1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines muốn đàm phán vô điều kiện với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này đang lặng lẽ dàn xếp với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao, từ đó tiến tới đàm phán song phương vô điều kiện với Bắc Kinh nhằm giải quyết tranh chấp giữa hai nước liên quan tới vấn đề chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay (Ảnh: AFP)

Trong cuộc gặp với cộng đồng người Philippines tại Đại sứ quán Philippines ở Washington, Mỹ hôm 16/9 vừa qua, Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết Manila mong muốn đàm phán vô điều kiện với Bắc Kinh trong việc giải quyết tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

“Điều quan trọng là chúng ta phải nói chuyện với họ”, Ngoại trưởng Yasay nói.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines, vì quân đội Philippines được trang bị nghèo nàn nên Manila không thể đấu lại được Trung Quốc trong bất kỳ cuộc chiến nào, và đó là lý do tại sao Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho Hải quân Philippines không được tham gia tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông.

Ông Yasay cho rằng, Bắc Kinh có thể xem những hành động tuần tra chung giữa Manila và Washington là một động thái khiêu khích, từ đó khiến cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước trở nên khó khăn hơn.

Trước đó, tại diễn đàn thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (ISIS), Ngoại trưởng Yasay cho biết Philippines chưa sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc vì Bắc Kinh tuyên bố sẽ chỉ đàm phán nếu Manila đồng ý gạt phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) ra khỏi nghị trình. Theo phán quyết này, tòa trọng tài hồi tháng 7 đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do Bắc Kinh tự ý vẽ ra trên Biển Đông.

“Quan điểm của chúng tôi là không đàm phán ngoài khuôn khổ phán quyết của tòa trọng tài thường trực. Chúng tôi đang tiến hành mọi biện pháp để đảm bảo các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc sẽ diễn ra”, Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Ông Yasay khẳng định quan hệ Philippines - Trung Quốc không chỉ giới hạn ở mỗi tranh chấp lãnh hải. Hai nước còn có mối quan tâm chung trong các lĩnh vực khác như đầu tư, thương mại, du lịch,…và việc thảo luận các chủ đề này trước có thể mở ra cánh cửa đàm phán về những vấn đề còn bất đồng.

Thành Đạt

Theo Philstar