Ông Tập Cận Bình cảnh báo ông Trump không can thiệp công việc Trung Quốc

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc không can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh trong cuộc điện đàm gần đây của hai nhà lãnh đạo.

Ông Tập Cận Bình cảnh báo ông Trump không can thiệp công việc Trung Quốc - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc), Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm vào ngày 20/12.

“Trung Quốc bày tỏ sự quan ngại đặc biệt về những phát ngôn và hành động tiêu cực gần đây của phía Mỹ liên quan tới Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập nói với ông Trump qua điện thoại.

Tân Hoa Xã đưa tin, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nói với Tổng thống Donald Trump rằng, “những hành động này đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc, làm suy yếu niềm tin lẫn nhau cũng như sự hợp tác song phương”.

“Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ nghiêm túc thực hiện những đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong các cuộc họp và các cuộc điện đàm, đặc biệt chú ý và coi trọng các mối quan ngại của Trung Quốc, tránh để quan hệ song phương cũng như chương trình nghị sự quan trọng gặp trở ngại”, ông Tập Cận Bình nói trong cuộc điện đàm với ông chủ Nhà Trắng.

Cùng ngày, trong bài phát biểu tại Macau nhân kỷ niệm 20 năm khu vực này được trao trả về Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định “từ khi Hong Kong và Macau được trao trả, những vấn đề tại hai đặc khu hành chính này hoàn toàn là việc nội bộ của Trung Quốc, không phải các lực lượng nước ngoài”. Do vậy, Trung Quốc “không cho phép bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài”.

Mỹ gần đây có một loạt động thái khiến Trung Quốc “nóng mặt” khi thông qua các dự luật liên quan tới Hong Kong và Tân Cương.

Hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã ký dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, một tuần sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật này. Theo luật, Ngoại trưởng Mỹ có trách nhiệm xác nhận ít nhất một năm một lần rằng, Hong Kong vẫn duy trì quyền tự trị để được hưởng quy chế ưu đãi về thương mại mà Mỹ dành cho đặc khu.

Ngoài ra, đạo luật cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong như bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện. Đạo luật cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn những người này tới Mỹ.

Ngày 3/12, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ nhằm mở đường cho việc trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Dự luật cũng siết chặt việc kiểm soát xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Trung Quốc, gồm những công nghệ có thể được sử dụng để hạn chế quyền riêng tư cá nhân, tự do đi lại và các quyền con người cơ bản khác.

Thỏa thuận thương mại

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình đã xác nhận việc hai nước đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dựa trên “nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng”.

“Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã có đóng góp đáng kể cho sự ổn định và phát triển của quan hệ Mỹ - Trung cũng như sự phát triển của nền kinh tế thế giới”, Tân Hoa Xã đưa tin.

Bình luận về cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình, ông Trump viết trên Twitter: "Tôi đã có cuộc trao đổi rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận thương mại khổng lồ. Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản và hơn thế nữa. Việc ký kết chính thức đang được sắp xếp. Chúng tôi cũng bàn về Triều Tiên, vấn đề chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc, và bàn về Hong Kong".

Theo Tân Hoa Xã, ông Trump cho biết ông vẫn hy vọng sẽ tiếp tục duy trì liên lạc thường xuyên với ông Tập Cận Bình bằng nhiều cách khác nhau, đồng thời ông chủ Nhà Trắng cũng tự tin rằng hai nước có thể giải quyết ổn thỏa các bất đồng.

Thành Đạt

Tổng hợp