1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ để chấm dứt thương chiến

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Trung Quốc ngày 13/12 chính thức thông báo đạt được thỏa thuận “Giai đoạn 1” nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại dai dẳng hơn một năm qua.

Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ để chấm dứt thương chiến - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, theo thỏa thuận này, Trung Quốc đồng ý mua thêm 32 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm trong vòng 2 năm tới, từ mức 24 tỷ USD năm 2017. Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tăng cường mua các hàng hóa sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ.

Đại diện thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ, cho biết với các phóng viên rằng, tính chung trong 2 năm tới, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD nông sản, năng lượng và hàng hóa khác của Mỹ. Thỏa thuận có bao gồm các con số cụ thể cho từng loại hàng hóa mà Bắc Kinh cam kết mua, song sẽ không được công bố để tránh tác động đến thị trường hàng hóa.

Đổi lại, Mỹ sẽ hoãn tăng thuế đánh vào khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ban đầu dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12, đồng thời giảm một nửa mức thuế đánh vào gần 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vốn áp từ ngày 1/9. Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế 25% đánh vào khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong đó có máy móc, hàng điện tử và nội thất.

Thỏa thuận văn bản dài 86 trang dự kiến được ký kết vào tuần đầu tiên của tháng 1/2020 tại Washington.

Tổng thống Trump thông báo trên Twitter: “Chúng tôi đã nhất trí một thỏa thuận Giai đoạn một rất lớn với Trung Quốc”. Ông cho biết thêm, giới chức Trung Quốc cũng “nhất trí nhiều thay đổi cơ cấu và nhập khẩu hàng loạt nông sản, năng lượng, sản phẩm sản xuất và nhiều hơn nữa”. Trong một cuộc họp báo sau đó tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết, ông nghĩ Trung Quốc sẽ mua 50 tỷ USD nông sản của Mỹ.

Về phía Trung Quốc, trong một cuộc họp báo tối 13/12, giới chức nước này cho biết, hai bên đã đạt được tiến triển đáng kể trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn một, song không nêu chi tiết về khối lượng hàng hóa mà Bắc Kinh đồng ý mua của Washington. Giới chức Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, nước này sẽ nhập khẩu thêm lúa mì, ngô, gạo của Mỹ sau thỏa thuận trên.

Nhiều doanh nghiệp tại Mỹ đã đánh giá cao thỏa thuận này giữa Washington và Bắc Kinh, cho rằng nó có thể đặt dấu chấm hết cho những bất ổn đã làm chậm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu thời gian qua.

Minh Phương
Theo Reuters, Washington Post