuyên gia về Nga, bình luận.

Đây có thể coi là vụ rò rỉ nghiêm trọng nhất của Ukraine kể từ khi chiến sự với Nga nổ ra cách đây hơn một năm. Suốt chiều dài cuộc xung đột, Mỹ được cho là đã cung cấp cho Ukraine thông tin về các sở chỉ huy, kho đạn và một số mục tiêu quan trọng khác của Nga trên chiến trường. Những dữ liệu tình báo thời gian thực đó cho phép Kiev nhắm vào các vị trí của Nga, song giới chức Mỹ khẳng định Ukraine đóng vai trò quyết định trong việc hoạch định và triển khai các cuộc tập kích.

Ở giai đoạn đầu xung đột, Ukraine dè dặt chia sẻ kế hoạch tác chiến với Mỹ do lo ngại nguy cơ rò rỉ. Hoạt động chia sẻ chỉ cải thiện đáng kể từ mùa thu năm ngoái. Tuy vậy, vụ rò rỉ mới có thể sẽ tác động xấu đến sự hợp tác này giữa Kiev và Washington.

Theo New York Times
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine