Ông Trump chính thức đề nghị tham gia vụ kiện bầu cử lên Tòa án Tối cao

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, vụ kiện của Texas nhằm vào 4 bang chiến trường là một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump chính thức đề nghị tham gia vụ kiện bầu cử lên Tòa án Tối cao - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thông Joe Biden. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/12 đã đệ trình một đơn đề nghị lên Tòa án tối cao để tham gia vào vụ kiện của Texas cho rằng có sai phạm bầu cử tại 4 bang chiến trường gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Luật sư John Eastman đã đại diện Tổng thống Trump đệ đơn đề nghị này lên Tòa án Tối cao.

Trong đơn đề nghị, luật sư Eastman viết: " Vấn đề hiến pháp không phải chỉ là liệu cử tri có gian lận hay không mà còn là liệu giới chức bang có vi phạm luật với việc nới lỏng các quy định để gian lận xảy ra mà khó bị phát hiện".

Sau khi đệ trình đơn đề nghị, ông Eastman nói, ông rất tự hào vì được Tổng thống giao trọng trách này. "Tôi cho rằng, sự can thiệp của Tổng thống trong vụ kiện này sẽ giúp củng cố hành động pháp lý của Texas", ông Eastman nói.

Trước đó, ông Trump tuyên bố đội ngũ của ông sẽ can thiệp vào vụ kiện của Texas. "Chúng tôi sẽ can thiệp vào vụ kiện của Texas và nhiều bang khác nữa. Đây là một sự kiện lớn. Đất nước chúng ta cần một chiến thắng", Tổng thống Donald Trump bình luận trên Twitter ngày 9/12.

Bình luận được đưa ra sau khi tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đệ đơn thẳng lên Tòa án Tối cao liên bang, cáo buộc các sai phạm bầu cử tại 4 bang chiến trường Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin - các bang mà ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử.

Đơn kiện nói rằng, giới chức các bang này đã lạm dụng thẩm quyền lập pháp khi sửa đổi luật bầu cử để khuyến khích bỏ phiếu qua thư và dẫn đến tình trạng gian lận bỏ phiếu. Đơn kiện cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri 14/12. Đến nay vụ kiện đã nhận được sự ủng hộ của 17 bang khác.

Toàn bộ 50 bang chứng nhận kết quả bầu cử

Vụ kiện của Texas diễn ra trong bối cảnh tất cả 50 bang cùng với thủ đô Washington DC đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống, sẵn sàng cho Đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu chọn ra tân tổng thống. Theo Washington Post, West Virginia là bang cuối cùng hoàn tất chứng nhận kết quả bầu cử vào hôm 9/12. Kết quả chứng nhận cho thấy, Tổng thống Donald Trump giành được 5 phiếu đại cử tri ở bang này.

Theo tính toán của truyền thông Mỹ dựa trên kết quả kiểm phiếu bầu phổ thông, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden được dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống Trump giành được 232 phiếu.

Thông thường khâu chứng nhận kết quả kiểm phiếu của các bang sau bầu cử không được quan tâm nhiều, nhưng được đặc biệt lưu ý trong cuộc bầu cử năm nay khi Tổng thống Trump không công nhận chiến thắng của ông Biden. Mỗi bang có quy trình chứng nhận kết quả khác nhau, sau khi các bang hoàn tất chứng nhận và chọn ra đại cử tri đại diện bang, toàn bộ 538 đại cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ họp và bỏ phiếu vào ngày 14/12 để bầu ra tổng thống mới.

Một số bang quy định đại cử tri buộc phải bỏ phiếu cho ứng viên đã chiến thắng trong bầu cử phổ thông ở bang. Nếu trái quy định, đại cử tri bị gọi là "bất trung" sẽ phải chịu hình thức xử phạt hoặc bị thay thế bằng một đại cử tri khác.

Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa công nhận kết quả bầu cử mặc dù hàng chục vụ kiện gian lận bầu cử mà đội ngũ của ông theo đuổi đều thất bại. Trong một diễn biến mới nhất, đội ngũ pháp lý của ông tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ kiện của Texas tại Tòa án Tối cao, đề nghị hủy kết quả bầu cử ở 4 bang chiến trường gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Giới chuyên gia cho rằng, vụ kiện này khó thành công vì không có cơ sở pháp lý.

Tin liên quan
Đọc thêm