Thứ hai, 09/10/2017 - 06:56

Quan chức Nhà Trắng hé lộ "cách duy nhất" của Tổng thống Trump với Triều Tiên

Dân trí Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ ràng đề cập đến biện pháp quân sự khi nói chỉ có "cách duy nhất" có hiệu quả để chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên, theo Yonhap.
 >> Tổng thống Trump bình luận ẩn ý về Triều Tiên giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
 >> Dân tình phát sốt vì bình luận “khoảng lặng trước bão”của ông Trump


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong một bình luận trên Twitter ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump nói rằng: “Các đời tổng thống và chính phủ đã đối thoại với Triều Tiên trong vòng 25 năm qua, đưa ra các thỏa thuận và chi trả những khoản tiền lớn. Tuy nhiên, Triều Tiên phá vỡ các thỏa thuận khi chưa ráo mực… Xin lỗi, nhưng chỉ có một biện pháp duy nhất hiệu quả”.

Ông Trump không nêu rõ liệu “cách duy nhất” đó là gì. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn NBC hôm qua, ông Mick Mulvaney, giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách Nhà Trắng, cho rằng: “Theo tôi, Tổng thống rõ ràng đang truyền đi thông điệp rằng phương án quân sự đang để ngỏ với Triều Tiên”.

Tuần trước, ông Trump cũng gây tò mò khi nói “Đây là khoảng lặng trước bão” sau cuộc họp với các quan chức quân đội. Nhiều người cho rằng, đó là tuyên bố ẩn ý của người đứng đầu Nhà Trắng khi ngầm chỉ một kế hoạch hành động với Triều Tiên, hoặc Iran hoặc Syria.

Ông Trump phàn nàn về việc phải gánh một “mớ rắc rối” về Triều Tiên và Trung Đông do các chính quyền tiền nhiệm để lại. “Vấn đề này lẽ ra phải xử lý cách đây 25 năm, hoặc cách đây 10 năm. Nó nên được giải quyết từ thời chính quyền Obama. Tôi đang phải gánh một mớ rắc rối, không chỉ ở đây, tôi còn gánh cả mớ rắc rối ở Trung Đông. Thực sự là một mớ hỗn độn”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, ông Trump cũng tin rằng có thể giải quyết được tất cả các vấn đề này nhờ sức mạnh quân sự của Mỹ. “Chúng ta phải có một quân đội cực mạnh. Bây giờ hơn bất cứ khi nào, chúng ta cần một quân đội hùng mạnh”, ông Trump nói.

Những bình luận trên của ông Trump đưa ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng. Chính quyền của Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố để ngỏ phương án quân sự với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Minh Phương

Theo Yonhap