1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump "tuyên chiến" với lãnh đạo đảng Cộng hòa

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích mạnh mẽ lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, cảnh báo rằng đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục thua nếu còn lãnh đạo như ông McConnell.

Ông Trump tuyên chiến với lãnh đạo đảng Cộng hòa - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Ảnh: AFP)

Reuters đưa tin, ông Trump ngày 16/2 đã công kích mạnh mẽ ông McConnell, dấu hiệu cho thấy mâu thuẫn nội bộ leo thang giữa 2 tiếng nói có tầm ảnh hưởng lớn nhất của đảng Cộng hòa, trong bối cảnh đảng này vừa thua cả Nhà Trắng lẫn Thượng viện trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái.

Ông Trump mô tả ông McConnell bằng những từ ngữ như "kẻ gian lận chính trị buồn tẻ, tồi tệ và ủ rũ". Ông cảnh báo nếu các thượng nghị sĩ Thượng viện tiếp tục chọn ông McConnell làm lãnh đạo, "họ sẽ không thể thắng lần nữa".

"Đảng Cộng hòa không bao giờ có thể được tôn trọng hoặc trở nên mạnh mẽ với Thượng nghị sĩ Mitch McConnell ở vị trí lãnh đạo", ông Trump nhận định, cho rằng "sự thiếu hiểu biết về chính trị, thiếu khôn ngoan cùng kỹ năng và nhân cách của ông McConnell đã nhanh chóng khiến ông từ lãnh đạo đa số thành lãnh đạo thiểu số ở Thượng viện, và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn".

Ông Trump cũng cáo buộc ông McConnell đã khiến đảng Cộng hòa mất 2 ghế thượng nghị sĩ quan trọng ở Georgia, góp phần khiến đảng Dân chủ giành lại được quyền kiểm soát Thượng viện.

Động thái của ông Trump diễn ra 3 ngày sau khi ông McConnell công khai chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ sau phiên tòa luận tội thứ 2 ông Trump phải đối mặt ở Thượng viện vì cáo buộc kích động bạo loạn nhà quốc hội hôm 6/1.  

Theo Reuters, quan hệ giữa 2 nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa xấu đi từ giữa tháng 12 năm ngoái khi ông Trump không hài lòng vì ông McConnell đã công nhận ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc bầu cử tháng 11/2020. Một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết hai người đã không nói chuyện kể từ đó.

Với việc mất quyền kiểm soát ở nhánh hành pháp và nhánh lập pháp, đảng Cộng hòa đang thúc đẩy nỗ lực nhằm giành lại lưỡng viện vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa ông Trump và ông McConnell đã gia tăng đi sau khi lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện cuối tuần trước cáo buộc ông Trump "chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức" với vụ việc ngày 6/1, điều mà ông Trump bác bỏ.

Ông McConnell bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump, nhưng ông giải thích vì Hiến pháp Mỹ giới hạn việc luận tội và kết tội với quan chức đương nhiệm, không áp dụng với người đã rời nhiệm sở.

Theo Reuters, hai nhân vật có tầm ảnh hưởng của đảng Cộng hòa đang có xu hướng đưa đảng theo 2 hướng đi khác nhau. Ông McConnell muốn đảng Cộng hòa tập trung vào hướng đi là một đảng ủng hộ thương mại, tập trung vào ngân sách, trong khi ông Trump, người vẫn đang được nhiều cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ, ủng hộ cách tiếp cận có hơi hướng dân túy hơn.