1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump sắp tái xuất, phát biểu công khai lần đầu hậu Nhà Trắng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tái xuất chính trị sau khi rời Nhà Trắng bằng bài phát biểu đầu tiên sau khi mãn nhiệm tại một sự kiện lớn của phe bảo thủ.

Ông Trump sắp tái xuất, phát biểu công khai lần đầu hậu Nhà Trắng - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay, ông Trump dự kiến sẽ trở lại tâm điểm chính trị vào tuần tới bằng bài phát biểu tại một cuộc họp của phe bảo thủ.

Ông Trump dự kiến sẽ xuất hiện ở Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida ngày 28/2, ngày cuối cùng của cuộc họp. Theo The Hill, đây sẽ là lần xuất hiện và phát biểu công khai đầu tiên của ông Trump kể từ khi rời Nhà Trắng.

Các nguồn tin cho biết ông Trump "sẽ nói về tương lai của đảng Cộng hòa và phong trào bảo thủ" và các chính sách biên giới và ân xá của người kế nhiệm Joe Biden.

Nhiệm kỳ 4 năm của ông Trump kết thúc trong tranh cãi liên quan tới vụ bạo loạn nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 mà ông bị cáo buộc kích động. Sau vụ việc, ông Trump đã bị luận tội lần thứ 2 và sau đó được Thượng viện tha bổng.

Ông Trump đã bày tỏ sự tức giận với 17 nhà làm luật Cộng hòa ở lưỡng viện Mỹ - những người đã bỏ phiếu để luận tội hoặc kết tội ông. Tuần này, căng thẳng giữa ông và lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell - nghị sĩ đảng Cộng hòa kỳ cựu nhất - đã không ngừng leo thang khi 2 ông liên tục công kích nhau.

Trong bối cảnh đảng Cộng hòa đã mất quyền kiểm soát cả Nhà Trắng và lưỡng viện, việc hai nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất đảng chia rẽ về mặt quan điểm đã đặt ra thách thức to lớn cho mục tiêu giành lại cơ quan lập pháp của đảng này vào năm 2022.

Một số ứng viên tiềm năng của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử năm 2024 dự kiến phát biểu ở CPAC gồm có cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thống đốc South Dakota Kristi Noem. Tuy nhiên, cựu Phó tổng thống Mike Pence và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley - 2 người được xem là ứng viên tiềm năng - lại không xuất hiện trong danh sách diễn giả tại CPAC.

Theo The Hill, việc phát biểu tại CPAC được coi là bước đệm quan trọng đối với bất kỳ ứng viên tổng thống tiềm năng nào của đảng Cộng hòa vì nó giống như việc giới thiệu những gương mặt tiềm năng tới các cử tri, nhà hoạt động...