Phi công Germanwings lo sợ bị mù, bất ổn tâm thần nghiêm trọng

(Dân trí) - Những tình tiết mới được hé lộ cho thấy, phi công Andreas Lubitz, kẻ đã lao chiếc Airbus A320 của hãng Germanwings vào núi, lo sợ mình sắp bị mù và đang điều trị bệnh căng thẳng thần kinh nghiêm trọng.

Trong một bức ảnh “tự sướng” của Lubitz vừa được báo giới tìm thấy, phi công này trông rất thoải mái và vui vẻ. Bức ảnh dường như được chụp trong nhà tắm bằng điện thoại di động.

Bức ảnh trên được công bố cùng lúc với tiết lộ từ phía cơ quan điều tra rằng, những bằng chứng họ tìm được tại nhà của Lubitz cho thấy phi công này đã mắc phải “một chứng bệnh căng thẳng thần kinh nghiêm trọng”.

Lubitz trong một bức ảnh tự sướng trước khi gây tai nạn (Ảnh:
Lubitz trong một bức ảnh "tự sướng" trước khi gây tai nạn (Ảnh: Social Channel)

Lục soát căn nhà của Lubitz tại Dusseldorf, cảnh sát tìm thấy nhiều loại thuốc điều trị các bệnh về tâm thần, dường như củng cố cho nhận định phi công này bị trầm cảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, một tờ giấy bị vò nhàu nát, ghi chỉ dẫn của bác sỹ yêu cầu Lubitz phải nghỉ làm vào đúng ngày xảy ra tai nạn cũng được tìm thấy.

Theo tờ Mirror của Anh, có tới 4 chuyên gia tâm lý đang điều trị cho Lubitz trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn làm 150 người thiệt mạng, nhưng do những quy định nghiêm ngặt về bảo mật thông tin bệnh nhân, các bác sỹ không thể tiết lộ tình trạng bệnh tật cho hãng Germanwings.

Tờ New York Times dẫn lời hai nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, cơ quan chức năng không loại trừ khả năng vấn đề về thị lực của Lubitz đã khiến hắn ta mắc chứng căng thẳng thần kinh.

Bệnh viện đại học Dusseldorf xác nhận Lubitz đã là bệnh nhân tại đây trong vòng 2 tháng qua.

Một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân vụ rơi máy bay tại Pháp (Ảnh:
Một buổi cầu nguyện cho các nạn nhân vụ rơi máy bay tại Pháp (Ảnh: Getty)

Trước đó, lãnh đạo hãng hàng không của Đức xác nhận, phi công của mình đã được khám sức khỏe tại bệnh viện hồi tháng 2 và hôm 10/3 và đều vượt qua.

Trong một cuốn nhật ký của Lubitz mà cảnh sát tìm thấy, tên này viết rằng sắp bị “phát hiện” và sẽ mất việc vì lí do sức khỏe. Ngoài ra, vị cơ phó cũng viết rằng mình phải làm việc quá nhiều đến mức không thể thực hiện nó một cách chuyên nghiệp.

“Tôi phải làm quá nhiều việc và không thể thực hiện chúng một cách chu đáo.”

Bằng chứng tại nhà cũng cho thấy Lutbitz dường như đã không chịu dùng các loại thuốc chống trầm cảm, bởi trên nhãn các lọ thuốc này đều khuyến cáo bệnh nhân không “lái xe, vận hành máy móc hoặc uống rượu”, chưa nói gì tới việc điều khiển máy bay.

Một bạn gái cũ của Lubitz, người đã có 5 tháng qua lại với phi công này đã thuật lại sự bất thường ở tên này. Khi vui, Lubitz sẽ gửi tặng hoa cho bạn gái, nhưng trong một lần đôi co, tên này đã khóa cửa buồng tắm và nhốt cô lại, vốn dẫn tới việc hai người chia tay.

“Ban đêm anh ta tỉnh dậy và hét lên “máy bay đang rơi”. Anh ta nói rằng “một ngày nào đó anh sẽ làm một điều gì đó khiến mọi thứ phải thay đổi, và sau đó tất cả đều biết đến và nhớ tên anh”, người bạn gái chia sẻ, và cho biết khi đó không hiểu bạn mình ám chỉ điều gì, nhưng giờ thì nghe thật hợp lý.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm