Phiến quân thân IS bị bao vây ở thành phố của Philippines

(Dân trí) - Phiến quân Hồi giáo Maute đang bị vây dồn ở thành phố Marawi, hỏa lực của chúng cũng đang suy yếu, quân đội Philippines cho biết hôm nay 22/6, tròn một tháng kể từ khi Marawi bị phiến quân chiếm đóng.


Chiến sự ở Marawi một tháng qua đã khiến ít nhất 369 người thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Chiến sự ở Marawi một tháng qua đã khiến ít nhất 369 người thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên quân đội Philippines Jo-Ar Herrera hôm nay cho biết, hiện số phiến quân Maute, nhóm thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cố thủ ở Marawi giảm chỉ còn hơn 100 tên.

Trung tá Christopher Tampus cũng cho biết: “Khu vực chúng kiểm soát cũng giảm chỉ còn 1km2”.

Cũng theo quan chức này, binh sĩ Philippines đang chặn các tuyến đường rút của phiến quân qua các cây cầu bắc qua một con sông. “Lực lượng của chúng tôi từ các hướng đông, bắc tiến về, chúng tôi đang chặn đường lui của phiến quân qua 3 cây cầu”, ông Tampus nói.

Theo lời ông Tampus, phiến quân Hồi giáo vẫn sử dụng các tay súng bắn tỉa và bom tự chế để ngăn đà tiến công của binh sĩ Philippines. Chúng cùng dùng dân thường làm lá chắn sống trên đường rút chạy.

Theo số liệu ước tính, các cuộc giao tranh kéo dài 1 tháng qua ở Marawi đã khiến 369 người thiệt mạng, trong đó 3/4 là tay súng phiến quân, 67 người thuộc lực lượng an ninh và 26 thường dân.

Mặc dù, phiến quân đối mặt với tình trạng lực lượng thu hẹp, hỏa lực suy giảm, song chính phủ Philippines vẫn lo ngại rằng, chúng sẽ trở nên tàn bạo hơn khi tìm cách đặt dấu ấn ở khu vực.

Trong khi đó, giới chức Malaysia lo ngại, phiến quân sau khi tháo chạy khỏi Marawi có thể sẽ tìm cách vào bang Sabah miền đông nước này.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm