1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump là ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất đảng Cộng hòa năm 2024

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một khảo sát mới được thực hiện gần đây cho thấy cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn được phần lớn cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ, cho thấy vị trí quan trọng của ông trong đảng này.

Ông Trump là ứng cử viên tổng thống sáng giá nhất đảng Cộng hòa năm 2024 - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Guardian nhận định, nếu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa diễn ra vào thời điểm này, ông Trump sẽ chắc chắn là người chiến thắng. Một khảo sát do Politico-Morning Consult công bố hôm 16/2 - 3 ngày sau khi ông Trump được Thượng viện tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội lần 2 - cho thấy sự ủng hộ với ông Trump vẫn rất mạnh mẽ.

Cụ thể, trong số các cử tri Cộng hòa làm khảo sát, 59% người trả lời muốn ông Trump đóng vai trò quan trọng trong đảng, tăng 18% so với khảo sát gần nhất -  vốn diễn ra sau vụ bạo loạn nhà quốc hội hôm 6/1 mà ông Trump bị cáo buộc kích động đám đông tham gia. Trong khi đó, 54% cử tri Cộng hòa được hỏi nói rằng họ sẽ ủng hộ ông Trump nếu cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của đảng diễn ra vào thời điểm này.

Trước đó, hàng chục nghìn thành viên đảng Cộng hòa đã rời đảng sau vụ việc ngày 6/1 và một khảo sát cho thấy phần lớn người Mỹ không muốn ông Trump trở lại chính trường.

Mặc dù vậy, trong nội bộ đảng Cộng hòa, tiếng nói của ông Trump được cho là vẫn rất quan trọng vì ông thu hút được một số lượng lớn người ủng hộ.

Trong khảo sát công bố hôm 16/2, cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhận được 12% ủng hộ từ cử tri Cộng hòa, xếp thứ 2. Trong khi đó, cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley và con trai ông Trump, Donald Jr. Trump cùng đứng thứ 3 với 6% ủng hộ.

Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh mâu thuẫn giữa ông Trump và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đang gia tăng khi 2 chính trị gia có tiếng nói quan trọng hàng đầu đảng Cộng hòa liên tục chỉ trích và công kích lẫn nhau.