Ông Trump tiếp tục bị kiện dù thoát án ở Thượng viện

Minh Phương

(Dân trí) - Đảng Dân chủ Mỹ chưa từ bỏ nỗ lực quy trách nhiệm vụ bạo loạn ở quốc hội cho cựu Tổng thống Donald Trump dù Thượng viện đã tuyên trắng án.

Ông Trump tiếp tục bị kiện dù thoát án ở Thượng viện - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Dân chủ Bennie Thompson, ngày 16/2 đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani, cáo buộc họ cùng với các nhóm cực hữu như Oath Keepers và Proud Boys kích động bạo loạn ở trụ sở quốc hội (Điện Capitol) hôm 6/1.

Đơn kiện được nộp lên tòa án ở Washington DC. Nếu tòa án thụ lý vụ kiện, phe Dân chủ có thể đưa ra các bằng chứng chưa được công bố trong quá trình xét xử ông Trump tại Thượng viện. Ông Thompson đề cập đến các phát ngôn và bình luận trên mạng xã hội của ông Trump vài tháng trước khi bạo loạn xảy ra, cáo buộc ông Trump và ông Giuliani đã kích động người ủng hộ tiến hành vụ tấn công nhằm ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử.

Phản ứng về đơn kiện, người phát ngôn của ông Trump, Jason Miller, nói rằng cựu Tổng thống không kích động bạo lực hay âm mưu kích động bạo lực ở trụ sở quốc hội.

Đây là vụ kiện dân sự đầu tiên nhằm vào ông Trump liên quan đến vụ bạo loạn ở quốc hội Mỹ đầu tháng trước và được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thượng viện tuyên ông trắng án. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ lập một ủy ban điều tra vụ bạo loạn.

Về phần mình, sau khi được tuyên trắng án, ông Trump đã chỉ trích nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm kết tội ông là một "cuộc săn phù thủy". Ông Trump dường như cũng đã sẵn sàng "tái xuất" với việc ông bất ngờ xuất hiện trước những người ủng hộ ở Florida sau một thời gian ẩn mình.