Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán

(Dân trí) - Giới chức Ả rập Xê út ngày 19/10 thừa nhận, nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi chết trong một "cuộc ẩu đả" với một số cá nhân bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul hồi đầu tháng. Liên quan đến vụ việc này, Riyadh đã bắt giữ 18 nghi phạm, cách chức một số quan chức cấp cao.

Ông Trump dọa đáp trả nghiêm khắc vụ nhà báo Ả rập Xê út mất tích


Nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin RT, hôm 19/10, một công tố viên Ả rập Xê út đã công bố trên truyền hình quốc gia rằng kết quả điều tra về vụ mất tích bí ẩn của nhà báo Khashoggi cho thấy ông này đã chết. Theo lời công tố viên này, một cuộc cãi vã đã nổ ra giữa Khashoggi và một số người đàn ông mà ông ấy gặp bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul hôm 2/10. Cuộc cãi vãi sau đó đã trở thành một cuộc ẩu đả và dẫn đến cái chết của ông Khashoggi.

Giới chức Ả rập xê út cho biết, cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng đã bắt giữ 18 nghi phạm là công dân Ả rập Xê út.

Truyền thông Ả rập Xê út cũng xác nhận Tướng Ahmad al-Asiri, Phó Giám đốc Tổng cục tình báo nước này, đã bị sa thải sau vụ việc. Al-Asiri là một cố vấn cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman. Ngoài ông Al-Asiri, một quan chức cấp cao khác cũng bị cách chức là Saud al-Qahtani, người phụ trách vấn đề tuyên truyền ở nước ngoài cho Ả rập Xê út. Thái tử Mohammed bin Salman đã được chỉ định đứng đầu ủy ban bộ trưởng có trách nhiệm tái cơ cấu Tổng cục tình báo Ả rập Xê út.

Thừa nhận của giới chức Ả rập Xê út được đưa ra hơn 2 tuần kể từ sau vụ mất tích bí ẩn của nhà báo Khashoggi. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, ông này đã bị sát hại dã man sau khi đi vào bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út hôm 2/10. Ankara nói rằng, họ nắm các bằng chứng bằng video và băng ghi âm cho thấy nhà báo Khashoggi bị tra tấn và bị phân xác ngay trong lãnh sự quán. Ankara nghi ngờ nhóm liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi gồm 15 người, trong đó nhiều người có liên hệ với chính quyền Ả rập Xê út.

Minh Phương

Theo RT

Bài liên quan
Đang được quan tâm