300 tay súng ủng hộ IS tấn công trường học ở Philippines

(Dân trí) - Sáng nay 21/6, 300 tay súng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công một trường học ở tỉnh Bắc Cotabato trên đảo Mindanao miền nam Philippines - nơi đang diễn ra cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các phiến quân - và bắt giữ một số học sinh làm con tin.

Quân đội Philippines chiến đấu với các phiến quân tại Marawi (Ảnh: AFP)
Quân đội Philippines chiến đấu với các phiến quân tại Marawi (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn thông báo của cảnh sát Philippines cho biết khoảng 300 tay súng, trong đó có các thành viên của nhóm Các tay súng tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF), đã bất ngờ tấn công một trường học ở thị trấn Pigcawayan thuộc tỉnh Bắc Cotabato trên đảo Mindanao, miền nam Philippines. Sau khi ập vào trường học này, các tay súng đã bắt giữ một số học sinh làm con tin.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Chánh thanh tra cảnh sát của thị trấn Pigcawayan, Realan Mamon, cho biết các tay súng của BIFF đã đấu súng với quân đội chính phủ Philippines.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng các tay súng đã chiếm một trường học và hiện đang có nhiều dân thường bị mắc kẹt. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình xác định xem có bao nhiêu người bị mắc kẹt và xác định danh tính của họ”, cảnh sát Realan Mamon cho biết.

Trong khi đó, Thị trưởng Pigcawayan Eliseo Garcesa nói rằng ông vẫn đang xác minh thêm các thông tin để có thể đưa ra thông báo về số người thương vong sau vụ tấn công vào trường học địa phương.

Thị trấn Pigcawayan nằm cách thành phố Marawi 190 km về phía nam. Các tay súng BIFF đã phối hợp cùng với các chiến binh thuộc các nhóm thân IS khác tấn công Marawi và giao tranh với quân đội chính phủ Philippines từ ngày 23/5.

Các máy bay và binh lính quân đội chính phủ ngày 20/6 đã tiến hành một chiến dịch mới nhằm tiêu diệt các phiến quân ở Marawi. Người phát ngôn của quân đội Philippines cho biết mục tiêu của chiến dịch này làm nhằm xóa sổ các khu vực có phiến quân chiếm đóng trước lễ hội Eid của người Hồi giáo vào cuối tuần này. Marawi có khoảng 200.000 dân và phần lớn theo đạo Hồi.

Theo thông báo mới nhất của quân đội Philippines, tính đến thời điểm hiện tại khi cuộc xung đột tại thành phố Marawi đã bước sang tuần thứ 5, đã có ít nhất 342 người thiệt mạng, trong đó có 258 phiến quân, 65 binh lính và 19 dân thường.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm