1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện “bằng chứng trực tiếp đầu tiên” về kháng thể ngăn Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Trong khi hơn 100 người trên một tàu cá của Mỹ bị mắc Covid-19, 3 thuyền viên vẫn miễn nhiễm và được cho là nhờ có kháng thể trung hòa.

Phát hiện “bằng chứng trực tiếp đầu tiên” về kháng thể ngăn Covid-19 - 1

Tàu cá của American Seafoods (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, các nhà nghiên cứu của Đại học Washington và Trung tâm nghiên cứu Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ) đã lấy mẫu máu xét nghiệm đối với 120 trong số 122 thuyền viên trước khi họ lên tàu đánh cá American Dynasty hồi tháng 5. Kết quả cho thấy không thuyền viên nào mắc Covid-19, song có 6 trường hợp có kháng thể Covid-19, trong đó 3 trường hợp có kháng thể trung hòa.

Tàu cập bến sau hơn 2 tuần ra khơi, một thuyền viên được phát hiện mắc Covid-19 và cần điều trị y tế. Các nhà khoa học sau đó đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thủy thủ đoàn trong vòng vài tuần và phát hiện 104 thủy thủ mắc Covid-19, song 3 thuyền viên được xác định có kháng thể trung hòa trước đó không nhiễm bệnh và cũng không có bất cứ triệu chứng mắc Covid-19.

Các chuyên gia đánh giá: “Sự xuất hiện của các kháng thể trung hòa từ lần nhiễm bệnh trước có vai trò bảo vệ quan trọng để tránh tái lây nhiễm”. Họ coi đây là "bằng chứng trực tiếp đầu tiên" cho thấy kháng thể trung hòa có tác dụng ngăn nguy cơ tái nhiễm Covid-19.

American Seafoods, đơn vị sở hữu tàu cá, cho biết họ hợp tác với Đại học Washington để thực hiện chương trình xét nghiệm trên. “Chúng tôi hy vọng nghiên cứu của họ sẽ có ích cho cộng đồng khoa học nói chung để hiểu hơn về Covid-19”, Valentina Zackrone, giám đốc bộ phận hành chính, nhân sự của American Seafoods, cho biết.

Tuy vậy, nghiên cứu này chỉ giải đáp được một phần vấn đề liên quan đến kháng thể Covid-19 bởi trong số 6 người có kháng thể trên tàu thì 3 thủy thủ có kháng thể yếu hơn vẫn mắc Covid-19. Một câu hỏi khác cũng đặt ra là tại sao 15 người khác còn lại trên tàu không mắc Covid-19. Các nhà khoa học mới chỉ tạm thời đưa ra giả thuyết rằng những người này có thể ít tiếp xúc với những người còn lại trên tàu.