1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines tuyên bố không đi chệch hướng phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Philippines tuyên bố sẽ không đi chệch phán quyết hồi tháng 7 của tòa trọng tài quốc tế về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, song Manila trước tiên sẽ “xây dựng lòng tin” với Bắc Kinh.


Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters cho biết, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm nay 19/12 đã ra một thông báo giải thích rằng việc “khôi phục” quan hệ với Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte và chính phủ nước này đã và đang “xây dựng lòng tin” với Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này trong tương lai gần cho đến thời điểm mà chúng tôi đạt được sự tin tưởng cho phép chúng tôi trao đổi về các vấn đề nhạy cảm hơn trong quan hệ song phương”, Ngoại trưởng Yasay nói.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines cũng khẳng định rằng, Philippines “tôn trọng và sẽ không đi chệch hướng” phán quyết mang tính bước ngoặt của tòa trọng tài quốc tế hồi tháng 7 về Biển Đông, coi đây là “kim chỉ nam” trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp hàng hải ở Biển Đông.

Cùng ngày, Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố, “một ngày nào đó” ông sẽ đưa vấn đề phán quyết ra với Trung Quốc, nhưng không phải là bây giờ. Hôm 17/12, ông Duterte cũng nói rằng: “Trong bối cảnh chính trị hiện tại, tôi sẽ gạt sang một bên phán quyết của Tòa trọng tài. Tôi sẽ không áp đặt bất kỳ điều gì đối với Trung Quốc”.

Tòa trọng tài của Liên Hợp Quốc ngày 12/7 đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông. Tòa cũng kết luận không thực thể nào ở quần đảo Trường Sa có thể tạo ra vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc.

Về các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, tòa kết luận Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế với việc quấy rối hoạt động đánh bắt và khai thác dầu khí của Philippines; xây dựng các đảo nhân tạo; để ngư dân đánh bắt trong vùng đặc quyền của Philippines. Ngoài ra, theo tòa, các tàu chấp pháp của Trung Quốc đã gây ra các rủi ro va chạm khi tìm cách ngăn cản tàu Philippines.

Đối với bãi cạn Scarborough, mặc dù nhấn mạnh không đưa ra phán quyết về chủ quyền đối với bãi cạn này nhưng tòa cho rằng Trung Quốc đã vi phạm trách nhiệm phải tôn trọng quyền đánh bắt ở ngư trường truyền thống của Philippines khi luôn tìm cách ngăn tàu cá Philippines tiếp cận khu vực này kể từ sau tháng 5/2012.

Minh Phương

Tổng hợp