Nổ lớn gần sân bay ở miền Đông Ukraine

(Dân trí) - Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine tiếp tục cáo buộc quân đội nước này tấn công nhằm vào các cơ sở dân sự ở đây những ngày qua.

Nổ lớn gần sân bay ở miền Đông Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine tại một chốt gác ở tiền tuyến gần vùng Donetsk (Ảnh: AFP).

Một phóng viên của hãng tin Sputnik cho biết, chiều nay 21/2 theo giờ địa phương, một vụ nổ lớn đã xảy ra gần sân bay ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) do lực lượng ly khai kiểm soát, thuộc vùng Donbass ở miền Đông Ukraine. Vụ nổ vang xa vài km.

Hiện chưa có thông tin thương vong cũng như bản chất của vụ nổ.

Trước đó, giới chức DPR cáo buộc, khu vực này đang trở thành mục tiêu của các vụ pháo kích của quân đội Ukraine. Cơ quan an ninh của DPR nói rằng, một nhóm người của quân đội Ukraine đã tìm cách xâm nhập vào quận Novoazovsky của DPR và cho nổ tung một kho vũ khí của lực lượng ly khai.

Giới chức DPR cáo buộc, quân đội Ukraine dùng đạn cối 120 mm để tiến hành các vụ pháo kích nhằm vào hàng loạt cơ sở dân sự ở khu vực này như trường học, bến xe buýt, khiến một số dân thường thiệt mạng. Chính quyền Kiev chưa đưa ra bình luận về những cáo buộc này.

Chiến sự miền Đông Ukraine bất ngờ nóng trở lại vài ngày trở lại đây mặc dù Nga tuyên bố đã rút lực lượng quân sự triển khai gần biên giới Ukraine hơn 2 tháng qua. Lực lượng ly khai cáo buộc quân đội Ukraine đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại vùng Donbass ở miền Đông. Trước lo ngại này, chính quyền Donetsk và Lugansk đã sơ tán hơn 60.000 người dân sang khu vực biên giới Nga, đồng thời tuyên bố tổng động viên. Theo lệnh tổng động viên thời chiến, tất cả các công dân có nghĩa vụ quân sự, hiện cư trú trên lãnh thổ của DPR và LPR, đều phải đăng ký nhập ngũ.

Chính quyền Kiev đã bác bỏ cáo buộc chuẩn bị tấn công vùng Donbass. Trong khi đó, phương Tây nghi ngờ căng thẳng miền Đông Ukraine leo thang có thể "cái cớ" để Nga can thiệp quân sự vào.

Đọc thêm