Ông Putin thừa nhận đã "trao cơ hội để NATO mở rộng"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định rằng, Nga dường như đã "trao cơ hội" để NATO mở rộng, trong bối cảnh căng thẳng giữa khối liên minh quân sự và Moscow đang leo thang dồn dập.

Ông Putin thừa nhận đã trao cơ hội để NATO mở rộng - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Newsweek đưa tin, Tổng thống Putin ngày 30/6 thừa nhận rằng, Nga dường như đã mang đến cơ hội cho NATO mở rộng trong bối cảnh khối liên minh này đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập.

Trước đó, một số quan chức phương Tây cho rằng việc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine dường như đã khiến liên minh này đoàn kết hơn và trao cho NATO một lý do để mở rộng khối.

"Quan điểm của chúng tôi là NATO là một di sản của Chiến tranh lạnh và được sử dụng như một công cụ trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Đây là nhiệm vụ duy nhất của khối. Chúng tôi đã trao cho họ cơ hội đó (mở rộng khối), tôi hiểu việc này. Họ đang sử dụng những lập luận này một cách mạnh mẽ và khá hiệu quả để tập hợp các đồng minh của họ", ông Putin nói với báo chí tại hội nghị thượng đỉnh các nước biển Caspi lần thứ 6.

Ông Putin nói rằng, ông không phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vì "Nga không có các tranh cãi liên quan tới lãnh thổ với các nước này". Tuy nhiên, ông cho rằng, diễn biến này đã tạo nên những căng thẳng không cần thiết.

"Phần Lan và Thụy Điển nên biết rằng họ không phải đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào trước đây nhưng, nếu các lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng được triển khai trên lãnh thổ của họ, chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các động thái tương tự và tạo ra các mối đe dọa tương tự như họ gây ra cho chúng tôi", ông Putin cho hay.

Ngoài ra, trong bài phát biểu tại cơ quan tình báo nước ngoài Nga, Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây đang "sử dụng hàng triệu người Ukraine trong trò chơi địa chính trị của riêng họ" nhằm kiềm chế Nga.

Ông Putin cho rằng, những nỗ lực ngăn chặn này xuất phát từ mong muốn ngăn cản Nga phát triển với tốc độ cần thiết và dựa trên các giá trị truyền thống mà nước này cần. "Nó đơn thuần là một cuộc chiến chống lại Nga", ông Putin cáo buộc.

Theo Newsweek, Tass
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm