Ông Trump: Cái chết của nhà báo Ả rập “không thể chấp nhận được”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump gọi cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là “không thể chấp nhận được” song vẫn khen ngợi những nỗ lực của Ả rập Xê út khi tiến hành bắt giữ những nghi phạm đầu tiên.

Ông Trump dọa đáp trả nghiêm khắc vụ nhà báo Ả rập Xê út mất tích

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

“Lời giải thích của họ đáng tin cậy. Đây là bước đi tốt đầu tiên. Đây là bước tiến lớn”, Tổng thống Trump nói, song thừa nhận rằng “một số nghi vấn” vẫn chưa được giải đáp và ông vẫn cần làm việc với Quốc hội Mỹ để tìm hướng giải quyết vụ việc.

Tổng thống Trump đưa ra bình luận trên sau khi Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã thiệt mạng tại lãnh sự quán của nước này ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ả rập Xê út cho biết ông Khashoggi đã chết trong một cuộc xô xát tại lãnh sự quán.

"Cuộc điều tra đang được tiến hành, 18 công dân Ả rập Xê út đã bị bắt", một công tố viên Ả rập Xê út thông báo, đồng thời cho biết Cố vấn hoàng gia Saud al-Qahtani và Phó giám đốc tình báo Ahmed Asiri đã bị sa thải sau vụ việc.

“Ả rập Xê út là một đồng minh tuyệt vời, nhưng những gì xảy ra không thể chấp nhận được. Tôi sẽ cân nhắc xem liệu có bất kỳ hình thức trừng phạt nào hay không, hay liệu chúng tôi có thể quyết định làm điều gì đó hay không”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Theo ông Trump, dù Mỹ có áp dụng hình thức trừng phạt nào với Ả rập Xê út đi chăng nữa thì Washington cũng sẽ không hủy bỏ thỏa thuận quân sự trị giá 110 tỷ USD, gắn liền với 600.000 việc làm, với quốc gia Trung Đông này.

“Họ là đồng minh tuyệt vời (của Mỹ) ở Trung Đông. Chúng ta cần họ để làm đối trọng với Iran. Do vậy, đây không phải là giải pháp đơn giản nhất đối với chúng ta”, ông Trump nói, song vẫn khẳng định vụ việc này sẽ được “giải quyết”.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ gọi điện cho Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman để biết thêm thông tin chi tiết, và phía Ả rập Xê út cũng hứa với ông chủ Nhà Trắng rằng sẽ “báo cáo đầy đủ” về những gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi sau khi ông này đi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út hôm 2/10.

Nhà báo Khashoggi (Ảnh: Reuters)
Nhà báo Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Trước khi Ả rập Xê út chính thức xác nhận cái chết của nhà báo Khashoggi, Tổng thống Trump từng dọa sẽ trừng phạt “nặng nề” bất kỳ ai đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng tuyên bố cứng rắn của nhà lãnh đạo Mỹ chỉ nhằm xoa dịu dư luận và Washington nhiều khả năng sẽ không mạnh tay với Riyadh vì quan hệ đồng minh thân cận giữa hai nước cũng như liên quan tới hợp đồng vũ khí song phương.

Nhà Trắng cũng ra thông cáo về vụ việc của nhà báo Khashoggi, một cây bút viết cho Washington Post - tờ báo hàng đầu tại Mỹ. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi cuộc điều tra quốc tế về vụ việc này, đồng thời kêu gọi thực thi công lý nhanh chóng, minh bạch và phù hợp với pháp luật. Tuy vậy, thông cáo của Nhà Trắng không đề cập tới việc trừng phạt Ả rập Xê út.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã tiết lộ đoạn băng ghi âm được cho là thu lại cuộc hội thoại tại lãnh sự quán Ả rập Xê út. Nội dung đoạn băng này cho thấy nhà báo Khashoggi đã bị thẩm vấn, tra tấn và phân xác bên trong lãnh sự quán sau khi ông tới đây lấy giấy tờ làm thủ tục kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông Khashoggi bị nhóm sát thủ gồm 15 đặc vụ Ả rập Xê út sát hại và đang tiến hành tìm kiếm thi thể của nhà báo này.

Thành Đạt

Theo RT