Philippines nói phán quyết Biển Đông không nằm trong chương trình thượng đỉnh ASEAN

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo hôm nay 5/1 cho biết phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7 về vấn đề Biển Đông sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm nay.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo (Ảnh: Inquirer)
Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo (Ảnh: Inquirer)

“Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay sẽ không nằm trong chương trình nghị sự vì nó đã là một phần của luật pháp quốc tế rồi. Vì thế, chúng ta không cần phải thảo luận nữa. Nó đã có sẵn ở đó rồi”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo nói với các phóng viên trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN do Philippines đăng cai tổ chức vào tháng 4 tới.

Trước đó, hồi tháng 7, Tòa trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện do Philippines khởi xướng liên quan đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông giữa nước này với Trung Quốc. Theo đó, phán quyết của tòa đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý do Bắc Kinh tự ý vẽ ra trên Biển Đông hòng chiếm 80% diện tích vùng biển này.

Mặc dù khẳng định phán quyết của tòa trọng tài không nằm trong chương trình nghị sự tại hội nghị ASEAN nhưng Thứ trưởng Manalo cho biết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông vẫn là một vấn đề được ưu tiên thảo luận tại hội nghị này.

“Vấn đề Biển Đông, tất nhiên, vẫn nằm trong chương trình nghị sự của ASEAN. Thực tế, chúng ta sẽ có những hoạt động liên tục kéo dài suốt năm nay, tập trung vào Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông, Tuyên bố về Bộ Quy tắc Ứng xử cũng như các nguyên tắc của Bộ Quy tắc Ứng xử vẫn chưa hoàn thiện”, ông Manalo nói thêm.

Theo ông Manalo, điều mà 10 nước thành viên ASEAN cần phải làm lúc này là hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm giảm bớt căng thẳng ở vùng biển tranh chấp.

“Chúng tôi (Philippines) hy vọng sẽ có một kịch bản như ý trong năm chúng tôi làm Chủ tịch ASEAN… Một trong những mục tiêu chính của chúng ta trong năm nay là hợp tác với Trung Quốc, không chỉ giữa Philippines với Trung Quốc mà của cả ASEAN với Trung Quốc, nhằm đạt được thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông vào cuối năm”, ông Manalo nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tháng trước tái khẳng định rằng ông muốn tránh đối đầu với Trung Quốc và thấy không cần thiết phải ép buộc Bắc Kinh tuân thủ theo phán quyết của tòa trọng tài, dù phán quyết này có lợi cho Manila. Về phần mình, Trung Quốc một mặt ngang nhiên phủ nhận phán quyết của tòa, mặt khác kêu gọi các nước có liên quan đến tranh chấp mở lại các cuộc đàm phán để giải quyết những bất đồng còn tồn đọng.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm