1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông McCain hối thúc dỡ bỏ "càng sớm càng tốt" lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain hôm nay 30/5 đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ đối với Việt Nam càng sớm càng tốt.

Thượng nghị sĩ đảng John McCain (Ảnh:
Thượng nghị sĩ đảng John McCain (Ảnh: Gmipost)

Ông McCain đưa ra các bình luận trên bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore hôm nay, cho rằng Việt Nam cần có đầy đủ các biện pháp để ngăn chặn "hành vi quyết đoán" của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Chúng tôi muốn nhìn thấy họ có khả năng tốt, đặc biệt về các vũ khí phòng vệ mà có thể được sử dụng trong trường hợp xảy ra một tình huống khủng hoảng giữa Việt Nam và Trung Quốc", ông McCain nói.

Nhưng ông McCain cũng nói thêm rằng có những giới hạn nhất định về loại vũ khí mà Mỹ có thể bán cho Việt Nam nếu lệnh cấm vận vũ khí kéo dài nhiều thập niên được dỡ bỏ hoàn toàn.

Mỹ đang tích cực trong việc hỗ trợ tăng cường năng lực hàng hải của các quốc gia ASEAN có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, trong đó có Việt Nam và Philippines, cũng như tăng cường hợp tác quân sự với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, để đối trọng với sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

"Chúng ta cũng biết Philippines có nhiều liên quan. Họ có rất ít khả năng hàng hải. Hãy tiếp cận họ để trợ giúp phát triển khả năng đó", ông McCain.

Hồi năm ngoái, Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, nhưng việc dỡ bỏ này sẽ chỉ được áp dụng với các trang thiết bị vũ khí phục vụ mục đích bảo đảm an ninh hàng hải.

An Bình
Theo CNA