1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhiều đảng viên Cộng hòa bất mãn với ông Trump muốn lập đảng mới

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một số thành viên đảng Cộng hòa có quan điểm không ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc thành lập một đảng mới.

Nhiều đảng viên Cộng hòa bất mãn với ông Trump muốn lập đảng mới - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Al Jazeera ngày 19/2 đưa tin, cựu thống đốc Massachusetts Bill Weld - người từng là đối thủ với ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa năm 2020 - cho biết: "Mọi người đang suy nghĩ về vấn đề này".

Hãng tin trên cho biết nhiều thành viên đảng Cộng hòa bất mãn với ông Trump đang xem xét khả năng về việc tách ra lập riêng một đảng mới.

"Tôi kỳ vọng sẽ có sự liên kết ý tưởng về việc lập đảng mới. Tôi cho rằng điều đó sẽ xảy ra", ông Weld nói.  

Sự chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng hòa liên quan đến ông Trump đã âm ỉ trong khoảng vài năm qua, nhưng trở nên sâu sắc sau vụ bạo loạn ở nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 mà ông Trump bị cáo buộc kích động đám đông người ủng hộ. Giờ đây, quan hệ giữa ông Trump và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell - một thành viên có tiếng nói trong đảng Cộng hòa - cũng đang căng thẳng, khi 2 người liên tục công kích lẫn nhau những ngày qua.

Ngày 5/2, một nhóm các đảng viên Cộng hòa đã dự cuộc họp của nhóm "Cộng hòa đứng lên" do những cựu ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống tự do Evan McMullin và Mindy Finn tổ chức. Cuộc họp bàn về việc liệu những thành viên Cộng hòa bất mãn có nên rời đi hay ở lại để hợp tác cải tổ lại đảng.

Những cuộc thảo luận diễn ra với tần suất dày hơn kể từ Thượng viện Mỹ hôm 13/2 bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump trong phiên tòa luận tội liên quan với vụ việc hôm 6/1.

Ông Weld, người tham gia sự kiện ngày 5/2, cho biết ông và nhiều người khác đã nghiêng hẳn về ý kiến thành lập đảng mới.

"Thật sự kiệt sức khi ở trong một đảng với nhiều nhân tố là 'những người phủ nhận sự thật'. Trong khi đó, việc lập đảng mới tạo nên cảm giác phấn chấn", ông Weld nói.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh không ít người dân Mỹ cũng bày tỏ mong muốn về việc lập đảng mới.

Một khảo sát của Gallup hôm 15/2 chỉ ra 63% thành viên Cộng hòa và 62% người Mỹ nói chung tham gia trả lời cho biết một đảng chính trị thứ 3 là cần thiết. Đây là mức ủng hộ cao nhất của những người theo đảng đảng Cộng hòa dành cho ý tưởng thành lập đảng thứ ba của trong khảo sát của Gallup từ trước tới nay. Kỷ lục trước đó là 40%.

Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo việc lập đảng mới về mặt thủ tục có thể làm được, nhưng sẽ cần nhiều nỗ lực về tổ chức và cần phải bắt đầu ngay bây giờ, không thể chờ đợi tới bầu cử giữa kỳ năm 2022.

"Một đảng thứ 3 có thể được xây dựng và thành công chứ? Nó có thể được xây dựng, nhưng quá trình tạo ra nó sẽ rất khó khăn", cố vấn chính trị Russ Verney cho hay.

Ngoài ra, trong lịch sử hiện đại của Mỹ, nhiều thành viên thuộc một đảng thứ 3 chưa đạt được thành công như kỳ vọng. Ví dụ, ứng viên từ đảng Tự do - đảng thành lập từ năm 1970 - từng tham gia tranh cử vào năm 2016 và 2020 nhưng chỉ giành được lượng phiếu ít ỏi.