Quốc hội Phần Lan thông qua đề xuất gia nhập NATO

(Dân trí) - Quốc hội Phần Lan vừa thông qua đề xuất của chính phủ nước này về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quốc hội Phần Lan thông qua đề xuất gia nhập NATO - 1
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (trái), Thủ tướng Đức Olaf Scholz, và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (phải) trong một cuộc họp báo (Ảnh: Getty).

Đề xuất gia nhập NATO của Phần Lan đã được Quốc hội nước này thông qua với số phiếu áp đảo. Theo đó, trong tổng số 200 nghị sĩ, 188 người đã bỏ phiếu ủng hộ quốc gia Bắc Âu này tham gia liên minh quân sự NATO. Chỉ có 8 nghị sĩ bỏ phiếu chống lại đề xuất này.

Dự kiến, Phần Lan sẽ ký và gửi đơn xin gia nhập chính thức đến trụ sở của NATO trong một vài ngày tới. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Ann Linde cũng đã ký đề nghị gia nhập NATO của nước này. Trước đó, Thụy Điển và Phần Lan đã quyết định xin gia nhập NATO cùng với nhau.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cam kết sẽ đẩy nhanh quá trình kết nạp cả hai sau khi đánh giá giá trị của Thụy Điển và Phần Lan với tư cách đồng minh trong tương lai và sự tích hợp chặt chẽ của hai nước này với các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO. Thông thường, các quốc gia xin gia nhập NATO sẽ mất nhiều năm để thực hiện các cải cách bắt buộc nhằm tăng cường sự phù hợp với các thành viên còn lại của tổ chức.

Tuy nhiên, việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển cũng đang gặp phải một trở ngại lớn từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan gần đây liên tục cảnh báo họ sẽ chặn việc gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu với lý do là hai nước này đang chứa chấp các "phần tử khủng bố". Những ngày qua, các nỗ lực ngoại giao đã và đang được tiến hành nhằm tháo gỡ những vướng mắc từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Guardian, RT
Đọc thêm