Thứ tư, 09/09/2020 - 10:07

Quân đội Philippines hợp tác với công ty thân Trung Quốc

Dân trí

Chính giới Philippines đã bày tỏ mối quan ngại khi quân đội nước này cho phép một công ty do Trung Quốc hậu thuẫn xây dựng trạm viễn thông trong các doanh trại quân sự của Manila.

Quân đội Philippines hợp tác với công ty thân Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: EPA-EPE)

Rappler đưa tin, bất chấp các mối lo ngại về an ninh quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã ký hợp đồng hợp tác với Dito Telecommunity, một công ty do Trung Quốc hậu thuẫn, cho phép công ty trên xây dựng các trạm viễn thông trong các doanh trại của Philippines.

“Tôi gần đây đã ký hợp đồng”, ông Lorenzana phát biểu hôm 8/9 khi ông phát biểu ở Hạ viện Philippines.

Ông trả lời câu hỏi của nghị sĩ Rufus Rodriguez, người đã thể hiện mối lo ngại về hợp đồng và đặt câu hỏi rằng ông Lorenzana đã ký thỏa thuận với công ty thân Trung Quốc hay chưa.

Ông Lorenzana nói rằng năm 2019, một số thượng nghị sĩ đã đề nghị ông cân nhắc lại hợp đồng, nhưng họ gần như không gửi bất cứ khuyến nghị nào cho ông về việc thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận.

"Năm ngoái, khi tôi nhận được hợp đồng, Thượng viện cũng yêu cầu một bản sao để họ xem xét kỹ lưỡng. Họ không đưa ra bất cứ góp ý nào. Họ không phàn nàn về bất kỳ khuyến nghị nào trong hợp đồng. Nó đã được trả lại cho chúng tôi", ông Lorenzana nói.

Ông cũng cho hay Lực lượng Vũ trang Philippines đảm bảo với ông rằng họ sẽ thiết lập các "biện pháp bảo vệ" để ngăn chặn bất kỳ rủi ro liên quan tới xâm phạm an ninh.

Trước đó, các chuyên gia quân sự đã bày tỏ quan ngại rằng việc nghe trộm, chặn sóng và gây nhiễu tần số vô tuyến nằm trong số những rủi ro "có khả năng cao xảy ra" khi hợp đồng được cho phép thực hiện. Điều này có thể gây bất lợi cho hoạt động của các lực lượng vũ trang Philippines, và thậm chí là quyền riêng tư và an ninh của những người dân thường Philippines.

Dito Telecommunity là công ty liên doanh giữa tập đoàn Udenna, Chelsea Logistics, Infrastructure Holdings và Tổng công ty Viễn thông Trung Quốc - một tập đoàn nhà nước có trụ sở ở Bắc Kinh.  

Đức Hoàng

Theo Rappler 

Đáng quan tâm