1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Món đồ đặc biệt ông Trump mang theo khi rời Nhà Trắng

Minh Phương

(Dân trí) - Khi rời Nhà Trắng vào cuối tháng trước, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mang theo một món đồ mà ông yêu thích để trưng bày tại dinh thự ở Mar-a-Lago.

Món đồ đặc biệt ông Trump mang theo khi rời Nhà Trắng - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng trưng bày mô hình thiết kế Không Lực Một mới trong Phòng Bầu Dục. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Politico ngày 15/2 cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã mang theo mô hình chuyên cơ Không Lực Một từ Phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ở Palm Beach, Florida. Ảnh chụp bên trong biệt thự Mar-a-Lago của ông Trump mới đây cho thấy mô hình này được đặt trên bàn ở phòng khách. Trước đó, mô hình này từng xuất hiện trong nhiều bức ảnh chụp bên trong Phòng Bầu Dục khi ông Trump tiếp các nguyên thủ nước ngoài.

Hiện người phát ngôn của ông Trump chưa đưa ra bình luận liệu ông có phải trả tiền để mua lại mô hình đó sau khi rời Nhà Trắng hay không.

Khi còn đương nhiệm, ông Trump đặc biệt quan tâm đến việc đàm phán thiết kế lại chuyên cơ dành cho tổng thống hay còn gọi là Không Lực Một và tìm cách tiết kiệm chi phí. Ông Trump muốn chuyên cơ mới được sơn màu trắng, đỏ và xanh đậm thay vì màu xanh nhạt và trắng như chuyên cơ hiện thời. Theo ông, màu sơn mới mạnh mẽ hơn, đẹp hơn màu sơn cũ.

Chương trình thay mới chuyên cơ được đưa ra từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, nhưng đến thời cựu Tổng thống Donald Trump, ông không ủng hộ việc sắm mới chuyên cơ vì quá đắt đỏ, 4 tỷ USD.

Nếu quá trình thay thế diễn ra theo đúng kế hoạch, chuyên cơ Không lực Một trên sẽ bắt đầu đưa vào sử dụng từ năm 2024, khi đó, Tổng thống Joe Biden có thể trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên sử dụng chuyên cơ này. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo ngày 22/1, khi được hỏi về thiết kế mới của chuyên cơ Không Lực Một mới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói, đến nay ông Biden vẫn chưa nghĩ đến việc đó.