Diễn biến có lợi cho ông Trump: 17 bang ủng hộ vụ kiện chấn động của Texas

Minh Phương

(Dân trí) - 17 bang đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ vụ kiện của Texas lên Tòa án Tối cao nhằm đề nghị đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang chiến trường mà Tổng thống Donald Trump thua ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Diễn biến có lợi cho ông Trump: 17 bang ủng hộ vụ kiện chấn động của Texas - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, các bang gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, South Dakota, Oklahoma, South Carolina, Tennessee, Utah, và West Virginia đã lên tiếng ủng hộ vụ kiện của Texas.

Tất cả 17 bang này đều là những bang do đảng Cộng hòa kiểm soát và là những bang ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Đơn kiện do tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đệ trình lên Tòa án Tối cao liên bang Mỹ vào hôm 8/12. Đơn kiện nói rằng, giới 4 bang gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đã lạm dụng thẩm quyền lập pháp khi sửa đổi luật bầu cử để khuyến khích bỏ phiếu qua thư và dẫn đến tình trạng gian lận bỏ phiếu. Đơn kiện cũng đề nghị Tòa án Tối cao lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri ra sau ngày 14/12.

Cuối ngày hôm qua, luật sư mới của ông Trump, John Eastman, cũng đã đệ đơn đề nghị can thiệp vào vụ kiện trong nỗ lực nhằm hủy hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang chiến trường nói trên.

Tòa án Tối cao đã cho 4 bang này thời hạn đến 15h ngày 10/12 để phản hồi về đơn kiện của Texas.

Trong khi nhận được sự ủng hộ của nhiều bang, vụ kiện của Texas cũng vấp phải chỉ trích của những bang khác. Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin chỉ trích vụ kiện là sự tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ Mỹ. Tổng chưởng lý bang Maryland Brian Frosh tuyên bố trên Twitter rằng bang của ông sẽ không ủng hộ vụ kiện. "Vụ kiện là một tập hợp các cáo buộc bị bác bỏ, suy diễn và những lập luận không có căn cứ và những điều vô nghĩa", ông Frosh bình luận.

Tổng thống Trump đến nay vẫn chưa công nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden thắng cử. Ông cáo buộc cuộc bầu cử năm nay "đầy rẫy gian lận", nhưng các vụ kiện của ông không đưa ra bằng chứng thuyết phục.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM