Thứ tư, 03/08/2016 - 16:09

Philippines bất ngờ khuyến cáo ngư dân tránh bãi cạn Scarborough

Dân trí

Chính phủ Philippines hôm nay 3/8 bất ngờ khuyến cáo người dân nên tránh bãi cạn Scarborough đang bị Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông để tránh bị quấy rối.


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Phát biểu với báo giới hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nói rằng: “Chúng ta đều biết rằng Trung Quốc đang chiếm bãi cạn Scarborough, vậy chúng ta hãy chờ đợi trong khi tìm ra cách để làm sao ngư dân của chúng ta có thể trở lại đây bằng không còn bị quấy rối nữa”.

Ông Jose nói rằng, mặc dù phán quyết của tòa trọng tài quốc tế bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông đã rõ nhưng, “tình hình thực địa” lại hoàn toàn khác. “Thực tế là Trung Quốc đang hiện diện ở đó, do vậy chúng ta cần phải thảo luận vấn đề này”, ông Josse cho biết.

Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là ngư dân Philippines tạm thời phải tránh đến gần Scarborough hay không, ông Jose nói: “Đó là vì sự an toàn của tất cả mọi người”.

Những khuyến cáo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi tòa án tối cao Trung Quốc trắng trợn công bố bản diễn giải về "lãnh hải Trung Quốc" ở Biển Đông. Tòa án này nói rằng, các tòa án nhân dân của Trung Quốc “sẽ tích cực thực hiện quyền tài phán đối với các vùng lãnh hải Trung Quốc, hỗ trợ cơ quan hành chính quản lý trên biển… và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích của Trung Quốc".

Các vùng biển có quyền tài phán theo cách diễn giải của Trung Quốc bao gồm các vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa, văn bản diễn giải cho biết. Dựa trên diễn giải, tòa án Trung Quốc tuyên bố việc xâm phạm “lãnh hải Trung Quốc” có thể bị khép tội hình sự và đối mặt với án 1 năm tù.

Khuyến cáo mới nhất của chính phủ Philippines có thể sẽ làm phật lòng những người vốn chỉ trích chính quyền của tân Tổng thống Rodrigo Duterte do quan điểm mềm dẻo với Trung Quốc. Ông Duterte từng tuyên bố, ông muốn khôi phục quan hệ với Trung Quốc, mối quan hệ này vốn căng thẳng dưới thời người tiền nhiệm Benigno Aquino.

Sau khi tòa trọng tài của Liên Hợp Quốc tại La Hay bác “đường chín đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 12/7, ông Duterte cho biết ông sẽ cử cựu Tổng thống Fidel Ramos tới Bắc Kinh với vai trò đặc phái viên để bàn về vấn đề này.

Minh Phương

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất