1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bất ngờ nhân vật có thể trở thành người thừa kế chính trị của ông Trump

Minh Phương

(Dân trí) - Trong khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã lên kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024, các con của ông có những kế hoạch khác nhau về việc trở thành người thừa kế chính trị.

Bất ngờ nhân vật có thể trở thành người thừa kế chính trị của ông Trump - 1
Gia đình cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Một trong những người con được cho là nhiều khả năng sẽ trở thành người thừa kế chính trị của ông Trump là cô Ivanka - người được cho là đã dọn đường sẵn sàng chạy đua giành ghế thượng nghị sĩ vào năm tới. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, hôm 2/2, cô Ivanka đã gọi điện cho thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio và nói rằng cô không có ý định tranh cử để cạnh tranh với ông trong cuộc đua vào Thượng viện năm 2022.

Ivanka nói rằng, ông Rubio là một người "bạn tốt" và cô tin ông sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách như ủng hộ các gia đình lao động. "Tôi đã thấy cam kết của Marco trong việc đấu tranh cho các gia đình Mỹ thông qua việc chúng tôi cùng nhau làm việc để tăng gấp đôi khoản tín dụng thuế trẻ em, giúp hàng triệu người Mỹ được nghỉ phép hưởng lương và tạo ra chương trình bảo vệ tiền lương để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong thời kỳ đại dịch", thông cáo của Ivanka cho biết.

Về phần mình, ông Rubio, người đã bỏ phiếu "trắng án" cho ông Trump ở Thượng viện, cũng ca ngợi cô Ivanka và cảm ơn cô vì sự ủng hộ.

Donald Trump Jnr, con trai cả của ông Trump, cũng không có ý định tham gia bầu cử giữa kỳ vào năm sau mặc dù có những đồn đoán rằng anh có thể chạy đua giành ghế thượng nghị sĩ Pennsylvania hay Montana hay chuyển đến Wyoming để thách thức nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney - người đã bỏ phiếu luận tội tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Một thành viên trong gia đình ông Trump có thể vẫn dấn sâu vào chính trường là Lara Trump - con dâu của cựu chủ nhân Nhà Trắng. Lara được cho là đã cân nhắc một cách nghiêm túc việc chạy đua giành ghế thượng nghị sĩ đại diện bang North Carolina. Nguồn thạo tin cho hay, Lara đang có ý định chuyển đến Florida, nhưng không từ bỏ ý định chạy đua ở North Carolina.

Bất ngờ nhân vật có thể trở thành người thừa kế chính trị của ông Trump - 2
Cô Lara Trump (Ảnh: AP)

Một số chuyên gia phân tích chính trị và thành viên của đảng Cộng hòa nói rằng, Lara Trump nhiều khả năng trở thành ứng viên sáng giá trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa. Thậm chí, sau khi ông Trump được Thượng viện tuyên trắng án, thượng nghị sĩ Lindsey Graham dự đoán Lara Trump sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ kết quả này.

"Nhờ vào người bạn thân thiết của tôi, Richard Burr, mà Lara Trump đã gần như chắc chắn trở thành ứng viên cho ghế thượng nghị sĩ đại diện cho North Carolina, thay thế ông ấy. Nếu cô ấy quyết định tranh cử, tôi chắc chắn sẽ ủng hộ cô ấy vì đây chính là tương lai của đảng Cộng hòa ", ông Graham nói.

Lara đã thể hiện mình là một nhà vận động lão luyện với vai trò cố vấn cấp cao của ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2020. Cô được cho là sẽ nhận được sự ủng hộ lớn từ những người ủng hộ ông Trump nếu quyết định tranh cử, Brian Ballard, một người vận động gây quỹ cho các chiến dịch tranh cử của ông Trump, nhận định. "Tôi đã thấy những gì cô ấy có thể làm với vai trò người đại diện cho tổng thống và tôi nghĩ cô ấy là một ứng viên có sức hút", ông Ballard nói.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh ông Trump mới đây tuyên bố sẽ tích cực hỗ trợ đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022. Ông cho biết ý định ủng hộ các ứng viên đã trung thành với ông, ngược lại sẽ chống lại bất cứ thành viên đảng Cộng hòa nào bị coi là bất trung với ông sau cuộc bầu cử 2020 hay những người trung thành với lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Về kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024, trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông sau khi mãn nhiệm, ông Trump hôm 17/2 nói: "Còn quá sớm để nói, nhưng tôi thấy có nhiều cuộc thăm dò ý kiến trên mạng. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ lớn. Chắc chắn là thế".