Thứ năm, 11/08/2016 - 14:54

Philippines tiếp tục hối thúc Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế

Dân trí

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 11/8 kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế về biển để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp ở cả Biển Đông và Hoa Đông.


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi hối thúc Trung Quốc đảm bảo kiên quyết tuân thủ, tôn trọng luật pháp và an ninh biển”, Ngoại trưởng Yasay nói.

Những tuyên bố trên được Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đưa ra tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida về hợp tác an ninh hàng hải, thực thi luật pháp cũng như về hỗ trợ phát triển kinh tế của Nhật Bản.

Chuyến thăm Philippines của Ngoại trưởng Kishida diễn ra không lâu sau chuyến thăm Manila hồi cuối tháng 7 của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Các động thái này của hai đồng minh của Philippines được cho là nhằm củng cố hợp tác đảm bảo an ninh và ổn định khu vực sau phán quyết về Biển Đông.

Trung Quốc tiếp tục các hành động hung hăng cả ở Biển Đông và Hoa Đông sau khi tòa trọng tài quốc tế ngày 12/7 bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuần trước Bắc Kinh lớn tiếng tuyên bố đã thực hiện "tuần tra chiến đấu" trên không ở Biển Đông.

Ngoài ra, thời gian gần đây, các tàu tuần duyên của Trung Quốc liên tục đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở Hoa Đông. Lần đầu tiên, khoảng 230 tàu cá Trung Quốc được tàu tuần duyên hộ tống đã ngang nhiên đi vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư).

Minh Phương

Tổng hợp

Đáng quan tâm