Quân đội Myanmar thả nhiều quan chức cấp cao, vẫn quản thúc 400 nghị sĩ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quân đội Myanmar được cho đã thả hàng loạt quan chức cấp cao cấp bang và cấp vùng 1 ngày sau vụ đảo chính, nhưng đang quản thúc khoảng 400 nghị sĩ bên trong nhà công vụ.

Quân đội Myanmar thả nhiều quan chức cấp cao, vẫn quản thúc 400 nghị sĩ - 1

Xe quân sự xuất hiện trên đường phố Mandalay hôm 2/2 (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Myanmar cho biết, phần lớn các thủ hiến vùng và bang của nước này bị quân đội bắt hôm 1/2 đã được trả tự do vào hôm nay 2/2.

Quân đội Myanmar đã bắt các lãnh đạo chính phủ, thủ hiến vùng và bang, các thành viên điều hành đảng cầm quyền Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) và các nghị sĩ của NLD trong cuộc đảo chính sáng hôm qua.  

Nguồn tin trên cho biết, sẽ có thể có sự thay đổi trong số các thủ hiến khi những người được cho là đủ tiêu chuẩn sẽ được bổ nhiệm.

Văn phòng tổng thống Myanmar đã ban hành tình trạng khẩn cấp trong một năm và quyền điều hành đất nước đã được giao cho quân đội sau khi các lãnh đạo chính phủ bị bắt.

Quân đội sau đó đã cải tổ nội các khi loại bỏ 24 bộ trưởng và bổ nhiệm 11 bộ trưởng mới.

Quân đội quản thúc khoảng 400 nghị sĩ

Quân đội Myanmar thả nhiều quan chức cấp cao, vẫn quản thúc 400 nghị sĩ - 2

Một điểm kiểm soát của quân đội Myanmart rên đường đến khu phức hợp nhà quốc hội ở Naypyitaw (Ảnh: Reuters)

Theo AP, một nghị sĩ bị quân đội bắt giữ cho biết tính đến ngày 2/2, ông và khoảng 400 nghị sĩ quốc hội Myanmar đang bị quản thúc trong khu vực nhà công vụ của chính phủ ở thủ đô Naypyitaw. Họ được phép trao đổi với nhau trong khu phức hợp, được liên lạc bằng điện thoại, nhưng không được phép rời khu nhà.

Nghị sĩ trên cho biết lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi không bị giam giữ ở khu vực nhà công vụ này. Ông cho hay cảnh sát đã hiện diện trong khu phức hợp và các quân nhân ở vòng ngoài.

Chính biến ở Myanmar diễn ra vào buổi sáng mà toàn bộ các nghị sĩ trên khắp cả nước tập hợp ở thủ đô để tham gia phiên khai mạc kỳ họp quốc hội mới. Trước đó, đã có nhiều tin đồn về đảo chính. Quân đội cho rằng đây là động thái cần thiết nhằm phản ứng với cáo buộc có gian lận bầu cử ở Myanmar hồi tháng 11/2020, mà trong đó đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo.

Tại Yangon, thành phố lớn nhất cả nước, đường phố trở nên vắng vẻ hơn bình thường nhưng các chợ vẫn mở cửa, taxi và xe buýt vẫn vận hành. Cộng đồng quốc tế đã phát đi thông điệp phản đối chính biến hôm 1/2, kêu gọi quân đội thả bà Suu Kyi và các quan chức chính phủ.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM